เมืองกาญจน์ฝนถล่มกว่า 10 วัน สะพานมอญขยะอัดเต็มตอม่อ ยาวกว่า 400 เมตร น้ำท่วมล้อม 4 หมู่บ้านกลายเป็นเกาะ

หลังจากที่มีเหตุการณ์ฝนตกถล่มหนัก ในพื้นที่จ.กาญจนบุรีอย่างต่อเนื่องมากว่า10 วัน ทำให้น้ำป่าทะลัก จากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ทุ่งใหญ่นเรศวร ฝั่งตะวันตก และจากประเทศเมียนมาไหลลงมารวมกันในแม่น้ำซองกาเลีย เศษสวะเศษไม้มากมาย ไหลลอยมาตามกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยว และมีระดับน้ำในแม่น้ำสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง มาติดค้างอัดกันแน่นที่เสาตอม่อสะพานไม้อุตตมานุสรณ์ หรือสะพานมอญ ซึ่งเป็นจุดแหล่งท่องเที่ยวที่โด่งดังไปทั่วโลก หมู่3 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ. กาญจนบุรี จำนวนมาก โดยเจ้าหน้าที่ระดมกำลัง เข้าเก็บขยะออกจากเสาตอม่อ มาตั้งแต่วันที่9ส.ค.ที่ผ่านมานั้น

 

                         

 

เมื่อเวลา 10 .00น. วันที่ 11 ส.ค.2562 พ.อ.สราวุธ ไชยสิทธิ์ ผบ.ร.29/ ผบ.ฉก. ลาดหญ้า กกล. สุรสีห์ จ. กาญจนบุรีได้มอบหมายสั่งการให้ พ.อ. ชูพงษ์ สายอุบล รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า ร่วมกับนายปกรณ์ กรรณวัลลีนายอำเภอสังขละบุรี นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานฯเขาแหลม นายสุภาพ งามทองเหลือง ผช.หน.อุทยานฯ พตอ.เพทาย จันทรไพร ผกก. สภ.สังขละบุรี พตอ.สำราญ กลั่นมา ผกก.ตม.กาญจนบุรี พ.ต.ท.วรากร วิทยาบำรุง ผบ.ร้อย ตชด.134 และชาวบ้านจิตอาสา ร่วมบูรณาการเก็บเศษสวะเศษไม้ ซึ่งส่วนมากเป็นลำไม้ไผ่ ในแม่น้ำซองกาเลีย ที่ลอยมากับสายน้ำอัดติด จนประสานรวมกันทั้งแน่นและหนา บริเวณเสาตอม่อสะพานมอญ เป็นจำนวนมากมายมหาศาล โดยเศษสวะมีความยาวกว่า400เมตร และกว้างกว่า100เมตร จนเจ้าหน้าที่สามารถเดินไปมาบนเศษสวะ กลางแม่น้ำซองกาเลียได้ ซึ่งคาดว่าจะให้แล้วเสร็จภายในวันเดียว เพื่อให้เกิดความปลอดภัยกับ สะพานและนักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาเที่ยวชมสะพานมอญ เป็นจำนวนมาก   

 

                              

 


ต่อมา เวลา11.00น. นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผวจ.กาญจนบุรี ได้เดินทางมาให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ และคอยดูแลช่วยเหลือชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วม โดยตรวจสถานที่ซึ่งได้รับความเสียหาย ตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลคริส เตียนแม่น้ำน้อย หมู่ 6 บ้านห้วยมาลัย หลังจากที่เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ได้เกิดน้ำป่าไหลหลาก ล้นทะลักเข้ามาภายในโรงพยาบาล จนเจ้าหน้าที่ต้องย้ายสิ่งของ อุปกรณ์ทางการแพทย์ และคนไข้ออกไปยังที่ปลอดภัย อย่างกระทันหัน พร้อมเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวัง และเข้าช่วยเหลือดูแลชาวบ้านในทันที หากมีเหตุน้ำป่าทะลักไหลหลากดินโคลนถล่ม ในพื้นที่ต่างๆของสังขละบุรี

 

                         

ด้านนายปกรณ์ กรรณวัลลี นภอ.สังขละบุรี เปิดเผยว่า หลังจากที่มีเหตุการณ์ฝนได้ตกลงมาอย่างต่อเนื่องหลายวัน ทำให้ในพื้นที่เกิดปัญหาจากพิบัติภัยโดยรอบ ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน โดยมีถนนบางสายถูก น้ำท่วม บางแห่งดินสไลด์ทับถนน ก็ได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชารับทราบ เพื่อเตรียมประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ โดยประสานงานกับทหารฉก.ลาดหญ้า และป้องกันภัยกาญจนบุรี ขอสนับสนุนเรือท้องแบนและเจ้าหน้าที่ เพื่อช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเร่งด่วน

 

                          

 

สำหรับพื้นที่เกิดอุทกภัยน้ำป่า ไหลหลาก และดินโคนถล่ม ก็มีที่บริเวณลำห้วยโรคี่ ระดับน้ำสูงขึ้นมากว่า1 เมตร บ้านไล่โว่ ดินสไลด์ถล่มลงมาปิดถนนสายสังขละบุรี-บ้านห้วยกบ ยานพาหนะสัญจรไปมาไม่ได้ บ้านโจคีพื่อ ชาวบ้านออกจากหมู่บ้านไม่ได้ เนื่องจากระดับน้ำขึ้นสูง บ้านห้วยกบ หมู่ 4 บ้านห้วยมาลัย หมู่6 บ้านใหม่พัฒนาหมู่ 7

 

                         

 

อย่างไรก็ตาม ในช่วงวันหยุดยาวนี้ ถึงแม้จะมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งวันและคืนก็ตาม นักท่องเที่ยวจำนวนมาก ยังคงแห่เดินทางมาท่องเที่ยว ในพื้นที่สังขละบุรี รีสอร์ทโรงแรม ที่พักต่างๆถูกจองเต็ม ติดต่อกันหลายวัน

 

                         

 

                                  วุฒิเดช ก้อนทองคำ / ธวัชชัย สุขุม / กีรติ ก้อนทองคำ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์จ.กาญจนบุรี


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน