ร้อยตรี อดีตทหารกับภรรยา หันมาเลี้ยงหนูพุกและนกกระทา ในท้องไร่ท้องนา สร้างรายได้งาม เดือนละ 2 หมื่นกว่าบาท

วันที่ 12 สิงหาคม  62 เวลา15.30 น.   ที่บ้านพักเลขที่ 295 หมู่11 บ้านนาหวาน  ตำบลหนองนาคำ อ.เมืองอุดรธานี ติดกับท้องไร่ท้องนา  ร้อยตรีพิทักษ์  เจริญไชย อายุ60ปี  เป็นอดีต ทหารค่าย  ร.13 พัน13 ค่ายเจ้าพระยาสุรวงศ์วัฒนศักดิ์ หลังออร์ลีไทร์ ข้าราชการทหารออกมา อยู่บ้านเหงา จึงได้หารายได้เสริม ในตอนแรกเลี้ยงนกกระทา ก่อนที่จะหันมาเลี้ยงหนูพุกกับภรรยา สร้างรายได้งาม เดือนละ2 หมื่นกว่าบาท

ร้อยตรี พิทักษ์  เจริญไชย เปิดเผยว่า ตนได้ออร์ลีไทร์ ข้าราชการทหารออกมา เมื่อปี 2553 ในตอนแรก เพื่อนบ้านได้เอานกกระทามา จะทำลาบให้กิน จึงได้สอบถามว่าไปซื้อมาจากไหน  แล้วไปซื้อนกกระทา มาเลี้ยงดูก่อน 50 ตัว หลังจากนั้นก็ซื้อเพิ่มขึ้นมาอีก100 ตัว  หลังจากเลี้ยงนกกระทาได้ 1 เดือน กับ45 วัน จึงได้ซื้อตู้ฟักไข่ มาทำการฟักไข่นกกระทาเอง ซึ่งใช้ระยะเวลาฟักไข่ 17 วัน  โดยไข่นกกระทา ตนขายส่งให้กับร้าน จำนวน 100 ฟอง ต่อ80 บาท หรือวันละ1,000 ฟอง บางทีร้านที่ขายโตเกียว ก็มารับซื้อไข่นกระทาไปด้วย

 

 

 

 

 

เลี้ยงหนูพุก รายได้ดี

โดยจะได้เงินขายไข่นกกระทา วันละ 1,000 บาท  ส่วนนกระทาพันธ์เนื้อ ตนจะขายตัวละ20 บาท พร้อมชำแหละถอดขนให้ ซึ่งจะให้ภรรยา นำไปขาย ในตลาดและบางที่ก็มีคนมาซื้อถึงที่เลี้ยง สัปดาห์ละ 300 ตัว หรือคิดเป็นเงิน 6,000 บาทต่อสัปดาห์  โดยนกกระทาเลี้ยงง่าย  แต่ต้องเปลี่ยนน้ำให้มันกินทุกวัน และนกกระทากินเก่ง ต้องให้อาหารวันละ 3 มื้อ มีเช้า เที่ยง และ เย็น การเลี้ยงไม่ยุ่งยาก  แค่เอาใจใส่เท่านั้น

ร้อยตรี พิทักษ์  เจริญไชย  กล่าวว่า  เมื่อปีที่แล้ว ตนไปทำธุระจังหวัด สกลนคร ซึ่งได้ผ้านเส้นทาง  อ.หนองหาน จ.อุดรฯ เห็นขึ้นป้าย จำหน่ายหนูนา หรือหนูพุก จึงได้โทรศัพท์ไปสอบถาม ก่อนไปซื้อพ่อพันธ์และแม่พันธ์ หนูพุก มาเลี้ยง จำนวน 2 ตัว ในราคา 800 บาท  พร้อมกับศึกษาวิธีการเลี้ยง พฤติกรรม อาหาร รวมถึงสถานที่เหมาะกับการเลี้ยง ให้ใกล้เคียงกับธรรมชาติที่สุด

พอหลังจากเลี้ยงได้ 1 เดือน มันก็ออกลูกมาหลายตัว จึงได้ทำโล่งเลี้ยงหนูพุก ด้วยการซื้อท่อปูนมาซ้อนทับกัน2 อัน ก่อนหันมาเลี้ยงขายเป็นจริงๆจังๆ  ทำให้ขยายทำบ่อเลี้ยงไปเรื่อยๆ  โดยหนึ่งบ่อ จะมี พ่อพันธุ์ 1 ตัว แม่พันธุ์ 2 ตัว ซึ่งเดือนหนึ่งจะออกลูกมาให้ 5-10 ตัว

หลังจากนั้นผ่านไปหนึ่งเดือน ให้ลูกหนูกินนมแม่หนู พอโตขึ้นมาแข็งแรง ก็จะนำลูกหนูแยกไปเลี้ยงที่บ่ออนุบาล ซึ่งหนูพุกใช้ระยะเวลาประมา4 เดือน ตัวจะโตเต็มที่  ถึงนำไปขายได้ แต่ถ้าตัวไหนใหญ่สมบูรณ์ ก็แยกเอาไปทำพ่อพันธุ์ และแม่พันธุ์    ซึ่งหนูพุกจะขายในราคา กิโลกรัมละ200 บาท แต่ถ้าชำแหละถอนขนให้คิดตัวละ30 บาท  โดยตัวหนึ่งน้ำหนักเริ่มต้นตั้งแต่ 7 ขีด ไปถึง 1กิโลกรัมกับอีก4 ขีด โดยสัปดาห์หนึ่ง ขายหนูได้ประมาณ 30-40 ตัว หรือคิดเป็นเงิน จำนวน 8,000 บาท ต่อหนึ่งสัปดาห์ 

 

 

 

 

เสียงร้อยตรี อดีตทหาร
สำหรับการเลี้ยงหนูพุกก็ไม่ยุ่งยาก แค่ทำบ่อปิดให้ปิดชิด อย่างให้สัตว์หรือแมลงอะไร เข้าไปรบกวนมัน ส่วนอาหาร ที่ให้กินเป็นอาหารหมู หรือ ลำอ่อนผสม เท่านั้น และอาหารเสริม ข้าวโพด กับหญ้าซึ่งจะให้อาหารสดพวกหอยหรือปู จะทำให้หนูมีกลิ่นคาวในการทำสะอาด 1-2 สัปดาห์ ต่อหนึ่งครั้ง  ส่วนขี้หนูพุกและขี้นกกระทา ตนก็นำไปใส่ถึงปุ๋ย เพราะเกษตรกร จะมาซื้อไปใส่นาข้าว เป็นปุ๋ยอย่างดี  ทำให้รายได้ต่อเดือน 20,000 กว่าบาท  ทำให้ชีวิตบั้นปลายมีความสุข ดังกล่าว

นายกฤษดา  จันทร์ดวง  ผู้สื่อข่าว จ.อุดรธานี ภูมิภาค สำนักข่าว ทีนิวส์ 

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง