วันแม่แห่งชาติ คำชะโนดแทบแตก ประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งไทย-ลาว พาครอบครัว และแม่ มาไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์และโชคลาภ

วันที่12 สิงหาคม 2562 ที่วังนาคินทร์คำชะโนด บ้านโนนเมือง ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง  ได้มีประชาชน นักท่องเที่ยวและผู้แสวงบุญจาก จ.อุดรธานี และจังหวัดต่าง ๆ จำนวนมาก ร่วมไปถึงนักท่องเที่ยวจากสปป.ลาว เดินทางมากราบสักการะขอพร “เจ้าปู่ศรีสุทโธ” และ “เจ้าย่าปทุมมา” ภายในเกาะคำชะโนด บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก  

โดยส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวและผู้แสวงบุญ จะเดินทางมาเป็นครอบครัว และ คู่แม่-ลูก เพื่อพาแม่ไปกราบสักการะ “เจ้าปู่ศรีสุทโธ” และ “เจ้าย่าปทุมมา” เนื่องในวันแม่แห่งชาติ โดยจะประกอบพิธีจุดธูปเทียนที่ลานหน้าทางเข้าเกาะ  ก่อนเข้าไปนำดอกไม้ เครื่องไหว้ บายศรี ขวดน้ำ เข้าไปในเกาะ โดยจะมีเจ้าหน้าที่นำประกอบพิธีกรรมต่างๆ

 

  

แรงศรัทธา

เนื่องจากเป็นวันหยุดยาวจึงมีนักท่องเที่ยวและประชาชนเดินทางมากันจำนวนมาก  ทางคณะกรรม จึงได้มีการจัดระเบียบและสะดวกในการเข้าไปกราบไหว้ สักการะขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และหลวงปู่ศรีสุทโธ แม่ย่าศรีปทุมมา  ตามความเชื่อ เพื่อความเป็นสิริมงคลต่อตัวเอง และครอบครัวให้มีแต่สิ่งที่ดีเข้ามา รวมไปถึงของโชคลาภ

 

 

 

 

บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์
ส่วนบางคนก็นำน้ำจากบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ปะพรมตามร่างกายและลูบตามศีรษะ เพื่อความเป็นสิริมงคลให้แก่ตนเอง ทั้งนี้เชื่อกันว่าคำชะโนดเป็นเกาะกลางน้ำเป็นและมีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิเป็นเส้นทางเชื่อมต่อกับเมืองบาดาลกับบริเวณป่าคำชะโนด
นายกฤษดา  จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว จ.อุดรธานี ภูมิภาค สำนักข่าว ทีนิวส์ 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน