สมาคมรถตู้โดยสารต่างจังหวัดแห่งประเทศไทย ออกแถลงการณ์โต้ นักวิชาการบอกรถตู้เก่าเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุสูง ไม่เหมาะใช้โดยสาร (ชมคลิป)

วันนี้ (11 ส.ค.62)  ที่ สมาคมรถตู้โดยสารต่างจังหวัดแห่งประเทศไทย ต.คลองสวนพลู อ.พระนครศรีอยุธยา  จ.พระนครศรีอยุธยา  นายทรงพล พวงทอง รองนายกสมาคมรถตู้โดยสารต่างจังหวัดแห่งประเทศไทย นายวุฒิพงษ์ จุฬพันธ์ทอง เลขาสมาคมฯ  นายดิเรก วงษ์สุวรรณ พร้อมด้วยสมาชิกสมาคมรถตู้โดยสารต่างจังหวัดแห่งประเทศไทย ร่วมกันแถลงการณ์ โต้นักวิชาการที่ออกมาวิจารณ์ผ่านสื่อว่ารถตู้เก่าไม่เหมาะสำหรับใช้โดยสาร เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากถึง 40 %  แล้วแนะนำให้ใช้รถเมล์ หรือรถมินิบัส แทนเหมาะสมที่สุด  หลังจากที่นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ออกมาปลดล็อครถตู้ไม่ต้องเปลี่ยนเป็นมินิบัส ขยายอายุรถตู้โดยสารสาธารณะ 10 ปี เป็น 12 ปี และเปิดทางเลือกเปลี่ยนจากรถตู้ เป็นรถโดยสารขนาดเล็ก (มินิบัส) แบบสมัครใจ   พร้อมทั้งให้โอกาสประชาชนได้แสดงความคิดเห็น และรับฟังเพื่อนำไปดำเนินนโยบายยกระดับการบริการรถโดยสารสาธารณะ โดยให้แสดงความคิดเห็น 5 ด้าน คือคุณภาพตัวรถ พนักงานขับรถ การให้บริการผู้โดยสาร  อัตราค่าโดยสาร  ระยะเวลาแสดงความคิดเห็นตั้งแต่วันที่ 13-27 สิงหาคม 2562 ผ่านช่องทาง เว็บกรมการขนส่งทางบก www.dlt.go.th  เฟซบุ๊กhttps://www.facebook.com/PR.DLT.


สมาคมรถตู้โดยสารต่างจังหวัดแห่งประเทศไทย กล่าวขอบคุณ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ช่วยต่ออายุรถตู้อีก 2 ปี

 โดยนายทรงพล พวงทอง รองนายกสมาคมรถตู้โดยสารต่างจังหวัดแห่งประเทศไทย กล่าวว่า  วันนี้ได้มีการแถลงข่าว เพื่อขอขอบคุณ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่ช่วยต่ออายุรถตู้ถึง 2 ปี  เหมือนต่อลมหายใจให้กับชาวรถตู้โดยสารในภาวะเศรษฐกิจแบบนี้  และ ออกมาแก้ข่าวที่นักวิชาการท่านหนึ่งออกมาพูดเกี่ยวกับรถตู้  ถึงเรื่องความไม่ปลอดภัย  เกิดอุบัติเหตุจนทำให้ผู้โดยสารบาดเจ็บและเสียชีวิตบ่อย   ซึ่งอันที่จริงๆแล้ว  อุบัติเหตุเกิดขึ้นกับรถได้ทุกชนิด   ไม่จำเป็นจะต้องเป็นรถตู้เสมอไป  การเกิดอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเกิดจากปัจจัยหลายประการ เช่น   1.สภาพถนนที่เป็นปัญหาใหญ่  2.ไฟส่องสว่าง 3.ป้ายจราจร  4.คนขับรถ   อุบัติเหตุที่เกิดขึ้น เกิดจากคนขับรถทั้งฝ่ายเกิดเหตุและฝ่ายตรงข้าม   ที่วิ่งใช้รถบนท้องถนนด้วยกัน   สำหรับผู้ที่ขับรถตู้โดยสาร ทุกวันนี้เรามีการอบรมคนขับเกี่ยวกับการใช้รถใช้ถนน  และ  การดูแลผู้โดยสาร แต่คำว่าอุบัติเหตุไม่มีใครคาดคิด ไม่มีใครอยากให้เกิด   แต่ถึงอย่างไรทางเราก็ต้องขอขอบคุณนักวิชาการที่ออกมาพูดเรื่องอุบัติเหตุ  เราน้อมรับแก้ไขส่วนนี้ให้ดีขึ้น  นโยบายที่ท่านศักดิ์สยาม ให้การเปลี่ยนรถตู้มาเป็นมินิบัส   ในส่วนนี้เราไม่ได้ว่ามินิบัสไม่ดี  มินิบัสก็มีส่วนดี แต่ดีเฉพาะบางจังหวัดที่มีผู้โดยสารใช้บริการจำนวนมาก  เช่นจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยว   แต่บางจังหวัดที่วิ่งระหว่างอำเภอที่มีผู้ใช้บริการน้อย  ถ้าเราเกิดให้เขาเปลี่ยนเป็นมินิบัส  เขาต้องซื้อรถใหม่ แล้วต้องไปรับภาระในการส่งค่างวดรถเดือนละหลายหมื่นบาท   เขาไม่มีปัญญาส่งแน่นอนในภาวะเศรษฐกิจแบบนี้


ภาพ-ข่าว  เกียรติยศ-ยุพิน  ศรีสกุล  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าว ที นิวส์  จ.พระนครศรีอยุธยาติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน