ผู้การอุดรสั่งระดมด่วน ชุดสืบสวนทุกโรงพัก เร่งหาเบาะแสแก๊งขโมยพระพุทธรูปทองเหลือง ตามโรงหล่อพระทุกแห่ง

จากกรณีที่มีแก๊งโจรมารศาสนามาอาละวาด ก่อเหตุขโมยพระพุทธรูปทองเหลือง องค์ใหญ่ ในพื้นที่ จ.อุดรธานี หลายแห่ง  โดยล่าสุดเมื่อวันที่4 สิงหาคม 62 เวลา15.00 น. ร.ต.ท.วิชัย มิตราช รองสวป.สภ.เมืองอุดรธานี หน.เขตงาน ตำบลโคกสะอาด ได้รับแจ้งว่า มีคนร้ายเข้ามาขโมยพระพุทธรูปทองเหลืององค์ใหญ่ ในศาลา ข้างเมรู ป่าช้าสวนสุญญตา หมู่10 บ้านศรีบูรพา เป็นพระพุทธรูปทองเหลือหน้าตัก 1.20 เมตร สูง1.50 เมตร เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย น้ำหนักนับร้อยกิโลกรัม  และเชิงจุดเทียนทองเหลือง จำนวน2 อัน ได้หายไป

วันที่ 6  สิงหาคม  เวลา 14.30 น. ความคืบหน้าคดี พล.ต.ต.วรณัฏฐ์ ผันผ่อน ผบก.ภ.จว.อุดรธานี เปิดเผยว่า ในตอนนี้ได้สั่งตำรวจชุดสืบสวน ทุกโรงพัก ในพื้นที่ จ.อุดรธานี ให้ไปตรวจสอบตามวัด และหรือสถานที่ในป่าข้า มีพระพุทธรูปทองเหลืองประดิษฐานอยู่ โดยคนร้าย ได้ขโมยพระพุทธรูปทองเหลือง ไปแล้ว 2-3 แห่ง ในตอนนี้  ได้ข้อมูลและเบาะแส แนวทางการสืบสวนทราบว่าคนร้ายใช้รถยนต์กระบะ สีขาว ยี่ห้อโตโยต้า ในการก่อเหตุ 

 

 

 

 

ตำรวจอุดรฯ เร่งตามล่าโจรขโมยพระพุทธรูปทองเหลือง

นอกจากนี้ได้มีการประสานไปยังตำรวจสืบวนภาค4 เพื่อทำการตรวจสอบแก๊งขโมยพระพุทธรูปทองเหลือง ไปก่อเหตุ ในพื้นที่จังหวัดไหนบ้าง ซึ่งจะเป็นข้อมูล ในแนวทางการสืบสวนว่าไปก่อเหตุในพื้นที่ใดบ้าง  พร้อมกับตรวจสอบกลุ่มเป้าหมาย ที่เคยไปก่อเหตุในลักษณะนี้มาก่อน ว่าใครพ้นโทษออกมาหรือยัง เพราะคนร้ายที่เคยทำ จะรู้ว่าจะนำพระพุทธรูปทองเหลือง ที่ขโมยมานำไปขายที่ไหนที่เขารับซื้อ  โดยได้ให้ตำรวจตำรวจชุดสืบสวน ให้ไปหาข้อมูลกับชาวบ้าน คนที่เห็นรถยนต์กระบะ ของคนร้าย ก่อนเข้ามาก่อเหตุซึ่งมาดูลาดราว รวมถึงตามจุดทางแยกต่าง ๆ มีกล้องวงจรปิดหรือเปล่า

 

 

 

 

เสียงผู้การอุดรฯ
ผบก.ภ.จว.อุดรธานี กล่าวว่า ได้ให้ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ไปเก็บหลักฐานรอยล้อยางรถของคนร้าย ที่ขับเข้าไปก่อเหตุ ในป่าช้าสวนสุญญตา หมู่10 บ้านศรีบูรพา เพื่อนำไปเปรียบเทียบกับรถผู้ต้องสงสัย ส่วนพระพุทธรูปทองเหลืองที่คนร้ายขโมยไปนั้น ได้ให้ตำรวจชุดสืบสวน ไปตรวจสอบดูตามโรงหล่อพระพุทธรูป ทั้งใหญ่และเล็ก ในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี และจังหวัดใกล้เคียง  ซึ่งโรงหล่อใหญ่ จะไม่รับซื้อพระพุทธรูปที่สมบูรณ์ แต่จะรับซื้อพระพุทธรูป ที่เสียหาย หรือ ชำรุด ถึงจะรับซื้อเท่านั้น โดยในวันพรุ่งนี้จะมีการประชุมความคืบหน้าของคดี และรายงานผลการสืบสวน ได้เบาะแสอะไรเพิ่มเติมมีอะไรบ้างดังกล่าว

นายกฤษดา จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว จ.อุดรธานี  ภูมิภาค สำนักข่าว ทีนิวส์ 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน