รวบแก๊งคอลเซ็นเตอร์จีน 12 ราย หลอกขายสินค้าออนไลน์ กลับพบเหยื่อเป็นชาติเดียวกันกว่า 100 คน

รวบ12ชาวจีนแก๊งค์คลอเซ็นเตอร์หลอกขายสินค้าออนไลด์เหยื่อชาวจีนกว่า100คน เมื่อเวลา 16.00 น.( 13 ส.ค.62 ) พล.ต.ต.นันทวุฒิ ศุภมงคล ผบก.ภ.จ.ชลบุรี พ.ต.อ.ชิตเดชา สองห้อง ผกก.สภ.หนองปรือ หัวหน้าชุดป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ จ.ชลบุรี พ.ต.ท.ปิยะพงษ์ เอนสาร สว.ส.ทท.4 กก.2 บก.ทท.1 พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ จ.ชลบุรี ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจ ตม.จ.ชลบุรี เข้าจับกุมชาวจีน 12 คน

 


พร้อมของกลางโน๊ตบุ๊ค 12 เครื่อง ที่บ้านเลขที่ 48/9 ซ.บ้านล่าง ม.6 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โดยพฤติกรรมของแก๊งค์ชาวจีนทั้ง 12 คน คือเข้ามาในเมืองไทยแบบนักท่องเที่ยวมาเช่าบ้านหลังดังกล่าวเดือนละ 95,000 บาท โดยหลอกขายสินค้าออนไลด์ให้กับเหยื่อชาวจีนในประเทศจีน โดยหลอกให้เหยื่อซื้อสินค้าโดยโอนเงินผ่านออนไลด์ แล้วพูดคุยชักชวนให้ซื้อสินค้าหลายอย่างเพื่อให้ได้ยอดแล้วจะได้เงินตอบแทนที่มากขึ้น พอเหยื่อหลงเชื่อโอนเงินมาแต่เหยื่อไม่ได้สินค้าตามที่ต้องการ โดยเหยื่อที่เป็นชาวจีนคนหนึ่งสูญเงิน 7,000 หยวน หรือประมาณ 28,000 บาทไทย ซึ่งได้ส่งข้อความแบบเสียงมาอ้อนวอนขอเงินคืนจากแก๊งค์ดังกล่าว

 

ซึ่งแก๊งค์ดังกล่าวพูดคุยหรือหลอกเหยื่อโดยใช่แอปคิวคิวในการหลอก โดยหลังจากการเข้าจับกุมนั้นมาจากการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบทราบว่าบ้านหลังดังกล่าวมีชาวจีนมาพักอาศัยรวมกันหลายคน จึงต้องสงสัยและขออนุมัติศาลออกหมายค้น โดยจากการเข้าตรวจสอบพบคนจีนรวม 12 คน โดยคอมพิวเตอร์ทั้งหมดที่พบ 12 ตัว มีการหลอกขายสินค้าออนไลด์ทุกตัวโดยผ่านแอปคิวคิว และชาวจีน 1 คน มีเหยื่อที่ถูกหลอกเป็นชาวจีนทั้งหมดประมาณ 12 คน นอกจากนั้นยังตรวจพบเงินในบัญชี1 บัญชีที่ตรวจพบตั้งแต่วันที่กีงค์ดังกล่าวเดินทางเข้ามา 30 ก.ค.62 จนถึงวันนี้ที่เข้าจับกุม มียอดเงินเข้าบัญชี 1,000,000 บาท โดยแก๊งค์ดังกล่าวได้ค่าจ้างคนละประมาณ 5,000 หยวน หรือ 20,000 บาทต่อเดือนไม่รวมเปอร์เซ็นที่ได้จากการหลอกซื้อของออนไลด์ หลังจากการสอบสวนและรวบรวมหลักฐาน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ส่งชาวจีนทั้งหมด 12 คน ดำเนินคดีในข้อกล่าวหา เป็นบุคคลต่างด้าวที่อาศัยในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว โดยทำงานไม่ได้รับอนุญาต ตาม พระราชกำหนดการบริหารจัดการการทำงานของบุคคลต่างด้าว พ.ศ.2560

 

 

 

ภาพข่าว อนันต์ สุขวัฒนะ/เอกชัย สุขวัฒนะ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.ชลบุรี รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออกสวนนงนุชพัทยา


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน