หนุ่มปีนตัดกิ่งไม้ ถูกไฟฟ้าแรงสูงช็อตดับ ห้อยบนยอดมะม่วงสูง 10 เมตร

เหตุสลดครั้งนี้เกิดขึ้นบริเวณหลังบ้านเลขที่ 18/3 หมู่ 1 ตำบลบ้านปราโมทย์ อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางคนที พร้อมอาสาสมัครกู้ภัยมูลนิธิสรรพราเชนสมุทรสงครามรีบไปตรวจสอบในที่เกิดเหตุเป็นต้นมะม่วงสูงใหญ่กิ่งก้านแผ่ขยายติดกับสายไฟฟ้าแรงสูง 22,000  โวลล์ บนยอดสูงประมาณ 10 เมตร พบศพนายไพรัตน์ กุลสระ อายุ 49 ปี ชาวตำบลกุตาไก้ อำเภอปลาปาก จังหวัดนครพนม ไม่สวมเสื้อ นุ่งกางเกงผ้าขายาวสีดำ สวมรองเท้าผ้าแบบนินจาสีดำ ซึ่งมารับจ้างตัดกิ่งไม้ นอนเสียชีวิตอยู่สภาพนอนหงายขาเกี่ยวกิ่งมะม่วงศีรษะห้อย บริเวณยอดมะม่วงพบร่องรอยถูกไฟช๊อตสีดำ เป็นแนวยาว ใกล้กันพบสายไฟฟ้าแรงสูง 22,000 โวลล์ แบบสายเปลือยพาดผ่าน จึงประสานเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอบางคนที เข้าตัดกระแสไฟ และใช้อุปกรณ์เฉพาะนำร่างผู้เสียชีวิตลงมาอย่างทุลักทุเล โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงจึงนำร่างนายไพรัตน์ ลงมาได้

 

 

 

สมุทรสงครามปีนตัดกิ่งไม้ถูกไฟฟ้าแรงสูง 22,000 โวลล์ช๊อตดับห้อยบนยอดมะม่วงสูง10เมตร

นางสาวศุภมิตร สุขแจ่มใส อายุ 48 ปี เจ้าของบ้านเล่าว่า ก่อนเกิดเหตุทางบ้านได้ว่าจ้างนายไพรัตน์มาตัดกิ่งต้นมะม่วงที่สูงใหญ่เกรงว่าจะไปเกี่ยวสายไฟฟ้าแรงสูงที่พาดพ่าน ขณะที่ตนกำลังนั่งทำขนมเทียนจู่ๆได้ยินเสียงนายไพรัตน์ร้องโอ้ยๆก็รีบวิ่งไปดูนึกว่าตกน้ำ พอแหงนไปดูก็พบว่านอนนิ่งบนยอดมะม่วงแล้ว จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าให้ความช่วยเหลือ

นายกิตติพงษ์ โสภาพงษ์ หัวหน้าแผนกก่อสร้างและปฏิบัติการ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอบางคนที กล่าวว่า สายไฟฟ้าแรงสูง 22,000 โวลล์มีแรงดันสูงกว่าไฟฟ้าภายในบ้านถึง 100 เท่า การไฟฟ้าจึงต้องพาดบนเสาไฟฟ้าสูง 12 เมตร ดังนั้นระยะปลอดภัยวัตถุต่างๆต้องอยู่ห่างจากสายไฟฟ้าแรงสูงที่เปลือยนี้ไม่น้อยกว่า 1 เมตรถึง 1 เมตร  50 เซนติเมตร ซึ่งกรณีนี้กิ่งมะม่วงอยู่ติดกับสายไฟฟ้าซึ่งเป็นอันตรายมาก แม้จะเป็นกิ่งแห้งและนายไพรัตน์ผู้ตายไม่ได้โดนสายไฟฟ้าโดยตรง แต่แรงดันไฟฟ้าที่สูงถึง 22,000 โวลล์ ก็สามารถจะวิ่งจากสายไฟผ่านกิ่งไม้มาหานายไพรัตน์ทำให้ถูกไฟดูดเสียชีวิต ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยหากประชาชนต้องการจะตัดกิ่งไม้ หรือทำกิจกรรมใดๆใกล้แนวสายไฟฟ้าแรงสูงขอให้แจ้งการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคใกล้บ้าน เพื่อเจ้าหน้าที่จะนำฉนวนครอบ และดูแลความปลอดภัย เพื่อป้องกันอันตรายจากการเกิดอุบัติเหตุได้

 จากการสอบสวนเบื้องต้นสันนิษฐานว่าขณะที่ผู้ตายกำลังตัดกิ่งมะม่วง โชคร้ายมีกิ่งมะม่วงไปแตะโดนสายไฟฟ้าแรงสูงดังกล่าว ทำให้ไฟฟ้าลัดวงจรวิ่งเข้าหาตัวนายไพรัตน์ทำให้เสียชีวิตคาที่บนยอดต้นมะม่วงดังกล่าว ซึ่งเจ้าหน้าที่จะนำศพส่งโรงพยาบาลศูนย์ราชบุรีเพื่อชันสูตรหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

 

 

นพพร บุญทนาวงศ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สมุทรสงคราม

สมุทรสงครามปีนตัดกิ่งไม้ถูกไฟฟ้าแรงสูง 22,000 โวลล์ช๊อตดับห้อยบนยอดมะม่วงสูง10เมตร


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง