ผลตรวจท่อน้ำเสียพบค่าก๊าซไข่เน่าสูงเกิน200ppm
ความคืบหน้ากรณีคนงานซึ่งลงไปซ่อมท่อระบบบำบัดน้ำเสียภายในโรงงานทัทวิน ในต.พังลา อ.สะเดา จ.สงขลา ซึ่งเป็นโรงงานส่งออกน้ำยางข้นไปต่างประเทศและหมดสติ4คน และเสียชีวิต3คนบาดเจ็บสาหัส1คน เบื้องต้นคาดสาเหตุน่าจะสูดดมก๊าซไข่เน่าหรือก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์ที่เกิดจากระบบบำบัดน้ำเสียเข้าไป

ล่าสุดเมื่อเวลา 10.30น.วันนี้(13ส.ค.)หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งเจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน มลพิษจังหวัด อุตสาหกรรมจังหวัด สาธารณสุขอำเภอสะเอา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  ได้ลงพื้นที่เพื่อร่วมกันตรวจสอบจุดเกิดเหตุภายในท่อระบบบำบัดน้ำเสียที่คนงานทั้ง4คนลงไปและหมดสติทันที ซึ่งมีความลึกประมาณ 1.50 เมตร กว้าง2 เมตร มีน้ำลึกประมาณ 12 เซนติเมตร   และต่อมาจากตัวโรงงานไปยังบ่อบำบัดน้ำเสีย

จากการใช้เครื่องมือตรวจวัดความเข้มข้นของมลพิษอากาศ พบว่ามีสารไฮโดรเจนซัลไฟด์หรือก๊าซไข่เน่าสูงเกินกว่า200 ppm  ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อร่างกายหากสูดดมหรือสัมผัสจะทำให้สมองถูกทำลายสูญเสียความสามารถในการสั่งการและอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ ซึ่งเป็นอาการเดียวกับที่เกิดขึ้นขณะที่คนงานลงไปในท่อและหมดสติทันที นอกจากนี้จากการตรวจสอบบริเวณรอบๆจุดเกิดเหตุพบว่ามีรอยใบไม้ไหม้ซึ่งเป็นผลข้างข้างกับสารไฮโดรเจนซัลไฟด์ด้วย

                                                                                                                                           


ส่วนในทางคดีนั้นในวันนี้ทางพนักงานสอบสวนจะเรียกพยานแวดล้อมมาสอบสวนเพิ่มเติมอีก3 รายว่าเป็นอุบัติเหตุ  หรือหากความบกพร่องของทางโรงงานและผู้รับเหมาก็จะหาผู้รับผิดชอบและดำเนินการทางคดี 

ทั้งนี้ในช่วงเย็นของวันนี้ทาง พ.ต.อ.นิพนธ์ คงขวัญ ผู้กำกับการสภ.คลองแงะ จะแถลงในรายละเอียดอีกครั้งหนึ่งและอาจจะเชิญตัวแทนของทางโรงงานแห่งนี้มาชี้แจงด้วย

อย่างไรก็ตามสำหรับโรงงานแห่งนี้ซึ่งเป็นโรงงานน้ำผลิตน้ำยางข้นส่งต่างประเทศที่ผ่านมาเคยถูกชาวบ้านในพื้นที่ร้องเรียนเรื่องกลิ่นเหม็นมาแล้วถึง5ครั้ง  และล่าสุดเมื่อวันที่2 พฤษภาคมที่ผ่านมาก็เป็นหนึ่งใน5 โรงงานที่ นายถาวร เสนเนียม และนายเดชอิศม์ ขาวทอง 2 ส.ส.สงขลา ได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนสภ.คลองแงะ เพื่อให้ดำเนินคดีตามกฏหมาย และทางโรงงานกำลังอยู่ระหว่างการปรับปรุงระบบบำบัดน้ำเสียกระทั่งมาเกิดเหตุสลดขึ้น

                                                                                                                                                 

นภาลัย   ชูศรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สงขลา

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน