ขบวนการตัดไม้พะยูงชายแดนไทย-เขมร เหี้ยม วางกับระเบิดทั่วป่า หวังปลิดชีพจนท. ขณะชาวบ้านหาเห็ดเหยียบ สาหัส 2 ราย

วันที่ 13 ส.ค.2562 นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผอ สบอ 9 อุบลราชธานี / ที่ปรึกษาหน่วยฉก.พญาเสือ เปิดเผยว่า จากกรณีเมื่อวันที่6ส.ค.ที่ผ่านมา ได้รับรายงานจาก นายปรียะพงษ์ นามโส หน.อุทยานฯเขาพระวิหาร และนายสาธิต พันธุมาศหน ขสป.ห้วยศาลา ว่าเกิดเหตุ ชาวบ้านภูมิซรอล ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีษะเกษ เข้าไปหาเห็ดระโงก หรือเห็ดป่า ในพื้นที่ อุทยานฯเขาพระวิหาร บริเวณ ป่าแหล่งประวัติศาสตร์โดนตรวล ซึ่งห่างชายแดนกัมพูชาเพียง 200 เมตร และได้ไปเหยียบกับระเบิด จนได้รับบาดเจ็บสาหัส ขาซ้ายเกือบขาด ต่อมาวันที่ 7 ส.ค.ก็มีชาวบ้านไปหาเห็ดระโงก และไปเหยียบกับระเบิด ได้รับบาดเจ็บที่ข้อเท้าอีก1ราย  รวมเป็น2ราย

 

                          

 

โดยในเวลาต่อมา นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร พร้อมด้วย ร.ต.ไพฑูรย์ นาทันรีบ หน.ชุดตรวจค้น หน่วยปฏิบัติการทุ่นระเบิด ด้านมนุษยธรรมที่ 3 หน่วยตรวจค้น และทำลายทุ่นระเบิด ตำรวจ ทหาร พร้อมกำลัง SMART Patrol สบอ.9 เดินทางเข้าตรวจสอบ ที่เกิดเหตุบริเวณกลางป่าใหญ่ ในพื้นที่ฐานพิทักษ์ป่ามังจา ขสป.ห้วยศาลา จนท.ชุด SMART Patrol ได้พบทุ่นระเบิด Type 72 ฝังอยู่ใต้พื้นดิน 1 ลูก ก่อนหน้านี้แล้ว ห่างจากจุดพบกับระเบิดราว200เมตร พบไม้พะยูงขนาดใหญ่ถูกตัดล้มอยู่ใกล้กับตอ ข้างไม้พะยูงที่ถูกโค่น พบอุปกรณ์ยังชีพจำนวนหนึ่ง และอุปกรณ์แบกไม้อีก 5 ชุด ทิ้งไว้ข้างไม้พะยูงที่ถูกโคน ของกลุ่มขบวนการทำไม้ ส่วนพื้นที่บริเวณเดียวกัน ก็ยังพบระเบิดชนิดอื่นๆ อีกจำนวนมาก เช่น หัวจรวด อาร์พีจี 2 ลูก และ ระเบิดชนิดขว้าง อีก 1 ลูก

 

                         

 

ร.ต.ไพฑูรย์ นาทันรีบ หน.ชุดตรวจค้น หน่วยปฏิบัติการทุ่นระเบิด ด้านมนุษยธรรมที่ 3 หน่วยตรวจค้น และทำลายทุ่นระเบิด เผยว่า ระเบิด Type 72ลูกนี้ ถูกย้ายนำมาวางใหม่ เพื่อหวังผลถึงชีวิตต่อจนท.ลาดตระเวน เพื่อไม่ให้ติดตามเข้าจับกุม รูปแบบการทำแบบนี้ เชื่อว่าเป็นกองกำลังไม่ทราบฝ่าย จากประเทศเพื่อนบ้านแน่นอน เพราะวิธีการการวาง การใช้ เป็นยุทธวิธีของกองกำลังประเทศเพื่อนบ้านเท่านั้น

 

                         


นายชัยวัฒน์ เผยต่อว่า ปัจจุบันกลุ่มกองกำลังไม่ทราบฝ่าย ตามแนวชายแดนกับประเทศเพื่อนบ้าน ขึ้นมาลักลอบล่าสัตว์ และทำไม้พะยูง/มะค่าโมง/บางนาและไม้ตะเคียนทอง เป็นจำนวนมาก เท่าที่ทราบจะเข้ามากันช่วงวันเสาร์และอาทิตย์ โดยจะมี ทั้งตัดโค่น เฝ้าระวังดูเจ้าหน้าที่ และพวกแบกขนย้ายไม้ กว่า100คน จากการวางแผนของยุทธการลับคมขวาน โดยใช้หน่วย SMART Patrol ลาดตระเวน เก็บเรื่องความหลากหลายทางชีวภาพ พันธุ์พืช และ สัตว์ป่า แล้วนั้น ยังเก็บ เรื่องภัยคุกคาม การเข้ามาลักลอบล่าสัตว์ป่า และทำไม้มีค่าในพื้นป่าพนมดงรัก ที่ผ่านมาจนท.พบเพิงพัก /แคมป์พัก /ปางพัก /กองไฟ /อุปกรณ์ยังชีพ/ และยังสามารถจับกุม ผู้ต้องหา ได้จำนวนหนึ่ง

 

                           

 

สำหรับกลุ่มขบวนการทำไม้พะยูง ไม่ว่าจะเป็นคนไทย หรือกลุ่มบุคคลไม่ทราบฝ่าย ของประเทศเพื่อนบ้าน เข้ามาทำไม้มีจำนวนมาก มากกว่า 200 คนต่อวัน ฉะนั้นการปฏิบัติหน้าที่ ของ จนท.ทั้ง อุทยานแห่งชาติและ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า พื้นที่ป่าอนุรักษ์อื่นๆ เกิดความยากลำบากเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีทั้งกับระเบิดตามใต้พื้นดิน และยังมีชุดคุ้มกันที่ติดอาวุธสงคราม คอยดูแลกลุ่มขบวนการทำไม้ หรือเรียกกันทั่วไปว่า กองกำลังไม่ทราบฝ่ายตามแนวพรมแดน

 

                         

 

ที่ปรึกษาหน่วยฉก.พญาเสือ กล่าวในท้ายสุดว่า ในสถานการณ์อย่างนี้ เพื่อความปลอดภัยและสร้างความมั่นใจ และให้กำลังใจในการทำงานของ จนท.เป็นเรื่องสำคัญ ทาง สบอ 9 จึงขอความอนุเคราะห์ ของบประมาณเงินรายได้ กรณีเร่งด่วน จัดซื้อ เครื่องสแกนวัตถุระเบิด หรือเครื่องตรวจวัตถุชนิดโลหะ เพื่อให้ จนท.ทุกหน่วย SMART Patrol ได้มีไว้ใช้ประจำหน่วย ทั้งนี้ ยังต้องมีการฝึก/อบรม การสังเกตและการเก็บกู้ระเบิดในยามฉุกเฉินวิกฤต ขณะปฏิบัติหน้าที่อีกด้วย

 

                         

 

                                  วุฒิเดช ก้อนทองคำ / ธวัชชัย สุขุม / กีรติ ก้อนทองคำ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์จ.กาญจนบุรี


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน