ตำรวจจัดสัมมนาเพิ่มศักยภาพตำรวจชุมชนสัมพันธ์เพื่อสร้างหมู่บ้านชุมชนเข้มแข็งปลอดยาเสพติดในพื้นที่ภาคใต้
วันที่ 15 ส.ค.62 ที่โรงแรมนิภาการ์เด้น อ.เมืองสุราษฎร์ธานี พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญาการตำรวจแห่งชาติ ตรวจเยี่ยมผู้เข้าอบรมให้ความรู้โครงการสัมมนาเพิ่มศักยภาพตำรวจชุมชนสัมพันธ์เพื่อสร้างหมูบ้านชุมชนเข้มแข็งและปลอดยาเสพติด รุ่นที่ 4 ในพื้นที่ภาคใต้ โดยมี พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมด้วย นายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ในพื้นที่ ร่วมให้การต่อนรับ


โครงการสัมมนา ดังกล่าว เน้นสร้างความเข้าใจ พัฒนาทักษะในหลักการทำงานของตำรวจชุมชนสัมพันธ์ เพื่อส่งเสริม, สนับสนุน, แก้ต้นเหตุ มุ่งเน้นถึงการลดปัญหาอาชญากรรม ปัญหาความไม่เป็นระเบียบของชุมชน และปัญหายาเสพติด โดยเทคนิคการแก้ต้นเหตุของปัญหา ว่าด้วย ความร่วมมือระหว่างตำรวจและชุมชน เพื่อสร้างหมูบ้านชุมชนให้เข้มแข็ง ปลอดภัย และปลอดยาเสพติด โดยมีตำรวจ ที่ทำหน้าที่และมีความเชี่ยวชาญ ในการเป็นวิทยากรหรือการถ่ายทอดความรู้ ด้านป้องกันยาเสพติด หรือชุมชนและมวลชนสัมพันธ์ ในสังกัดกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 และ ภาค 9 เข้าร่วมสัมมนากว่า 100 คน

ซึ่งจะกลับไปเป็นวิทยากร ถ่ายทอดความรู้ให้กับตำรวจชุมชนสัมพันธ์ เพื่อสร้างกระบวนการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในหมู่บ้าน/ชุมชน ซึ่งจะทำงานร่วมกันกับผู้นำท้องถิ่น และตัวแทนภาคประชาชน ซึ่งจะแบ่งพื้นที่หมู่บ้านออกเป็นโซน หรือ เรียกว่า คุ้ม และในแต่ละคุ้มจะมีคณะกรรมการ ดูแลครัวเรือนในคุ้มของตนเอง ซึ่งตัวชี้วัดความสำเร็จ จะอยู่ที่ร้อยละของผู้เสพและผู้ค้ายาเสพติดลดลง รวมถึง จำนวนครัวเรือนสีขาวเพิ่มขึ้น

ภาพข่าวเจนจิรา ศรีวิรักษ์ ผสข.ทีนิว สุราษฎร์ธานี


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง