ฝนดับไฟไหม้ปาพรุควนเคร็ง!!เฮฝนตกหนักอับไฟป่าพรุควนเคร็ง-องคมนตรีลงพื้นที่ติดตามการแก้ไขปัญหา-สั่งเฝ้าระวังหวั่นคุกรุ่นลุกไหม้ขึ้นมาได้อีก





(9 ส.ค.)  พลเอกดาว์พงษ์  รัตนสุวรรณ องคมนตรี ได้ประชุมผ่านระบบวีดิทัศน์ทางไกล (VCS)เพื่อติดตามสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควัน ที่เกิดจากไฟป่าพรุควนเคร็ง จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยมีพลโท พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 นายจำเริญ  ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช หัวหน้าส่วนราชการ นายอำเภอและภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม

            โดยองคมนตรีได้รับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์ ผลกระทบจากไฟป่า และแนวทางการแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน ซึ่งปัจจุบันยังมีไฟป่าเกิดขึ้นบริเวณพื้นที่หมู่ 11 ต.เคร็ง อ.ชะอวด ซึ่งเป็นพื้นที่รอยต่อตำบลควนชะลิก อ.หัวไทร และเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ซึ่งกองกำลังผสมจากทุกภาคส่วนทางภาคพื้นดินยังคงเข้าควบคุมไฟป่า โดยได้รับการสนับสนุนทางอากาศยาน โดยเครื่องบินกองทัพอากาศ 1 ลำ เฮลิคอปเตอร์ กองทัพบก 2 ลำ และ เฮลิคอปเตอร์กระทรวงทรัพย์ฯ 1 ลำ ในการโปรยน้ำทางอากาศ พร้อมทั้งได้มีการใช้เครื่องสูบน้ำเกือบ 40 เครื่อง สูบน้ำเข้าไปในป่าพรุ ส่วนพื้นที่อื่น ๆ สามารถควบคุมเพลิงได้หมดแล้ว แม้จะมีกลุ่มควันเกิดขึ้นอยู่ก็ตาม โดยกำลังเจ้าหน้าที่ชุดเดินเท้าได้เข้าไปเพื่อดับไฟให้มอดสนิทต่อไป  สำหรับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เข้ารับการรักษาตัวประมาณ 1,000 คน ส่วนใหญ่เกิดจากการสูดดมควัน ระคายเคืองตา แสบจมูก

 






และในช่วงบ่ายวันนี้ (9 ส.ค.62) พลเอกดาว์พงษ์  รัตนสวรรณ องคมนตรี และคณะ มีกำหนดเดินทางไปยังจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อติดตามสถานการณ์ในพื้นที่จริง ที่บริเวณศูนย์อำนวยการควบคุมไฟป่าพรุควนเคร็ง ต.การะเกด อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช  และวันที่ 10 สิงหาคม 2562 องคมนตรี เชิญสิ่งของพระราชทานมอบมอบแก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากอัคคีภัย พร้อมพบปะประชาชนด้วย

            ส่วนความพยายามของเจ้าหน้ที่ในการควบคุมสกานการณ์ไฟไห้ป่าพรุควนเคร็งในพื้นที่ อ.เฉลิมพระเกียรติ เชียรใหญ่ ชะอวด และ อ.หัวไทร เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนยงระดมกำลังช่วยกันฉีดน้ำสกัดเพลิงอย่างต่อเนื่อง พร้อมใช้เฮลิคอปเตอร์บรรทุกน้ำดับไฟทางอากาศ แต่ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงไหม้ให้มอดสนิทได้  จนในช่วงเย็นเกิดฝนตกหนักในพื้นที่เป็นบริเวณกว้างทำให้ไฟที่ลุกไหม้อยู่ดับในทุกจุด เจ้าหน้าที่ยังติดตามเฝาระวังเนื่องไฟที่คุกรุ่อาจจะลุกลามขึ้นมาได้อีก   ในขณะที่ประชาชนในพื้นที่ที่สูดควันพิษต้องทยอยเข้ารับการเยียวยารักษาทั้งในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลและโรงพยาบาลในแต่ละอำเภออย่างต่อเนื่อง .

ภาพ/คลิป กลุ่มไลน์ดับไฟไหม้ป่าพรควนเคร็ง/สนง.ปสช.นศ.

ข่าว ยทธนะ  เตมะศิริ สำนักข่าวทีนิวส์นครศรีธรรมราช



ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน









ข่าวที่เกี่ยวข้อง