ปฏิบัติการกวาดล้าง เด็กแว้นซ์บนถนนสมุทรสงครามบางแพ

ที่ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมสั่งการ สภ.อัมพวา พันตำรวจเอกชลพงศ์ อารมย์ดี ผู้กำกับการ ได้ประชุมตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครองกว่า 50 นาย เพื่อซักซ้อมการปฏิบัติการกวาดล้างเด็กแว้นซ์บนถนนสมุทรสงครามบางแพร โดยเฉพาะบริเวณตั้งแต่แยกอัมพวา ตำบลบางช้าง ไปจนถึงสุดเขตอำเภอบางคนที

 จากนั้นเวลา 22 นาฬิกาพันตำรวจเอกชลพงศ์ นำเจ้าหน้าที่กว่า50 นาย ออกปฏิบัติหน้าที่โดยแบ่งชุดเฉพาะกิจชุดละ 6 นาย ไปประจำตามซอยต่างๆ โดยแต่ละซอยจะมีเจ้าหน้าที่ 3 นายซุ่มอยู่ปากซอย อีก 3 นายจะตั้งจุดสกัดด้านในซอย และมีชุดลาดตระเวณ และชุดลาดตระเวณเฝ้าระวังขับรถยนต์ชุดสืบสวน และรถยนต์สายตรวจไปตามถนน  เมื่อเจ้าหน้าที่พบวัยรุ่นขับขี่พฤติกรรมต้องสงสัยจะเปิดไฟสัญญาณ และเมื่อกลุ่มวัยรุ่นเห็นเจ้าหน้าที่จะขับหลบหนีเข้าซอยจะถูกเจ้าหน้าที่ที่ประจำซอยเข้าควบคุมตัว อย่างไรก็ตามการปฏิบัติการครั้งนี้ พันตำรวจเอกชลพงศ์ กำชับให้ใช้ความระมัดระวังไม่ให้เกิดความสุ่มเสี่ยงที่จะประทะทำให้จนถึงเวลา 2 นาฬิกา 50 นาที วันที่ 17 สิงหาคม 2562 เจ้าหน้าที่ตรวจยึดรถจักรยานยนต์ที่ไม่ถูกต้องได้ 13 คัน และวัยรุ่น 13 ราย  ได้เชิญผู้ปกครองมาทำทัณฑ์เยาวชน 7 ราย หากพบบุตรหลานแข่งรถจักรยานยนต์ในทางสาธารณะครั้งต่อไปจะดำเนินการตามกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 อย่างเฉียบขาดต่อไป

 

 

 

สมุทรสงครามปฏิบัติการกวาดล้างเด็กแว้นซ์บนถนนสมุทรสงครามบางแพ

พันตำรวจเอกชลพงศ์กล่าวว่า สืบเนื่องจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติมีนโยบายในการป้องปรามการแข่งรถในทางสาธารณะ ซึ่งในพื้นที่อำเภออัมพวาพบว่ามีพฤติกรรมที่จะแข่งรถจักรยานยนต์ดังกล่าว สภ.อัมพวา จึงร่วมกับทหาร ฝ่ายปกครอง นำกำลังมาป้องปรามไม่ให้มีการแข่งรถจักรยานยนต์ในทางสาธารณะ โดยมีการวางแผนที่รัดกุมทำให้ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ เบื้องต้นตรวจยึดรถจักรยานยนต์ได้ 13 คันวัยรุ่น 13 ราย  นำมาตรวจเช็ครถจักรยานยนต์พบมีการดัดแปลงสภาพทั้งหมด จึงเปรียบเทียบปรับ และเชิญผู้ปกครองเยาวชนมาทำทัณฑ์ 7 ราย หากพบบุตรหลานแข่งรถจักรยานยนต์ในทางสาธารณะครั้งต่อไปจะดำเนินการตามกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 อย่างเฉียบขาดต่อไป นอกจากนี้จะสืบสวนในเชิงลึกถึงที่มาของรถจักรยานยนต์และขยายผลถึงบุคคลที่มีพฤติกรรม เพื่อจะได้ป้องกันการแข่งรถต่อไป

พันตำรวจเอกชลพงศ์กล่าวว่า ส่วนอู่รถจักรยานยนต์ กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรสงครามได้มีแนวทางปฏิบัติตามที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติสั่งการมาแล้ว โดยได้ตรวจอู่ซ่อมรถจักรยานยนต์ในอำเภออัมพวา 3 แห่ง พบว่าดำเนินการถูกต้อง ทั้งนี้ สภ.อัมพวาจะตรวจสอบซ้ำอย่างต่อเนื่องต่อไป หากพบการกระทำผิดจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเฉียบขาดต่อไป

 อย่างไรก็ตามหากประชาชนพบเหตุที่จะมีพฤติกรรมเหตุดังกล่าวเพื่อความรวดเร็ว แจ้งได้ที่พันตำรวจโทเกียรติศักดิ์  ทองลือ รองผู้กำกับปราบปราม โทรศัพท์  089-8899297 หรือ พันตำรวจโทพิจักษณ์ จรุงจิต สารวัตรปราบปราม  สภ. อัมพวา โทรศัพท์ 081-4580939 หรือ สภ.อัมพวา  034-751300

 พันตำรวจเอกชลพงศ์กล่าวว่า  จึงฝากถึงน้องๆเด็กและเยาวชนว่าการแข่งรถไม่ใช่เรื่องโก้เก๋ หรือเท่แต่อย่างใด  แต่เป็นสิ่งที่อันตรายของตัวเองและผู้อื่น รวมทั้งสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนในพื้นที่และผู้ใช้รถใช้ถนน นอกจากนี้ยังมีความผิดตามกฎหมาย ทั้งตัวเองและพ่อแม่ผู้ปกครองยังเดือดร้อน  รวมทั้งอาจถูกริบรถจักรยานยนต์ทำให้สูญเสียทรัพย์สินด้วย ดังนั้นขอให้คิดดีทำดีเอาสมองและเวลาไปทำสิ่งที่สร้างสรรค์ให้กับอนาคตตัวเอง และสังคม รวมทั้งช่วยเหลือผู้ปกครองทำมาหากินจะดีกว่า

 

 

 

 

นพพร บุญทนาวงศ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สมุทรสงคราม

 

สมุทรสงครามปฏิบัติการกวาดล้างเด็กแว้นซ์บนถนนสมุทรสงครามบางแพ


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน