พระสงฆ์-ชาวบ้าน ทำพิธีสวดมนต์ “คาถาปลาช่อน” ขอฝนตามโบราณสมัยพุทธกาล ให้ฝนตกช่วยบรรเทาภัยแล้ง

วันนี้(12 ส.ค.62)   ที่วัดพระบรมธาตุ วรวิหาร อ.เมืองชัยนาท จ.ชัยนาท  พระสุธีวราภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดชัยนาท และ เจ้าอาวาสวัดพระบรมธาตุวรวิหาร   นำพระสงฆ์- สามเณร จำนวน 10 รูป และชาวบ้าน   ร่วมกันทำพิธีสวดมนต์ “คาถาปลาช่อน”  ตามประเพณีโบราณสมัยพุทธกาล ที่เชื่อกันว่าจะสามารถเรียกฝนหรือขอฝนให้ตกต้องตามฤดูกาลได้   เป็นการใช้พระพุทธมนต์ขอฝน  เหมือนดั่งที่องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เคยทรงอธิฐานจิตขอสัจจะบารมีให้ฝนตก ช่วยเหลือชาวบ้านแห่งเมืองสาวัตถี  

ซึ่งการทำพิธีสวดมนต์ขอฝนในครั้งนี้  มีวัตถุประสงค์ เพื่อบรรเทาปัญหาภัยแล้งให้กับประชาชน   จากวิกฤติการณ์ฝนทิ้งช่วง และฝนตกน้อยกว่าค่าปกติ    และเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง  เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหาคม 2562 และ วันแม่แห่งชาติ

 

 

 

 

 


สำหรับการประกอบพิธีสวดมนต์ขอฝน ตามประเพณีโบราณนี้ จะต้องกระทำในพื้นที่กลางแจ้ง   เริ่มต้นด้วยการนำอาหารคาว-หวาน ผลไม้ และกระทงบายศรี  ตั้งบูชาองค์ท้าวมหาราชทั้ง 4 ทิศ พร้อมกับกล่าวคำบูชา  จากนั้นจึงสวดมนต์ "คาถาปลาช่อน" หรือ "คาถาขอฝน"  จำนวน 108 จบ   นอกจากนี้ยังต้องนำ ปลาช่อน  มาเข้าร่วมในพิธีด้วย   เนื่องจากปลาช่อน  เปรียบเสมือนเป็นตัวแทนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า  เมื่อครั้งอดีตกาล ตามนิทาน มัจฉชาดก  ที่พระองค์เสวยพระชาติเป็นปลาช่อน  ได้ตั้งจิตสัจจาธิษฐานขอฝนจนสำเร็จ     ซึ่งในการประกอบพิธี เมื่อท่องบทสวด “คาถาปลาช่อน" ครบ 108 จบ แล้ว  ก็นำปลาช่อนไปปล่อยลงแม่น้ำเจ้าพระยา  เป็นการเสร็จสิ้นพิธี

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังสิ้นเสร็จพิธีสวดมนต์ขอฝนแล้ว ก็ได้เกิดมีเมฆฝนลอยเต็มท้องฟ้า มีลมเย็นๆพัดมาเป็นระลอก  และมีรายงานฝนตกบางพื้นที่ในจังหวัดชัยนาท  แม้ปริมาณฝนจะตกลงมาไม่มากนัก  แต่ก็ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในดินได้บ้าง  

 

 

 

 

 

ข่าว/ภาพ  ชฎารัฐ จันทร์พาหิรกิจ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ชัยนาท

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน