สนั่นโลก !! 2 ผัวเมียเมืองคอน อยากพบขอกำลังใจจาก “บิ๊กตู่” หลัง 2 ผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาไทยคว้า 9 รางวัลนวัตกรรมระดับโลก

 (6 ส.ค.)ศูนย์ข่าวนคร 2ชม.สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งว่ามี“กลุ่มวิสาหกิจชุมชนนวัตกรรมข้าวเมืองนครฯ แปรรูป จมูกข้าวแท้เมืองนครฯ”หมู่ 1 ต.ท่าซัก อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ที่ส่งผลงานผลิตภัณฑ์จมูกข้าวแท้เมืองนครฯ ตรา “ณ”  และต่อยอดนำจมูกข้าวผสมกับสมุนไพรไทย 9 ชนิดก่อนนำมาเคียวกับน้ำมันมะพราวสกัดเย็นจนกลาย” เป็นน้ำมันว่านสมุนไพร” ส่งเข้าประกวดรางวัลผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาระดับนานาชาติ หรือระดับโลก จนสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศในระหว่างปี 2561-2562 มากถึงเกือบ 9 รางวัล แต่ยังขาดการสนับสนุน ส่งเสริมจากภาครัฐที่เกี่ยวข้องอย่างจริงจัง  หลังรับแจ้งคณะสื่อมวลชนจึงพร้อมด้วย รศ.รงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เขต 1 จังหวัดนครศรีธรรมราช จึงเดินทางไปตรวจสอบพบนายวิรัล  มั่นคง อาย 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 26 ซอยรวมแพทย์ ถนนกะโรม  อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชน “นวัตกรรมข้าวเมืองนครฯ แปรรูป จมูกข้าวแท้เมืองนครฯ” พร้อมนางนินท์ธัญ ปราบปัญจะ ภรรยา นายสุวรรณ ปราบปัญญจะ บิดาของนางนินท์ธัญ ปราบปัญจะ ที่ปรึกษากลุ่มวิสาหกิจชุมชน ฯให้การต้อนรับ

 

 

 

 

            นายวิรัล มั่นคง กล่าวว่า ตนเป็นคนจังหวัดชลบุรีมาอยู่กินกับภรรยานางนินท์ธัญ  ปราบปัญจะ และได้อาศัยอยู่ในจังหวัดนครศรีธรรมราชมานานหลายปีแล้ว ซึ่งเดิมตนมีอาชีพรับจ้างทั่วไป แต่เนื่องจากนายสุวรรณ ปราปัญจะ พ่อตาและครอบครัวของภรรยาประกอบอาชีพผลิตข้าวซ้อมมือจำหน่าย ตนจึงมีแนวคิดในการพัฒนาต่อยอดแปรรูปผลิตภัณฑ์ข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในหลวงรัชกาลที่  9  โดยนำนวัตกรรมมาแปรรูปต่อยอดจากข้าวกล้องหรือซ้อมมือมาเป็นจมูกข้าวเพิ่มมูลค่าและเพื่อให้ทราบถึงอัตราส่วนที่แท้จริงจึงลงมือนำข้าวเปลือกมาทำการซ้อมมือและขัดขาวรวมทั้งคัดกรองจากข้าวกล้อง 1 ตัน หรือ 1,000 กิโลกรัม ซึ่งกระบวนการทั้งหมดตนคนเดียวต่อเนื่องนานถึง  15 ชม.จนได้ส่วนที่เป็นปลายจมูกข้าวเพียง 9 กิโลกรัมเท่านั้น  และแปรรูปจมูกข้าวจำนวน 3 ชนิด ประกอบด้วย ข้าว 3 ชนิด ประกอบด้วย ข้าวไรซ์เบอรี่, ข้าวสังข์หยด และข้าวหอมประทุม นำมาบดจนละเอียดก่อนนำมาคั่วเพื่อให้จมูกข้าวสุก และนำมาผสมกันตามสัดส่วนเฉพาะที่ตนกำหนดขึ้นเอง ก่อนนำมาผ่านการกำจัดหรือฆ่าเชื้อโรคด้วยเครื่องมือเทคโนโลยีชั้นสูงจนได้จมูกเป็นผงสำหรับชงผสมเครื่องดื่มร้อน ๆ  แต่ตนไม่หยุดเพียงแค่นั้นได้พัฒนาต่อยอดนำส่วนผสมจมูกข้าวมาบรรจุในแค็ปซูล ก่อนนำมาบรรจุกล่อง ประทับตา “จมูกข้าวแท้เมืองนคร ตรา “ณ” และนำออกจำหน่าย ที่ชุมชนท่องเที่ยวคีรีวง อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช

            “ต่อมาได้มีคณะแพทย์ พยาบาล รวมทั้งนักวิชาการที่เดินทางมาท่องเที่ยวชุมชนบ้านคีรีวง และให้ความสนใจเข้ามาสอบถามรายละเอียดข้อมูล ก่อนจะซื้อไปตรวจวิเคราะห์ทางการแพทย์ และต่อมาแจ้งให้ตนทราบว่า “จมูกข้าวแท้เมืองนคร ตรา “ณ” ของตน มีประโยชน์มาก ๆ โดยเฉพาะช่วยให้ระบบการขับถ่ายดีขึ้น ลดอาการเหน็บชา มีส่วนช่วยบำรุงรากผมและปรับความสมดุลน้ำมันตามไขข้อ เป็นต้น จนต่อมาสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีได้จัดทำโครงการศึกษาวิจัยผลิตภัณฑ์แปรรูปข้าวเมืองนคร“ชื่อโครงการการศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระจากผลิตภัณฑ์จมูกข้าวเมืองนคร ตรา ณ” ซึ่งผลการศึกษาวิจัยก็พบประโยชน์ตามที่แพทย์ พยาบาลและนักวิชาการระบุจริง”

 

 

 


            ในปี  2561 รศ.ดร.ศิศีโรจน์ เกตุแก้ว จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ได้ขอให้ตนส่งผลิตภัณฑ์จมูกข้าวแท้เมืองนคร ตรา ณ เข้าประกวดรางวัลผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาระดับนานาชาติ หรือระดับโลก ซึ่งมีการจัดในต่างประเทศหลายแห่ง แต่ตนไม่มีปัญญาที่จะส่งผลิตภัณฑ์ไปประกวดได้ เนื่องจากแต่ละที่จะต้องมีค่าใช้จ่ายในการเดินทางและค่าใชจ่าเงินอื่นสูง 2-3 แสนบาท รศ.ดร.ศิศีโรจน์ เกตุแก้ว จึงยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ โดยจัดทำการส่งเอกสารเป็นภาษาอังกฤษพร้อมผลิตภัณฑ์เข้าประกวดที่ประเทศโรมาเนีย  ปรากฏว่า “ผลิตภัณฑ์จมูกข้าวแท้เมืองนครตรา ณ” ของตนได้รับรางวัลชนะเลิศเหรียญทอง ถึง 3 รางวัล ประกอบด้วย รางวัลเหรียญทองชนะเลิศประเภทนวัตกรรม และรางวัลชนะเลิศประเภทผลิตภัณฑ์อันทรงคุณค่า  รางวัลนวัตกรรมทรงเกียรติ และรางวัลพิเศษนวัตกรรมทรงคุณค่า ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่ผลิตภัณฑ์ข้าวจากเมืองไทยและจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้รับรางวัลในระดับนานาชาติหรือระดับโลก

 

 

 

 

ต่อมาในปี 2562 รศ.ดร.ศิริโรจน์ เกตุแก้ว ได้นำ “ผลิตภัณฑ์จมูกข้าวตรา ณ และผลิตภัณฑ์น้ำมันว่านสมุนไพร(Thai herbal oil)” ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ต่อยอดจากจมูกข้าว ส่งเข้าประกวดผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาระดับนานาชาติหรือระดับโลกเป็นปีที่ 2  และสามารถคว้ารับรางวัลชนะเลิศเหรียญทองอีก 6 รางวัล เช่น รางวัลเหรียญทองชนะเลิศประเภทนวัตกรรม และรางวัลชนะเลิศประเภทผลิตภัณฑ์อันทรงคุณค่า จากประเทศโรมาเนีย รางวัลนวัตกรรมดีเยี่ยมจากสมาคมโตรอนโต้จากประเทศแคนาดา และรางวัลชนะเลิศผลิตภัณฑ์นวัตกรรมทรงคุณค่าจากสมาพันธ์นวัตกรรมยุโรป เป็นต้น รวมในระยะเวลา 2 ปี “ผลิตภัณฑ์จมูกข้าวแท้เมืองนคร ตรา ณ” และ “ผลิตภัณฑ์น้ำมันว่านสมุนไพร” คว้ารางวัลนวัตกรรมระดับโลกมาแล้วมากถึง 9 รางวัล

 

 

 

 

              นายวีรัล  มั่นคง กล่าวต่อไปอีกว่า ในช่วง 5 ปีของรัฐบาล คสช.ที่ผ่านมา โดย ฯพณฯท่าน ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีนโยบายชัดเจนให้ภาครัฐสนับสนุน ให้ทุกภาคส่วนสนับสนุนส่งเสริมภาคประชาชนให้สร้างสรรค์ผลงานด้านนวัตกรรม เพื่อเป็นผลิตภัณฑ์และผลงานที่ทรวงคุณค่ากับสังคมไทย  ซึ่งตนและวิสาหกิจชุมชนนวัตกรรมแปรรูปข้าวเมืองนครได้ดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลจนประสบความสำเร็จแล้วอย่างน้อย  2 ผลิตภัณฑ์ หากมีโอกาสตนและภรรยาอยากจะเข้าพบ ฯพณฯพล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อนำรางวัลและผลงานไปขอรับการแนะนำและขอกำลังใจจากท่านนายกรัฐมนตรีสักครั้ง

 

 

 

 

ในขณะที่ รศ.ดร.รงค์ บุญสวยขวัญ กล่าวว่า ตามปกติตนก็ศึกษาวิจัยในเรื่องข้าวอยู่ด้วย โดยการทำนาข้าว“นาพุทธภูมิ”และนำผลผลิตมาใชในการประกอบพิธี“กวนข้าวมธุปายาส”ในงาน “ประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุนานาชาติที่เมืองนคร”สำหรับนายวิรัล มั่นคง  และนางนินท์ธัญ  ปราบปัญจะ สองสามีภรรยาที่มุ่งมั่น ทุ่มเท และนำเอาแนวคิดตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัฐบาลที่ 9 มาเป็นแรงบันดาลใจและประยุกต์ใช้ โดยสืบทอดอาชีพผลิตและจำหน่ายข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือของนายสุวรรณ ปราบปัญจะ มาพัฒนาต่อยอดภูมิปัญญาไทย จนประสบความสำเร็จในช่วงแค่ 2 ปีสามารถคว้ารางวัลนวัตกรรมระดับโลกถึง 9 รางวัล นับเป็นการสนองตอบนโยบายของรัฐบาลและสร้งชื่อเสียงให้กับประเทศไทยได้อย่างยอดเยี่ยม ซึ่งในเบื้องต้นตนนำบุคคลทั้งสองเข้าพบ ฯพณฯท่านนายสุวิทย์ เมษินทรีย์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม คนแรกของกระทรวงนี้ในเร็ววันนี้และจะรายงานให้ พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเพื่อทราบ หากท่านนายกรัฐมนตรีมีเวลาให้เข้าพบก็จะนำสองสามีภรรยาพร้อมผลงานเข้าพบต่อไป.

 

 

 

 

 

 

 

 

ภาพ/คลิป  ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช

ข่าว  ยุทธนะ  เตมะศิริ สำนักข่าวทีนิวส์นครศรีธรรมราช


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน