ชุมพร-แจ้งจับ “ดีเจภูมิ” พร้อมพวกลอบตกปลา-ชำแหละในเขตอุทยานชุมพร

ชุมพร-แจ้งจับ “ดีเจภูมิ” พร้อมพวกลอบตกปลา-ชำแหละในเขตอุทยานชุมพร

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2562 หน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (หน่วยพญาเสือ) ได้รับมอบหมายจาก นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ให้ตรวจสอบเรื่องร้องเรียนภายในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร จึงพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร นั่งเรือเดินทางเข้าตรวจสอบข้อมูลมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอการตกปลาใกล้เกาะภายในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ลงบนสื่อออนไลน์ YouTube โดย นายภูมิใจ ตั้งสง่า หรือ “ดีเจภูมิ” ในช่องทาง DJPOOM CHANNEL ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบคลิปวีดีโอดังกล่าวแล้วพบว่า มีกลุ่มบุคคลจำนวน 7 คน โดยสารอยู่บนเรือเร็ว (speed boat) ร่วมกันตกปลาและชำแหละเนื้อปลาที่ได้มาจากล่าด้วยการตกเบ็ดบนเรือลำดังกล่าวเพื่อนำมาปรุงเป็นอาหาร ซึ่งคลิปดังกล่าวได้มีการเผยแพร่เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2561 ก่อนถูกลบออกจากสื่อออนไลน์ออกไปแล้ว

ชุมพร-แจ้งจับ “ดีเจภูมิ” พร้อมพวกลอบตกปลา-ชำแหละในเขตอุทยานชุมพร

รายงานข่าวแจ้งว่า เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบสถานที่ ก่อนนำมาเปรียบเทียบกับคลิปวีดีโอดังกล่าวโดยละเอียด ปรากฏเห็นทิวทัศน์มีลักษณะเป็นเกาะ ซึ่งแต่ละเกาะมีลักษณะที่เด่นชัดเป็นจุดเด่นเฉพาะตัว ซึ่งบริเวณสถานที่ที่กลุ่มบุคคลจำนวน 7 คน โดยสารอยู่บนเรือเร็ว (speed boat) ร่วมกันตกปลาและชำแหละเนื้อปลานั้น อยู่ในบริเวณเกาะแรด เกาะกะโหลก เกาะหลักง่าม และเกาะละวะ ซึ่งทั้ง 4 เกาะอยู่ภายในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร และทั้ง 7 คน ปรากฏพบชื่อ นามสกุล รูปพรรณสัณฐาน ดังนี้ 1.นายภูมิใจ ตั้งสง่า หรือ ดีเจภูมิ 2.นายณฐกร แจ้งเร็ว หรือ เชฟตั้ม 3.ไต๋เรือชื่อนายตู่ (ไม่ทราบชื่อจริง) 4.นายโจ้ (ไม่ทราบชื่อจริง) 5.ชายเสื้อดำโพกผ้าที่หัวสีขาว (ไม่ทราบชื่อจริง) 6.หญิงสวมเสื้อแขนยาวลายชมพู – ขาว (ไม่ทราบชื่อจริง) และ 7.ช่างภาพผู้ถ่ายวีดีโอ (ไม่ทราบชื่อ) ส่วนเรือที่คณะของดีเจภูมิโดยสารไปตกปลานั้นชื่อ “เรือ ท.ธนิท” เลขที่ทะเบียนเรือ 584306506 โดยมี นายชลธร์พงษ์ อนันตโยธิน ที่อยู่ 38/249 หมู่ที่ 7 ต.บึงคำพร้อย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี เป็นเจ้าของเรือ มีไต๋เรือชื่อนายตู่ เป็นคนขับเรือนำคณะทั้งหมดโดยสารมาตกปลาตามที่ปรากฏในคลิปดังกล่าวดังกล่าว

ข่าวแจ้งว่า อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ได้จัดทำทุ่นแสดงแนวเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพรไว้รอบเกาะอย่างชัดเจนแล้ว จึงเป็นไปไม่ได้ที่กลุ่มบุคคลดังกล่าวจะอ้างว่าไม่ทราบแนวเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร พฤติกรรมของ “ดีเจภูมิ” กับพวก เป็นพฤติกรรมที่มีเจตนาเข้ามาล่าสัตว์ในเขตอุทยานแห่งชาติ เป็นการกระทำความผิดกฎหมายตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 ฐานความผิด 5 ข้อดังนี้ 1.ฐานเก็บหา นำออกไป ทำด้วยประการใดๆ ให้เป็นอันตรายซึ่งทรัพยากรธรรมชาติอื่น โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 16 (2) และมาตรา 24 2.นำสัตว์ออกไป หรือทำด้วยประการใดๆ ให้เป็นอันตรายแก่สัตว์ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 16 (3) และมาตรา 24 3.ฐานนำยานพาหนะเข้าออกหรือขับขี่ยานพาหนะในทางที่มิได้จัดไว้เพื่อการนั้นเว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 16 (9) และมาตรา 25 4.นำเครื่องมือสำหรับล่าสัตว์ หรืออาวุธใดๆ เข้าไป เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 16 (15) และมาตรา 27 5.ฐานบุคคลซึ่งเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติ ต้องปฏิบัติตามคำสั่งของพนักงานเจ้าหน้าที่ ซึ่งได้สั่งให้ปฏิบัติตามระเบียบที่อธิบดีกำหนด โดยอนุมัติของรัฐมนตรี และตามมาตรา 18 และมาตรา 25

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดพญาเสือและเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพรได้ร่วมกันทำบันทึกตรวจสอบและแจ้งความกล่าวโทษ ก่อนเดินทางไปแจ้งความต่อพนักงานสืบสวนสอบสวน สภ.ปากน้ำชุมพร เพื่อติดตามตัว “ดีเจภูมิ” พร้อมพวกที่ร่วมกันกระทำความผิด มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
////ภาพข่าว //นาย เอกชนะ  นวนละมัยศูนย์ภูมิภาคทีนิวส์จ.ชุมพร  รายงาน

ชุมพร-แจ้งจับ “ดีเจภูมิ” พร้อมพวกลอบตกปลา-ชำแหละในเขตอุทยานชุมพร


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง