พะเยาเดือด " พี่ศรี " พาชาวบ้านเชียงคำร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน แถมย่องเข้า ป.ป.ช. ร้องให้ตรวจสอบเจ้าหน้าที่รัฐ ในพะเยาอีกด้วย
เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 14 สิงหาคม 2562. ที่ ห้อง 502 ชั้น 5 สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน อาคาร B ศูนย์ราชการฯ ถ.แจ้งวัฒนะ นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน  พร้อมตัวแทนชาวบ้านอำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา หอบรายชื่อชาวบ้านกว่า 900คน
 เดินทางจาก จังหวัดพะเยาเพื่อเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อ ผู้ตรวจการแผ่นดิน เรื่อง ขอให้ตรวจสอบและเสนอแนะไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการสั่งปิดโรงงานผลไม้อบแห้ง ในชื่อ บริษัท เจ.เค. ชนาธาร จำกัด ตั้งอยู่ หมู่ 11 ตำบลเชียงบาน อำเภอเชียงคำ  จังหวัดพะเยา โดยชาวบ้านอ้างว่า โรงงานได้ปล่อยน้ำเสียลงสู่แหล่งน้ำสาธารณะ  และ มีกลิ่นเหม็นออกมาจากโรงงาน เป็นระยะเวลา กว่า5 ปี 

โดยมี น.ส.ณพิชญา ขายสระน้อย เจ้าหน้าที่สอบสวนผู้ชำนาญการ สำนักตรวจสอบเรื่องร้องทุกข์ ฯ เป็นผู้รับเรื่อง 

ซึ่งก่อนหน้านี้ชาวบ้านมีการรวมตัวกันตั้งเต้นท์ประท้วงเพื่อปิดถนนหน้าโรงมาแล้วหนึ่งครั้ง และ เมื่อล่าสุดก่อนจะยกพลเข้ากรุงเทพฯ ก็มีการรวมตัวถือป้ายประท้วง เผาพริก เผาเกลือ สาปแช่ง เนื่องจากได้ผลกระทบจากกลิ่นเหม็น ที่ออกมาจากภายในโรงงานอย่างต่อเนื่อง

  ซึ่งขณะนี้ทาง อุตสาหกรรมจังหวัดพะเยา ก็อยู่ระหว่างการเข้ามาควบคุมการกำจัดกลิ่นให้หมดไป. และ ในเวลา 13.00น. นายศรีสุวรรรณ ได้พาชาวบ้านอำเภอเชียงคำ เข้าร้อง ป.ป.ช. เพื่อให้เข้าตรวจสอบเจ้าหน้าที่รัฐในจังหวัดพะเยา. และ ภายหลัง นายศรีสุวรรณ ได้โพสต์ผ่านเฟสบุ๊ส มีข้อความดังนี้

 

 

 

 

 

ร้อนๆ หนาวๆ พี่ศรี พาชาวบ้านอำเภอเชียงคำ บุกเมืองบางกอก ร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน

"  ศรีสุวรรณนำชาวพะเยาร้อง ป.ป.ช.ลงแส้ จนท.รัฐละเว้นโรงงานปล่อยน้ำเสีย
       
        วันนี้เวลา 13.00 น.ที่ สนง.ป.ป.ช. นนทบุรี นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ได้นำชาวตำบลเชียงบาน ตำบลน้ำแวน และตำบลทุ่งผาสุก อ.เชียงคำ จ.พะเยา ประมาณ 30 คน มาร้องเรียน ป.ป.ช.  เพื่อขอให้ช่วยเป็นธุระในการแก้ไขปัญหาโรงงานปล่อยมลพิษลงลำน้ำสาธารณะและปล่อยกลิ่นเหม็นฟุ้งกระจาย ซึ่งเป็นปัญหามากว่า 5 ปีแล้ว โดยการปล่อยปละละเลยของหน่วยงานต่าง ๆ ในจังหวัดปล่อยให้โรงงานผลไม้ดอง ปล่อยน้ำเสียลงสู่แหล่งน้ำสาธารณะ ปัญหากลิ่นเหม็นจากระบบบำบัดน้ำเสีย ปัญหากลิ่นเหม็นจากควันไฟที่เกิดจากการเผาไหม้เชื้อเพลิง จนชาวบ้านเคยรวมตัวกันกว่า 300 คน พร้อมถือป้ายประท้วงและประกาศขายบ้านเพื่อหนีกลิ่นเหม็นอย่างรุนแรงที่ถูกปล่อยจากบริษัทฯ ซึ่งชาวบ้านทนกันมาหลายปี โดยครั้งล่าสุดเมื่อเดือนมิถุนายน 2562 มีทั้งกลิ่นเหม็นและปลาตายเป็นจำนวนมากจนนำไปสู่การร้องเรียนและชาวบ้านก็เคยรวมตัวในเรื่องนี้มาแล้วแต่ไม่ได้รับการแก้ไขให้เบ็ดเสร็จเด็ดขาด และเป็นปัญหาสะสมเรื่อยมา
         ปัญหาดังกล่าว เป็นที่รับรู้กันโดยทั่วไปในระดับท้องถิ่น และในระดับจังหวัด แต่ก็ไม่มีใครกล้าลงดาบปิดโรงงานดังกล่าวได้ แม้จะมีการออกหนังสือเตือนแล้วหลายต่อหลายครั้ง โดยเฉพาะผู้ว่าราชการจังหวัดคนปัจจุบัน ที่คนทั้งประเทศกล่าวชมว่าเก่งกล้าสามารถและเป็นคนตรงนั้น แต่กลับโรงงานนี้ กลับไม่ได้ให้ความสำคัญกับปัญหาที่เกิดขึ้นกับโรงงานนี้แต่อย่างใด ไม่รู้ว่าเส้นใหญ่มาจากไหน
          ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อนและชาวบ้านทั้ง 3 ตำบล จึงได้นำความไปร้องเรียน ป.ป.ช. เพื่อให้ตรวจสอบและเอาผิดเจ้าหน้าที่รัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการลงโทษ และสั่งปิดโรงงานดังกล่าวเสีย โดยเฉพาะไต่สวนสอบสวนผู้ว่าฯ พะเยา อุตสาหกรรมจังหวัดพะเยา นายอำเภอเขียงคำ นายก อบต.เชียงบาน ด้วยว่า มีพฤติการณ์ละเลยต่อการปฏิบัติหน้าที่ด้วยนายศรีสุวรรณกล่าวในที่สุด "

 ปัญญา เพชรแก้ว /  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวสื จ.พะเยา  รายงาน

 

 

 

 

ชาวบ้านอำเภอเชียงคำ บุกร้อง ผู้ตรวจการแผ่นดิน และ เข้า ป.ป.ช. ร้องให้ตรวจสอบเจ้าหน้าที่ของรัฐ

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง