ชาวสูงเนินจัดใหญ่ 25 ปี ประเพณี กินเข่าค่ำ และส้มโอของดีเมืองสูงเนิน ระหว่างวันที่ 23-25 สิงหาคม นี้
เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม  2562  ที่โบราณสถานปราสาทเมืองแขก บ้านกกกอก หมู่ 7 ต.เสมา อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา นายสุรศิษฐ์ อินทกรอุดม  นายอำเภอสูงเนิน พร้อมนายรักชาติ กิริวัฒนศักดิ์ ประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอสูงเนิน สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา เขต อ.สูงเนินฯ ฐานะประธานการจัดงาน, นายก อบต.โคราช กำนันตำบลโคราช หัวหน้าส่วนราชการ ตัวแทนประชาชนในพื้นที่ ร่วมแถลงข่าวการจัดงาน “กินเข่าค่ำ และส้มโอของดีเมืองสูงเนิน” ประจำปี 2562 โดยในช่วงเช้ามีพิธีพราหมณ์และพุทธบวงสรวงเทวดาและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวอำเภอสูงเนินเคารพนับถือ

นายรักชาติ กิริวัฒนศักดิ์ ประธานจัดงาน เปิดเผยว่า การจัดงานกินเข่าค่ำ และส้มโอของดีเมืองสูงเนิน จัดปีนี้เป็นปีที่ 25 ระหว่างวันที่ 23-25 สิงหาคม 2562 ณ โบราณสถานปราสาทเมืองแขก บ้านกก-กอก ตำบลโคราช อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา โดยกิจกรรมภายในงานจะมีการออกร้านของชาวบ้านเพื่อโชว์สินค้าของดีอำเภอสูงเนินทั้ง 3 วัน การประกวดนางงามส้มโอหวานสูงเนิน การประกวดร้องเพลง ในช่วงค่ำจะเป็นการนั่งล้อมวงรับประทานเย็นแบบพื้นถิ่นคนโคราช “กินเข่าค่ำ” ควบคู่กับบรรยากาศการนั่งชมสุดยอดการแสดงจินตภาพ ประกอบแสง สี เสียง ชุด “ศรีจนาศะปุระ” เรื่อง “นิรกรรมเหนือลุ่มน้ำลำตะคอง” ซึ่งจะบอกเล่าเรื่องราวความเจริญรุ่งเรืองของดินแดนแห่งประวัติศาสตร์ อารยธรรมในอดีตกาลสมัยก่อนประวัติศาสตร์ ช่วงสมัยประวัติศาสตร์ตอนต้นในวัฒนธรรมสมัยทวารวดี รวมทั้งวัฒนธรรมแบบขอมนักแสดงเป็นชาวบ้าน นักเรียน นักศึกษาในท้องถิ่นกว่า 300 ชีวิต และการจำหน่ายสินค้าประชารัฐ สินค้าทางการเกษตรของชาวอำเภอสูงเนิน

ปีนี้เป็นปีที่ 25 ระหว่างวันที่ 23-25 สิงหาคม 2562 ณ โบราณสถานปราสาทเมืองแขก บ้านกก-กอก ตำบลโคราช อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา

ด้านนายสุรศิษฐ์ อินทกรอุดม  นายอำเภอสูงเนิน เปิดเผยว่า อำเภอสูงเนิน เป็นแหล่งอารยธรรมที่เก่าแก่ มีศาสนวัตถุ และศาสนสถานที่มีคุณค่าควรแก่การอนุรักษ์ เป็นอย่างยิ่ง ประเพณี “ กินเข่าค่ำ” เป็นกิจกรรมสำคัญที่แสดงถึงความเป็นพลเมืองชาวเมืองสูงเนิน ว่าเป็นผู้มีอัธยาศัยไมตรีจิตที่ดี เมื่อถึงยามว่างจากภารกิจการงาน หรือเมื่อหมดฤดูกาลทำเรือกสวนไร่นา ก็จะเชิญชวนเพื่อนบ้านไปร่วมรับประทานอาหารเย็นร่วมกัน รวมทั้งเป็นการพบปะสังสรรค์ เพื่อสร้างความรักความสามัคคี อันเป็นหัวใจสำคัญของการอยู่ร่วมกันอย่างผาสุก ประชาชนอำเภอสูงเนิน จึง นำจุดเด่นอันดีงามนี้มานำเสนอ เพื่อแสดงออกถึงความสามัคคี ความภาคภูมิใจในความเป็นดินแดนแห่งอารยธรรม ที่มีการสืบสาน และผสมผสานวัฒนธรรม ประเพณี ความเชื่อของชุมชนโบราณกำเนิดถิ่นเดิมของชาวโคราช จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาร่วมสัมผัสดินแดนแห่งอารยธรรม ศิลปกรรมทวารวดี สืบสานประเพณี ชมของดีเมืองสูงเนินในวันที่ 23-25 ส.ค.2562 ณ โบราณสถานปราสาทเมืองแขก บ้านกก-กอก ตำบลโคราช อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา.

ภาพ/ข่าว อนุสรณ์ อชิโนปุญวัฒน์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดนครราชสีมา

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน