ยืนยันน้ำไม่ท่วม!! “ถาวร เสนเนียม” รมช.คมนาคมตรวจเยี่ยมท่าอากาศยานเมืองคอน-ยืนยันปีนี้น้ำไม่ท่วมแน่นอน-เร่งก่อสร้างอารที่พักผู้โดวยสารใหม่

 (14  ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเยนวานนี้ (13 ส.ค.) นายถาวร  เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และคณะ ได้ตรวจราชการและติดตามการพัฒนางานคมนาคมเพื่อรองรับการเติบโตทางเศรษฐกิจและส่งเสริมการท่องเที่ยว ณ ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช มีนายถาวรวัฒน์  คงแก้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช นายสุขสวัสดิ์  สุขวรรณโณ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช และ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช ร่วมให้การต้อนรับ 

            โดยทันทีที่เดินทางถึงรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ตรวจติดตามความก้าวหน้าโครงการก่อสร้างคันทางและระบบระบายน้ำท่วมรอบสนามบินนครศรีธรรมราช งบประมาณกว่า 353 ล้านบาท ที่มีความล่าช้ากว่าแผนงานที่กำหนดไว้  รวมทั้งโครงการปรับปรุงอาคารที่พักผู้โดยสาร(ต่อเติมห้องผู้โดยสารขาออก)งบประมาณ 39 ล้านบาทเศษ  และสถานที่ก่อสร้างอาคารที่พักผู้โดยสารหลังใหม่ เพื่อให้สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 1,600 คนต่อชั่วโมงหรือ 4 ล้านคนต่อไป ใช้งบประมาณ 1,800 ล้านบาท  จากนั้นได้ประชุมหารือร่วมกับผู้บริหารกรมท่าอากาศยานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ถึงแผนพัฒนาท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช และการเร่งรัดให้คู่สัญญาโครงการต่าง ๆ ที่ดำเนินการอยู่ให้เป็นไปตามสัญญาจ้างด้วย

 

 

 

 


นายถาวร  เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ตนในฐานะผู้ที่รับผิดชอบดูแลกรมการท่าอากาศยาน จึงต้องเดินทางมาดูแลเร่งรัดให้การดำเนินงานต่าง ๆ เป็นไปตามแผนงานที่กำหนดไว้ เช่น โครงการก่อสร้างคันทางและระบบระบายน้ำท่วมรอบสนามบินนครศรีธรรมราช มีความล่าช้ากว่าแผนงานที่กำหนดไว้  ทั้ง ๆ ที่ได้ต่อสัญญาจ้างไปแล้วหนึ่งครั้ง แต่เมื่อครบสัญญาก็ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะเสร็จหรือไม่ แต่อย่างไรก็ตามได้รับการยืนยันจากผู้ที่รับผิดชอบโครงการแล้วว่าปีนี้น้ำจะไม่ท่วมสนามบินแน่นอน แต่ถ้าไม่เป็นไปตามที่ยืนยันตนก็จะพิจารณาตามความเหมาะสม  ส่วนการก่อสร้างต่อเติมอาคารผู้โดยสารก็มีความล่าช้าเช่นกันจึงต้องมีการเร่งรัดด้วย ปัจจุบันอาคารที่พักผู้โดยสารสามารถรองรับผู้โดยสารได้แค่ 400 คนต่อชั่วโมง แต่ผู้โดยสารเพิ่มเป็น 600 คนแล้วถือว่าแออัด จึงต้องมีการก่อสร้างอาคารที่พักผู้โดยสารหลังใหม่ งบประมาณ 1,800 ล้านบาท ให้สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 1,600 คนต่อชั่วโมง หรือ 4 ล้านคนต่อปี ซึ่งได้ประมูลเรียบร้อยแล้ว แต่มีการร้องเรียนของผู้ยื่นซองประกวดราคา แต่ก็กำลังมีการแก้ไขปัญหาเพื่อให้การก่อสร้างเป็นไปตามความต้องการของพี่น้องประชาชน อีกทั้งจะมีการขยายทางวิ่งจาก 2,100 เมตร เป็น 2,500 เมตรด้วย

            รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ราคาผลผลิตมังคุดกำลังตกต่ำ ดังนั้นกรมท่าอากาศยานจึงได้ร่วมกับสายการบิน ให้ผู้โดยสารสามารถนำผลไม้ขึ้นเครื่องได้ คนละ 10-20 กิโลกรัม ขึ้นอยู่กับแต่ละสายการบินโดยไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่ม จึงขอเชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยวได้อุดหนุนผลไม้เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรอีกทางหนึ่งด้วย

            สำหรับท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช ปัจจุบันมีสายการบินภายในประเทศให้บริการ 3 สายการบิน วันละ 24 เที่ยวบิน ในปี 2561 มีปริมาณผู้โดยสาร จำนวน 1,468,677 คน  แต่อาคารที่ผู้โดยสารสามารถรองรับผู้โดยสารได้เพียง 1,296,000 คนต่อปีเท่านั้น โดยคาดว่าในปี พ.ศ. 2568 จะมีผู้โดยสารประมาณ 2,422,645 คน .

 

 

 

 

ขอบคุณภาพ/สนง.ปชส.นครศรีธรรมราช

ข่าว ยุทธนะ  เตมะศิริ สำนักข่าวทีนิวส์นครศรีธรรราช

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน