วิกฤตน้ำแล้งโคราชยังหนัก อำเภอขามสะแกแสงน้ำหมดห้วย ขณะ อปท.เร่งแก้ปัญหามาช่วยเหลือด่วน

วันที่ 19 สิงหาคม 2562 ที่ บ้านโนนข้าวตาก หมู่ 9 ตำบลเมืองนาท อำเภอขามสะแกแสง จังหวัดนครราชสีมา ชาวอำเภอขามสะแกแสงหลายหมู่บ้าน โดยเฉพาะที่ บ้านโนนข้าวตากกว่า 50 หลังคาเรือน ได้รับความเดือดร้อนจากวิกฤตภัยแล้งอย่างหนัก น้ำหมดห้วย เคราะห์ซ้ำกรรมซัด ข้าวที่หว่านก็ไม่ได้ผลผลิต ปลูกพืชทดแทนก็โดนแมลงกัดกินเสียหาย ทางด้านนายก อบต.เมืองนาท ของบประมาณจากจังหวัด 3 แสนบาท ในการต่อท่อส่งน้ำเพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งในอนาคต เนื่องจากปัจจุบันหมู่บ้านโนนข้าวตากไม่มีท่อลำเลียงน้ำประปา ต้องใช้น้ำจากแหล่งธรรมชาติเท่านั้น จึงเป็นเหตุให้เดือดร้อนหนักในยามหน้าแล้ง และยังนำน้ำดิบมาทำน้ำประปาหมู่บ้านเพื่อเยียวยาปัญหาเบื้องต้นอีกด้วย

 


 

 ทางด้าน นายบุญช่วย ขอชมกลาง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเมืองนาท อำเภอขามสะแกแสง จังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ครั้งนี้เป็นครั้งที่แล้งวิกฤตอย่างมาก ทางอบต.ก็พยายามช่วยเหลือชาวบ้านมาโดยตลอด ซึ่งขณะนี้ ทางเราก็ได้ประสานไปยังตำบลใกล้เคียงกันในการนำน้ำดิบในพื้นที่มาผลิตน้ำประปาหมู่บ้านเพื่อเยียวยาเบื้องต้น โดยจะนำน้ำมาให้วันละ 2 รอบ เช้าและเย็น ขอฝากประชาชนช่วงนี้ก็ใช้น้ำอย่างประหยัดและทางอบต.จะหาทางแก้ไขปัญหาตรงนี้เพื่อประชาชนต่อไป

 

ทางด้าน นายวิโรจน์ จงชิดกลาง ชาวบ้านโนนข้าวตาก กล่าวว่า ตอนนี้เดือดร้อนมาก เราต้องรวมเงินชาวบ้านในการซื้อน้ำมาใช้ ซึ่ง อบต.มาช่วยก็จริง แต่ก็ยังไม่เพียงพอในการใช้น้ำ จึงขอวอนทางจังหวัดและผู้ว่านำงบประมาณมาลงบ้าง เพราะหมู่บ้านเราไม่มีท่อส่งน้ำประปา เรามีแค่น้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติใช้เพียงเท่านั้น เมื่อถึงฤดูแล้งจึงทำให้เดือดร้อนอย่างหนัก ซึ่งตอนนี้น้ำหมดห้วยแล้ว เคราะห์ซ้ำกรรมซัด ทำนาก็ไม่ได้ผลผลิต ปลูกพืชก็โดนแมลงกัดกินเสียหาย วอนทางท่านผู้ว่าช่วยเหลือด่วนครับ

 

 

ภาพ/ปวริศร์ บุญเรืองเศรฐ ข่าว/ณัฐพงศ์ อรชร ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดนครราชสีมา


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน