แค่การซ้อมแผน ชาวบ้านแตกตื่นหลัง ตชด. 424 สิชลเมืองคอน ฝึกซ้อมแผนช่วยเหลือทางทะเลเสมือนจริง-เฮลิคอปเตอร์บินว่อนลำเลี่ยงคนเจ็บ 20 คนส่ง รพ.

(14 ส.ค.)ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อช่วงเย็นของวานนี้ (13 ส.ค.) ที่หาดหินงามอำเภอสิชล จ.นครศรีธรรมราช  พ.ต.ต.อัครพนธ์ เนียมสุวรรณ  ผบ.ร้อยตชด 424 สิชล ค่ายศรีนครินทรา   ได้จัดโครงการขยายผลเพื่อเผยแพร่ความรู้ตามโครงการจิตอาสาพระราชทาน 904 วปร. โดยมีการฝึกอบรมเผยแพร่ความรู้ในหัวข้อสถาบันพระมหากษัตริย์กับประเทศไทย  และการฝึกซ้อมแผนการช่วยเหลือทางทะเล โดยมีการจำลองเหตุการณ์เสมือนจริง โดยกำหนดให้เรือประมงชนกับเรือนักท่องเที่ยวจนเกิดไฟไหม้เรือ  มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 20 ราย โดยนายไพบูลย์  นาคทิพย์พิมาน นายอำเภอสิชลเป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ และนายโสภณ ทองใสย หัวหน้าปภ.สาขาสิชล เป็นผู้ควบคุมการฝึก  ซึ่งกำลังเจ้าหน้าที่ได้เร่งออกไปช่วยเหลือลำเลียงผู้บาดเจ็บกลับเข้าฝั่ง ผ่านศูนย์ควบคุมเรือเข้าออกปีโป้ และนำผู้บาดเจ็บส่ง รพ.สิชล

            โดยในการจัดซ้อมแผน ฯมี  พ.ต.อ.วิวัฒน์ คำชำนาญ รองผู้บัญชาการตชด.ภาค 4  พ.ต.อ.มนเทียร เบ้าทอง ผกก.สภ.สิชล ตำรวจน้ำขนอม หน่วยงานกู้ภัย ชุดประดาน้ำเทศบาลตำบลทุ่งใส หัวหน้าส่วนงานการ กำนันผู้ใหญ่บ้าน   ร่วมในพิธี  ซึ่งการช่วยเหลือลำเลียงผู้บาดเจ็บ ทั้งทางเรือและทางอากาศ โดยใช้เฮลิคอปเตอร์จากค่ายฝึกการรบพิเศษสิชล กองทัพภาคที่ 4 ซึ่งร่วมในการฝึกออกไปช่วยเหลือ โดยในช่วงแรกชาวประมงและชาวบ้านต่างแตกตื่นตกใจเพราะคิดว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง จนเมื่อทราบว่าเป็นเพียงการฝึกซอมแผนช่วยเหลือผู้ประสบภัย จึงแห่เดินทางมาเฝ้ารอชมกันเป็นจำนวนมาก

 

 

 

 


พ.ต.ต.อัครพนธ์ เนียมสุวรรณ  ผบ.ร้อยตชด 424 สิชล กล่าวว่า เนื่องจากอำเภอสิชลมีพื้นที่หาดทะเลที่สวยงามมีนักท่องเที่ยวมามากมายในแต่ละปี ทาง ตชด.424 เล็งเห็นถึงความสำคัญในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเลที่อาจจะเกิดขึ้นได้ จึงกำหนดฝึกซ้อมแผนการช่วยเหลือผู้ประสบภัยกลางทะเลขึ้น ซึ่งได้มีการจำลองเหตุการณ์เหมือนจริงทุกประการ โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนมีความรู้ เข้าใจและร่วมกันช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้อยี่ประสิทธิภาพ  เชื่อว่าหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นทางทะเลก็จะสามารถช่วยเหลือนักท่องเที่ยวได้ทันท่วงทีและสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว ซึ่งการฝึกซ้อมแผน ฯในครั้งนี้ประสบผลสำเร็จอย่างน่าพอใจและหากเกิดเหตุการณ์จริงขึ้นมาเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนจะสนธิกำลังช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้อย่าวมีประสิทธิภาพอย่างแน่นอน.

 

 

 

 

 

ภาพ/ขาว  ยุทธนะ  เตมะศิริ สำนักข่าวทีนิวส์นครศรีธรรมราชติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง