โดนแล้วฟาร์มหมูเจ้าปัญหา สั่งย้ายหมูออกภายใน 30 วัน และให้เลิกเลี้ยงไปก่อน

    เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 14 สิงหาคม 2562 นายรังสรรค์  วัฒนพานิช นายอำเภอบ้านไร่ นายสันต์  กองสมบัติ ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรม นายนที เจนประเสริฐ ปศุสัตว์จังหวัดอุทัยธานี  พ.ท.อดิสร น้อยเพ็ง กอ.รมน จ.อุทัยธานี และ น.ส.ฤกษ์ คงพิทักษ์ นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชำนาญการอ จ.อุทัยธานี ได้ลงพื้นที่เข้าตรวจฟาร์มเลี้ยงสุกร (ฟาร์มหมูเถื่อน)   ของนางกอง สุวรรณศิริ และนายโทม สุวรรณศิริ หมู่ 5 บ้านสระ และทองศิริฟาร์มของนายจรภัย คณฑา หมู่ 5 บ้านสระ ที่ตั้งห่างจากหมู่บ้านทั้ง 2 หมู่ เพียง 800 เมตร 

 

จากการตรวจฟาร์มนางกอง สุวรรณศิริ และนายโทม สุวรรณศิริ   ที่ไม่ได้ขออนุญาตก่อตั้งฟาร์มเลี้ยงสุกร หรือหมูที่ไม่ถูกต้อง ( หรือฟาร์มเถื่อน) นั้นได้เริ่มเปิดการเลี้ยงหมูมาตั้งแต่ พ.ศ.2558 โดยตั้งอยู่เนินเขาห่างจากหมู่บ้านเพียง 600 เมตร ห่างจากศูนย์เด็กเล็กหมู่ 5 บ้านสระเพียง 500 เมตร ห่างจากวัดผาทั้ง ซึ่งเป็นวัดสถานที่ตั้งหลวงพ่อโต สักสิทธิ์  ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของอำเภอบ้านไร่เพียง 800 เมตร และห่างจากศูนย์ผ้าทอลายโบราณเพียง 700 เมตร ซึ่งในช่วงวันหยุดจะมีนักท่องเทียวมาแวะเวียนซื้อผ้าทอ จากการตรวจสอบพบว่ากลิ่นขี่หมู  เวลาลมพัดผ่านไปทางไหนก็จะหอมเอากลิ่นขี่หมูไปด้วย โดยจำเพราะหมู่บ้าน และศูนย์เด็กเล็ก ตามที่ชาวบ้านได้ร้องเรียนผ่านสื่อมวลชน และมีการนำเสนอข่าว ออกไปแล้วนั่น

 

จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่จังหวัดที่สนธิกรรมลังลงมาตรวจสอบ พบว่าฟาร์มของนางกอง สุวรรณศิริ และนายโทม สุวรรณศิริ นั้นยังสุกร หรือหมู อายุ 3 -4 เดือน เลี้ยงอยู่ 2 เล้า จำนวนหลายร้อยตัว จากการตรวจสอบพบว่าฟาร์มแห่งนี้ไม่เคยขออนุญาตการเลี้ยงสุกร หรือหมู มาตั้งแต่ปี 2558   ตั้งแต่ดำเนินการเลี้ยงสุกร หรือหมูมา ทาง อ.บ.ต.ห้วยแห้ง ซึ่งชาวบ้านก็ได้ร้องเรียนมาตลอด ในเรื่องกลิ่นขี้หมู

คณะผู้ตรวจฟาร์มหมูสั่งปิดและเคลื่อนย้ายหมูออก

หลังจากนั้นเมื่อวันที่ 1 ก.ค.62 เจ้าหน้าที่ อ.บ.ต.ห้วยแห้งพร้อมเจ้าหน้าที่หัวส่วน หลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าตรวจสอบฟาร์มทั้ง 2 พบว่าไม่มีการแก้ไขให้เป็นไปตามระเบียบ ตามที่ได้ตกลงกันไว้ทั้ง 2 ฟาร์ม ในเรื่องน้ำเสียที่ปล่อยทิ้ง ในเรื่องกลิ่นขี่หมูที่พัดพากลิ่นเข้าหมูบ้าน และไปตามสถานที่ต่าง ๆ เช่นเข้าบ้าน เข้าศูนย์เด็กเล็ก วัดซึ่งเป็นสถานที่ท่องเทียว

 

ดังนั้นทาง อบต.ห้วยแห้ง พร้อมหัวส่วนที่เกี่ยวข้องได้ประชุมมีมติ มีหนังสือแจ้งไปยังเจ้าของฟาร์มทั้ง 2 ได้พิจารณาแล้วเห็นว่าเป็นเหตุรำคาญตามมาตรา 25(2)  (3) และ (4)  แห่งพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ.2537 โดยให้ทั้ง 2 ฟาร์มหยุดการเลี้ยงหมูไว้ก่อน

 

โดยทางนางกองมี สุวรรณศิริ และนายโทม สุวรรณศิริ ซึ่งเป็นเจ้าของฟาร์มเถื่อน ไม่สนใจ โดยอ้างว่า ฟาร์มหมูเถื่อน  ดังกล่าวนั้นไม่ใช้ของตนเอง ตนเองเป็นแต่ผู้รับจ้างเลี้ยงหมูเท่านั้นเจ้าของจริงชื่อนายอ้น บ้านอยู่ที่อำเภอทัพทัน  และอดีตข้าราชการผู้ใหญ่ท่าน  ปัจจุบันเป็นนักการเมืองใหญ่ในจังหวัดอุทัยธานี เป็นนายทุน และนำหมูมาปล่อยให้ตนเองเลี้ยงดังกล่าว

 

ในระหว่างที่เจ้าหน้าที่ได้เดินตรวจภายฟาร์มหมูเถื่อน ของนางกอง  แล้ว เสร็จ ได้เดินมาพูดคุยกับชาวบ้านที่รู้ว่ามีเจ้าหน้าที่ระดับจังหวัด ลงมาช่วยและตรวจสอบฟาร์มเถื่อน ตามที่ได้ร้องเรียนไป และมีการนำเสนอข่าวไปแล้วนั้น  ในระหว่างนั้นได้มีหัวส่วนท่านหนึ่งได้ไปพูดคุยกับชาวบ้าน ว่าต้องให้เจ้าหน้าที่มาวัดค่ากลิ่นขี้หมูก่อน ถึงจะสั่งปิดฟาร์มหมูแห่งนี้ได้  ทำให้ชาวบ้านที่ยืนฟังอยู่ต่างไม่พอใจ และบ้างรายก็ตะโกนออกมาว่าฟาร์มก็เป็นฟาร์มเถื่อน   กลิ่นขี้หมูก็ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วหมด  จนเจ้าหน้าที่บ้างรายต้องใช้แมสปิดปากปิดจมูกเข้าไปตรวจ  ยังจะวัดค่ากลิ่นอีก ทำให้ชาวบ้านนั้นไม่พอใจโห่ร้องตะโกนลั่นไมพอใจเจ้าหน้าที่ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม

 

 โดยทางคณะผู้มาตรวจฟาร์มหมูเถื่อน นั้นให้ทาง  อ.บ.ต.ห้วยแห้งนั้นแก้ปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้าน ทาง อบต ห้วยแห้ง จะทำหนังสือสั่งปิดฟาร์มแห่งนี้ และให้เคลื่อนย้ายสุกร หรือหมูไปภายใน 30 วัน นอกจากนี้ยังจะแจ้งความดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.สาธารณสุข ฐานมีเหตุอันอาจก่อให้เกินความเดือดร้อนแก่ผู้อยู่อาศัยในบริเวณใกล้เคียงให้เป็นเหตุรำคาญ โดยให้ทั้ง 2 ฟาร์มหยุดการเลี้ยงหมูไว้ก่อน

นันทศักดิ์ วัฒนพานิช ผู้สื่อข่าวภูมิภาค ทีนิวส์ อุทัยธานีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน