ชาวบ้านแตกตื่น หลังพบดวงไฟสีแดงกล่ำลอยบนท้องฟ้า ก่อนตกลงบริเวณพระธาตุวัดร้าง ท้ายหมู่บ้าน เชื่อเป็นลูกแก้วศักดิ์สิทธิ์


        เมื่อกลางดึกของวันนี้ ( 6 สิงหาคม 2562 ) ขณะที่กลุ่มเพื่อนนายอนุสิทธิ์ กลางหมู่ อายุ 30 ปี ซึ่งอาศัยอยู่ที่บ้านเลขที่ 295 ม.2 ต.สบบง อ.ภูซาง จ.พะเยา กำลังนั่งทานหมูกระทะกันอยู่ จู่ๆก็มีลูกไฟสีแดงกล่ำดวงใหญ่ ตกลงมาจากฟ้าด้านทิศตะวันออก จึงรีบนำโทรศัพท์มือถือถ่ายไว้ เพราะเห็นผิดสังเกตเนื่องจากจู่ก็เป็นดวงไฟลอยลงมา ที่แรกก็นึกว่าเป็นโคมลอยหรือพลุ แต่เมื่อสังเกตจากรูปร่างสัณฐานและสีของดวงไฟจึงไม่น่าจะใช้ ดวงไฟอยู่บนท้องฟ้าประมาณนาทีเศษ จากนั้นก็ลดระดับลงเรื่อยไปทางวัดปงหลวงเก่า ซึ่งเป็นวัดร้าง ตั้งอยู่บ้านปงหลวง ม.7 ต. สบบง ห่างจากจุดที่กลุ่มนายอนุสิทธิ์นั่งประมาณ 200-300 เมตร
         นายชาตรี กิ่งแก้ว อายุ 46 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านสบบง ม.2 ต.สบบง ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มนายอนุสิทธิ์ ที่นั่งอยู่ในเหตุการณ์เปิดเผยว่า ขณะที่กำลังนั่งกินหมูกระทะกัน และกำลังคุยกันเรื่องธุรกิจขายลำโพงของนายอนุสิทธิ์ ว่าจะเอื้อประโยชน์ต่อชุมชนอย่างไร จะมีการจ้างงานในชุมชนหรือสร้างรายได้อะไรให้ชุมชน ตลอดจนในกลุ่มก็นั่งปรึกษากันว่าจะพัฒนาหมู่บ้านไปในแนวทางใด จู่ก็เกิดดวงไฟในท้องฟ้า ทีแรกทุกคนลงความเห็นว่าเป็นโคมลอย หรือพลุ แต่จากการสังเกตกลับพบว่าดวงไฟมีสีแดงกล่ำ ไม่ใช่สีขาวออกเหลืองซึ่งเป็นสีของโคมลอย ประกอบกับในช่วงนี้เป็นฤดูฝนและไม่มีหมู่บ้านข้างเคียงจัดงานหรือเทศกาลใดๆจึงไม่น่าจะเป็นไปได้ 
          จุดที่น่าสังเกตและชวนให้คิดคือลูกไฟสีแดงกล่ำนั้น ค่อยลอยไปบริเวณเจดีย์ในวัดร้าง เมื่อใกล้จะถึงพื้นได้แตกตัวออกไปเป็น 2-3 ลูกแล้วก็หายกับความมืดในวัดร้าง ซึ่งในสมัยก่อนผู้เฒ่าผู้แก่เขาก็เห็นกันและเล่าสู่ๆกันมา และเชื่อกันอีกว่าถ้าใครได้เห็นลูกแก้วนี้จะมีโชค ถือว่าเป็นคนที่บุญคิดหวังสิ่งใดก็ได้สมใจปรารถนา ตามความเชื่อทางคติชนของคนล้านนา


ชาวบ้านสบบง อ.ภูซาง พบลูกแก้วสีแดงลอยบนท้องฟ้ายามดึก ก่อนตกลงในวัดพระธาตุร้าง ท้ายหมู่บ้าน

ในขณะที่ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ได้เข้าไปพูดคุยกับ คุณตา นวล มลเทียน อายุ 70 ปี อยู่บ้านเลขที่ 31 บ้านปงหลวง หมู่7 ต.สบบง อ.ภูซาง จ.พะเยา  ซึ่งมีบ้านอยู่ปากทางเข้าวัดร้าง โดยห่างกันแค่ 500เมตร ได้เล่าว่า
 วัดนี้เป็นวัดร้างมา มากกว่า 100ปี เดิมทีชื่อ วัดนันตาลักษณ์  ผู้สื่อข่าวถามต่อไปว่า คุณตาเคยเห็นลูกไฟที่ลอยอยู่บริเวณเหนือวัดร้างหรือไม่ คุณตานวล บอกว่า เมื่อก่อนเห็นประจำ จะลอยไปมาอยู่บนท้องฟ้าเหนือวัด และก็จะลอยหายไปแถวๆป่าสุสาน ( หรือ ป่าช้าเผาศพ) โดยจะลอยให้ชาวบ้านเห็นทุกๆวันพระ8 ค่ำหรือ 15 ค่ำ ซึ่งไม่ได้เห็นมาหลายปี พึ่งจะมีเมื่อคืนนี้ที่ ดวงแก้วสีแดงลอยมาให้คนได้เห็นอีกครั้ง ซึ่งก็สร้างความดีใจให้กับชาวไทยพุทธในเขตวัดร้าง หรือ วัดนันตาลักษณ์ เป็นอย่างมาก
 


  

  ปัญญา. เพชรแก้ว / ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์ จ.พะเยา รายงาน

พบวัดร้าง มีเจดียืพระธาตุ อายุกว่า100ปี ในอำเภอภูซาง


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง