หัวใจจิตอาสา! สองผัวเมียอุทิศตนดูแลผู้ยากไร้-ผู้ป่วยติดเตียงเหมือนเป็นพ่อแม่หรือคนในครอบครัวเดียวกัน

(13 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานการจัดกิจกรรมเพื่อเฉลิมพระเกียรติ และถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง “วันแม่แห่งาชติ”ประจำปีพุทธศักราช 2562 โดยประชาชนจำนวนมาก โดยเฉพาะในสังคมโลกโซเชี่ยลต่างพากันชื่นชมยกย่องนายุดม ช่วยประคอง อส.ตร.สภ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช พร้อมด้วยนางศิราณี ช่วยประคอง อายุ 56 ปี สองสามีภรรยา อยู่บ้านเลขที่ 39/3 ม 4 ท่ายาง อ.ทุ่งใหญ่ ตำแหน่ง อสม. หมู่ 4 ตำท่ายาง และเป็น CQ ดูแลคนไข้ติดเตียง ตำบล ท่ายาง  อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ใช้เวลาในวันแม่แห่งชาติ ออกพบปะเยี่ยมเยียนมอบของกิน ของใช้ ให้กับผู้ยากไร้ ในตำบลท่ายาง รวมถึงเยี่ยมเยียนให้กำลังใจผู้ป่วยติดเตียงที่ได้ดูแลตลอดมาเพื่อเป็นกำลังใจในวันแม่แห่งชาติ

 

 

 

 


นางศิราณี ช่วยประคอง กล่าวว่า  ตนเป็น CQ ดูแลคนไข้ติดเตียง ตำบล ท่ายาง  อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช โดยได้ออกเยี่ยมเยียนดูแลผู้ยากไร้ และผู้ป่วยติดเตียงซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนชราไม่มีลูกหลานปรนนิบัติดูแลใกล้ชิด ทำให้ผู้ป่วยติดเตียงและผ้ากไร้รู้จักและให้ความรักกับตนและสามีเหมือนเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน หรือรู้สึกว่าตนและสามีเป็นลูกหลาน เนื่องในโฮกาสวันแม่แห่งชาติ ตนและสามีคิดว่าส่วนใหญ่ลูกหลานจะเดินทางมาเยี่ยมหรือทำกิจกรรมกับพ่อแม่ แต่ในส่วนจากผู้ป่วยที่ผู้ยากไร้ ไม่มีญาติหรือบุตรหลานมาเยี่ยมเยียนทำให้เขามีความรู้สึกเหงาหงอย ตนและสามีต้องการกำลังใจในวันสำคัญดังกล่าว จึงซื้อสิ่งของทั้งของกินของใช้ตระเวนเดินทางไปเยี่ยมเยียน พบปะให้กำลังใจผู้ป่วยติดเตียง สร้างความดีใจและสร้างขวัญกำลังใจในการต่อสู้ชีวิตให้กับผู้ป่วย ผู้ยากไร้ได้เป็นอย่างดี เป็นอย่างมาก ซึ่งในวันปกติตนและสามีก็จะดูแลผู้ยากไร้ ผู้ป่วยอย่างต่อเนื่องตลอดไป โดยตนและสามีถือว่าเป็นภารกิจที่ได้บุญกุศลที่สำคัญทำให้ตนและสามีมีความสุขในชีวิตไปด้วย

 

 

 

 

            สำหรับแม่ดีเด่นประเภทต่าง ๆ ที่ทางสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูถัมภ์ ได้คัดเลือกและมอบรางวัลเนื่องในในงานวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2562 ณ โรงแรมเซ็นทราบายเซ็นทารา กรุงเทพมหานครในส่วนของแม่ จำนวน 2 ราย ประกอบด้วย นางบุญูชู อินทรสุวรรณ จากอำเภอทุ่งสง ประเภท แม่ผู้มีความมานะอดทนขยันหมั่นเพียร และนางอุรา ตรีตรง จากอำเภอสิชล ประเภท แม่ของลูกผู้ทำคุณประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติ และแม่ดีเด่นระดับจังหวัด ได้รับเกียรติบัตรแม่ดีเด่นจังหวัดนครศรีธรรมราช จากผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช จำนวน 5 ราย ประกอบด้วย ประเภทแม่ผู้บำเพ็ญประโยชน์ต่อสังคม ได้แก่ นางดวงเดือน จรเอียด จาก อ.ร่อนพิบูลย์ นางจินดา จันทร์จริงจิตร จากอำเภอสิชล นางหนูชิต ปรีชา จากอำเภอช้างกลาง นางปรีดา หะริตะวัน จากอำเภอทุ่งสง และประเภทแม่ผู้มีความมานะอดทนขยันหมั่นเพียร ได้แก่ นางสุดใจ มังสาทอง.

 

 

 

 

ขอบคุณภาพ ทีมข่าว อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช

ข่า  ยุทธนะ  เตมะศิริ สำนักข่าวทีนิวส์นครศรีธรรมราช

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน