มวลน้ำก้อนแรก จากบ่อระเบิดหินเก่าเดินทางมาถึงต้นทางอ่างเก็บน้ำห้วยเสนงที่แห้งขอด จิตอาสาหลายภาคส่วนเร่งเคลียร์วัชพืชและสิ่งขวางทางน้ำ(คลิป)

วันนี้(9 ส.ค. 62) ผู้สื่อข่าวรายงานถึงสถานการณ์ภัยแล้ง หลังจากที่อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง ห้วย-สะ-เหนง) ต.เฉนียง (ฉะ-เหนียง) อ.เมือง จ.สุรินทร์ แห้งขอดไม่มีมีน้ำดิบผลิตน้ำประปาเลี้ยงคนชุมชนในเมืองอย่างเพียงพอมาร่วมเดือน และในช่วง 1 สัปดาห์นี้ ยิ่งหนักเข้าไปอีกเนื่องจากน้ำประปาไหลในบางช่วงเวลาเฉพาะในเขตเทศบาลที่อยู่ใจกลางเมือง ขณะที่ชุมชนรอบนอกน้ำไม่ไหลเลย ทำให้ประชาชนต้องน้ำภาชนะที่ใช้รองน้ำต่างๆมาวางไว้ที่หน้าบ้านของตนเอง เพื่อรอให้หน่วยงานในพื้นที่ๆเกี่ยวข้องบรรทุกน้ำมาแจกจ่ายให้กับประชาชน แม้จะยังไม่เพียงพอและทั่วถึง แต่ประชาชนบางส่วนก็ต่างช่วยเหลือตัวเองด้วยการไปซื้อน้ำจากพ่อค่าเร่ขายน้ำ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับตนเองในเบื้องต้น

สำหรับน้ำจากบ่อระเบิดหินเก่า ในพื้นที่วนอุทยานพนมสวาย (พะ-นม-สะ-หวาย) อ.เมือง จ.สุรินทร์ ที่ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ทหาร จากมลฑลทหารบกที่ 25 ทหารจากกองกำลังสุรนารี โครงการชลประทานสุรินทร์ และการประปาส่วนภูมิภาค สาขาสุรินทร์ ได้แก้ปัญหาด้วยการต่อท่อ PE ขนาดใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลาง 60 ซ.ม.เพื่อสูบน้ำจากบ่อระเบิดหินเก่า ระยะทางรวม 12 กิโลเมตร มาเติมให้กับ อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง ในการใช้เป็นน้ำดิบผลิตน้ำประปาเลี้ยงคนเมืองสุรินทร์ จนแล้วเสร็จ แต่ในขณะนี้พบว่ามวลน้ำบางส่วนได้เดินทางมาถึงบริเวณต้นทางของอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง แล้ว และมวลน้ำค่อยไหลๆเดินทางไปตามคลองภายในอ่างเก็บน้ำที่คดเคี้ยว ไปยังบริเวณสถานีสูบน้ำดิบของการประปาส่วนภูมิภาคสาขาสุรินทร์แล้ว แต่ยังไหลไม่มากเท่าที่ควร เนื่องจากยังต้องเคลียร์ซากวัชพืชและสิ่งกีดขวางทางน้ำต่างๆออกให้หมดก่อน

ประกอบกับน้ำจากบ่อระเบิดหินเก่าที่มีอยู่จำนวน 3 บ่อ ปริมาณน้ำทั้งหมดประมาณ 3 ล้าน ลบ.ม.โดยบ่อระเบิดหินเก่า บ่อแรกน้ำได้ลดลง จึงจำเป็นต้องชะลอการสูบน้ำลง เพื่อทำการสูบน้ำจากบ่อระเบิดหินเก่า บ่อที่ 2 อีกบ่อลงมาเติมยังบ่อแรกให้มากพอ ก่อนที่จะสูบต่อจากบ่อแรกผ่านท่อลงไปยังอ่างเก็บน้ำห้วยเสนงอีกครั้ง และหากปริมาณน้ำไหลไปถึงสถานีสูบน้ำแล้ว ก็จะสามารถสูบน้ำไปผลิตน้ำประปาได้เลยแต่อาจจะยังไม่สามารถผลิตได้มากเท่าที่ควร แต่ยังดีกว่าที่ไม่มีน้ำไปผลิตน้ำประปาให้กับประชาชนเลย อย่างไรก็ตามยังคงต้องรอประเมินดูสถานการณ์ปริมาณน้ำที่ไหลเข้ามาวันต่อวัน ว่าจะมีมากแค่ไหน

 

 

 

มวลน้ำก้อนแรกจากบ่อระเบิดหินเก่าเดินทางมาถึงต้นทางอ่างเก็บน้ำห้วยเสนงที่แห้งขอด

ขณะที่นายศิริพันธ์ ขุ่มด้วง ปลัด จ.สุรินทร์ พร้อมด้วยนายกฤษณุ เหลืองวิบูลย์กิจ นายอำเภอเมืองสุรินทร์ และ นายไมตรี เขตตะ ผจก.การประปาส่วนภูมิภาคสาขาสุรินทร์ ได้ลงพื้นที่ไปติดตามการขุดเคลียร์เนินดิน วัชพืช และสิ่งกีดขวางทางน้ำ ในคลองภายในอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง หลังจากมวลน้ำก้อนแรกเดินทางมาถึงในพื้นที่ต้นทางอ่างเก็บน้ำห้วยเสนงแล้วตั้งแต่เมื่อวานนี้ จนถึงวันนี้ นายกฤษณุ เหลืองวิบูลย์กิจ นาย อ.เมืองสุรินทร์ กล่าวว่า ปัญหาก็จะมีเนินดินและวัชพืชบ้างที่ขวางทางน้ำ ก็ใช้รถแบ็คโฮเคลียร์ออกอยู่ เพราะทำให้น้ำไปไม่สะดวก แต่น้ำก็เดินทางไปแล้ว แต่ปริมาณฯยังน้อยกว่าที่เราคาดไว้ ส่วนที่บ่อระเบิดหิน บ่อแรกน้ำลดลง ต้องเติมน้ำจากบ่อที่ 2 เข้ามา ซึ่งเส้นทางที่ขวางทางน้ำทุกจุดก็เคลียร์แล้ว เหลือจุดสุดท้ายภายในอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง ซึ่งได้รถแบ็คโฮจาก อบจ.สุรินทร์ช่วยมาขุดอีกแรง เรามองเห็นสถานีสูบอยู่อีกไม่ไกล แต่เส้นทางคลองภายในอ่างเก็บน้ำห้วยเสนงที่คดเคี้ยว ก็เลยทำให้ไกลไปอีก มีรถแบ็คโฮ อยู่ 3 -4 คันที่จะช่วยกัน ปริมาณน้ำที่ไหลมาลดลง เพราะบ่อระเบิดหินบ่อแรกลดลง จึงต้องชะลอพักรอสูบ น้ำอาจจะยังมาไม่ถึงเต็มที่ แต่มีน้ำในลำห้วยที่เข้ามา ระยะทาง 12 ก.ม.แต่ถ้าเราสูบน้ำเข้ามาเต็มที่อีก น้ำก็จะไหลเข้ามาอย่างเต็มที่ เราคาดว่าน้ำจะมาประมาณ 3 หมื่น ลบ.ม.แต่ว่ามาน้อยกว่าที่คาดไว้ ซึ่งมาประมาณ 1 หมื่นต้นๆ ลบ.ม. ทำให้น้ำเดินทางไปยังหัวสูบยังน้อยอยู่

 

 

 

 

ภาพ/ เขมชาติ ชุณหกิจขจร และ ทีมข่าวเฉพาะกิจสุรินทร์

ข่าว/ รมิตา สิงหเสรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดสุรินทร์

นายอำเภอเมืองเดินทางมาดูด้วยตนเอง
 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน