ชาวบ้านถูกแก๊งโจรหลอก เป็นเจ้าหน้าที่การไฟฟ้า ออกมาทำการตรวจสอบอุปกรณ์ ก่อนเรียกเก็บเงิน กว่าจะรู้ตัว ก็โดนกันไปหลายราย

เมื่อเวลา 16.00 น. วันนี้ (14 ส.ค.2562) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้าน หมู่ที่ 2 ต.รัตนบุรี อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ ว่า ได้ถูกแก๊งหลอกหลวงอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่มาจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค มาเพื่อตรวจสอบและแนะนำการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้า  พร้อมทำการซ่อมแซมอุปกรณ์และสายไฟที่เก่าชำรุดให้โดยไม่คิดค่าบริการ  แต่หลังจากที่ชาวบ้านอนุญาตให้เข้าไปตรวจสอบอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน  สักพักชายที่อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ก็ได้มามาบอกกับเจ้าของบ้านว่า  ได้เปลี่ยนอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ชำรุดให้ใหม่แล้ว  และจะขอเก็บเงินค่าอุปกรณ์ไฟฟ้าที่เปลี่ยนให้ ส่วนค่าแรงเปลี่ยนไม่คิด บางรายถูกเรียกเก็บเงิน 3,500 บางรายก็ถูกเรียกเก็บ 2,900 บาท  ก่อนจะพากับหายออกจากหมู่บ้านไป  จนกระทั่งชาวบ้านมารู้ความจริงว่าถูกหลอกก็ตอนที่เจ้าหน้าที่การไฟฟ้ารัตนบุรี ทราบข่าว  และได้ออกมาแจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านทราบว่า  ทางการไฟฟ้ารัตนบุรี  ไม่ได้มีการให้เจ้าหน้าที่ออกมาทำการตรวจสอบอุปกรณ์ไฟฟ้าให้กับชาวบ้านแต่อย่างใด  โดยมีชาวบ้านหลายรายที่ถูกหลอกเอาเงินไปต่างพากันเดือดร้อน

 

 

 

  

นายพิทักษ์ แสนกล้า ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขา อ.รัตนบุรี กล่าวกับผู้สื่อข่าว

โดยผู้สื่อข่าวได้เข้าไปสอบถามกับนางสุรัตน์ ภากล้า ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 ต.รัตนบุรี เกี่ยวกับกรณีดังกล่าวนี้  ก็ได้ทราบว่า เมื่อเช้าวันนี้ ได้มีชาย 4 คนเข้ามาหาตนเพื่อที่จะขอทำการประกาศข่าวประชาสัมพันธ์ที่หอกระจายข่าวของหมู่บ้าน โดยอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่มาจากศูนย์ป้องกันการเกิดอัคคีภัยจากกระแสไฟฟ้า  โดยจะเข้าทำการสำรวจตรวจเช็คอุปกรณ์ไฟฟ้าและเครื่องป้องกันอัคคีภัย หรือเครื่องตัดไฟ ที่ชาวบ้านซื้อมาติดตั้งไว้แล้ว พร้อมปรับปรุง ซ่อมแซมส่วนที่ชำรุด เพื่อให้อยู่ในสภาพที่ดีและปลอดภัย ให้กับผู้ใช้ไฟทุกหลังคนเรือนฟรี 1 วัน หรือหากผู้ใช้ไฟฟ้าไม่แน่ใจในอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ชำรุดภายในบ้าน  เช่นสายไฟ ปลั๊ก สวิตซ์ไฟ ก็ให้เตรียมอุปกรณ์เหล่านี้ไว้เอง โดยพนักงานของศูนย์  จะบริการเปลี่ยนและติดตั้งให้โดยไม่คิดค่าบริการ โดยจะออกให้บริการในวันนี้ ตั้งแต่เวลา 08.00 น. ถึงเวลา 16.00 น.  ซึ่งตนเห็นว่าเป็นการให้บริการฟรีและมีประโยชน์กับชาวบ้าน จึงได้อนุญาตให้กลุ่มชายดังกล่าวประกาศเสียงตามสายของหมู่บ้าน  โดยไม่ทราบว่ากลุ่มชายดังกล่าวไปแอบอ้างกับชาวบ้านว่าเป็นเจ้าหน้าที่มาจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และมีการหลอกเปลี่ยนอุปกรณ์และเรียกเก็บเงินกับชาวบ้าน  โดยมาทราบภายหลังจากที่หัวหน้าการไฟฟ้าส่วนภูมิภาครัตนบุรี  ได้ออกมาแจ้งให้ทราบว่าการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค  ไม่ได้ให้เจ้าหน้าที่ออกมาทำการตรวจสอบอุปกรณ์ไฟฟ้าแต่อย่างใด จึงทราบว่าถูกชายกลุ่มดังกล่าวหลอก

 

 

 

จากนั้นผู้สื่อข่าวก็ได้ไปสอบถามกับชาวบ้านรายหนึ่งที่ถูกกลุ่มชายดังกล่าวหลอกเก็บเงินค่าเปลี่ยนอุปกรณ์ ก็คือนางทุมมา ปิ่นเพชร อายุ 75 ปี อยู่บ้านเลขที่ 137 หมู่ที่ 2 ต.รัตนบุรี อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ โดยนางทุมมา ได้เล่าเรื่องราวให้กับผู้สื่อข่าวฟังว่า เมื่อช่วงบ่ายวันนี้  ได้มีกลุ่มชาย 4 คน เข้ามาแจ้งว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค มาเพื่อตรวจสอบอุปกรณ์ไฟฟ้าในบ้านให้โดยไม่มีค่าบริการ  ตนจึงบอกว่าให้ขึ้นไปดูบนบ้านเอาเอง  เพราะตนอยู่คนเดียว เดินขึ้นลงไม่สะดวก  จากนั้นชายทั้ง 4 คนก็ได้พากันขึ้นไปบนบ้าน  สักพักใหญ่ก็ลงมาบอกกับตนว่า ได้ตรวจสอบอุปกรณ์แล้ว  ปรากฏว่าแผงไฟฟ้าไม่ถูกต้อง  จึงได้ทำการเปลี่ยนให้ใหม่  โดยขอคิดแต่ค่าอุปกรณ์ที่เปลี่ยนให้ในราคา 3,500 บาท  ในขณะนั้นตนมีเงินติดตัวอยู่แค่ 500 บาท จึงได้เดินไปขอยืมเงินกับคนข้างบ้านมาให้  หลังจากได้รับเงิน ชายทั้ง 4 คนก็ได้พากันขึ้นรถและขับออกไป 

 

 

นางทุมมา กล่าวอีกว่า จากนั้นในเวลาต่อมาผู้ใหญ่ดำซึ่งเป็นคนรู้จัก  ได้มาหาตนที่บ้าน  ตนจึงได้เล่าให้ฟ้ง  ซึ่งผู้ใหญ่ดำก็บอกว่า  น่าจะถูกหลอกเอาเงินไปแล้ว  เพราะทราบจากผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 ว่าเมื่อช่วงเช้าวันนี้ หัวหน้าการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.รัตนบุรี  ได้ออกมาแจ้งว่า  ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ไม่ได้มีการให้เจ้าหน้าที่ออกทำการตรวจสอบอุปกรณ์ไฟฟ้าให้กับชาวบ้านแต่อย่างใด  ซึ่งทางการไฟฟ้ารัตนบุรีทราบว่าได้มีกลุ่มชายจำนวน 4 คน มาขอประกาศเสียงตามสายกับที่ทำการผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 เมื่อช่วงเช้าวันนี้  จึงได้บอกกับผู้ใหญ่บ้านว่า เป็นการแอบอ้างที่ไม่ถูกต้อง  

 

 

โดยผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสอบถามกับผู้จัดการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.รัตนบุรี ซึ่งนายพิทักษ์ แสนกล้า ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขา อ.รัตนบุรี ก็ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อเช้านี้ตนได้ทราบข่าวว่า มีผู้แอบอ้างจะเข้ามาตรวจไฟฟ้าในหมู่ที่ 2 และหมู่ที่ 16 ของตำบลรัตนบุรี จึงได้เดินทางไปพบผู้ใหญ่บ้าน  เพื่อให้ผู้ใหญ่บ้านได้ชี้แจงให้ชาวบ้านให้ได้เข้าใจ  เดี๋ยวจะเข้าใจผิดว่าเป็นไฟฟ้า ซึ่งตนก็ได้บอกไปแล้ว  ซึ่งผู้ใหญ่บ้านก็รับปากว่าจะบอกให้  และตนก็อยากจะขอฝากเตือนประชาชนในเขตรับผิดชอบของการไฟฟ้าอำเภอรัตนบุรีและอำเภอโนนารายณ์ ให้ระวังถ้ามีใครมาแอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่การไฟฟ้ามาขอตรวจภายในบ้านหรือตรวจตรงไหน  ก็อย่าไปเชื่อ อย่าได้ให้ความร่วมมือ ให้โทรถามการไฟฟ้ารัตนบุรีก่อน  ที่เบอร์ 081-2666251 ซึ่งสามารถติดต่อได้ทุกเวลา

 

 

ซึ่งผู้สื่อข่าวได้สอบถามชาวบ้านรายอื่นๆก็ทราบว่า  ในหมู่ที่ 2 นี้มีชาวบ้านถูกหลอกเอาเงินค่าเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ไปเป็นจำนวน 5 ราย รายละ 2,900 ถึง 3,500 บาท  โดยเมื่อชาวบ้านทราบข่าวว่าถูกหลอก  ต่างก็พากันจับกลุ่มปรึกษากันว่า วันนี้จะสอบถามกันก่อนว่าในหมู่บ้านถูกหลอกไปทั้งหมดกี่ราย  ก่อนจะรวมตัวกันไปแจ้งความในวันพรุ่งนี้  ซึ่งคาดว่าน่าจะมีอีกหลายราย  โดยชาวบ้านที่ถูกหลอกต่างบอกว่าไม่ได้รับการแจ้งเตือนใดๆ  จากผู้ใหญ่หมู่ที่ 2 หลังจากที่ผู้จัดการการไฟฟ้ารัตนบุรี ได้ออกมาบอกกล่าวเตือนในเรื่องดังกล่าวนี้แล้ว  แต่ก็ไม่มีการแจ้งเตือนจากผู้ใหญ่บ้านแต่อย่างใด จนชาวบ้านหลายรายถูกหลอกเอาเงินไป  ซึ่งผู้สื่อข่าวก็ได้พยายามเข้าไปสอบถามเพิ่มเติมในเรื่องดังกล่าวนี้กับผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2  แต่กลับโดนต่อว่าและไม่ให้นำเสนอภาพข่าวของตน ซึ่งหากพบว่ามีการนำเอาคลิปและภาพของตนไปเผยแพร่ก็จะเอาเรื่องกับผู้สื่อข่าว  ทำให้ผู้สื่อข่าวต้องถอนตัวออกมาจากที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน  เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่จะเกิดขึ้น

 

 

 

ภาพ/ข่าว บุญเรือง เกษรจันทร์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุรินทร์

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน