จนท.สำรวจแหล่งหญ้าทะเลเกาะลันตา เป็นข้อมูลบริหารจัดการพื้นที่ การอนุรักษ์พะยูน

เจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 จ.ตรัง  สำรวจแหล่งหญ้าทะเล พบพะยูนเข้ามาหากินหญ้าทะเลบริเวณ เกาะไม้งาม อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จังหวัดกระบี่  เป็นข้อมูลบริหารจัดการพื้นที่ การอนุรักษ์พะยูน

วันที่ 19 ส.ค.62 เจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 จ.ตรัง ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา และเจ้าหน้าที่จากสถานีวิจัยป่าชายเลนที่ 29 เกาะลันตา   ทำการสำรวจหญ้าทะเล   ที่บริเวณเกาะไม้งาม  ตำบลเกาะลันตาใหญ่ อำเภอเกาะลันตา  จังหวัดกระบี่ เขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา    ทำการสำรวจ แปลงที่ 1 จำนวน 6 แนวเบื้องต้น พบหญ้าทะเล 1 ชนิด ได้แก่ หญ้าใบพาย  และพบร่องรอยการกินหญ้าทะเล  ของพะยูน  บริเวณนี้ ด้วย  จึงเชื่อว่า พื้นที่ดังกล่าว เป็นแหล่งหากินของฝูงพะยูน  อีก แหล่งหนึ่ง ของ จังหวัดกระบี่

 


เจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 จ.ตรัง เปิดเผยว่า การสำรวจครั้งนี้ เพื่อเป็นข้อมูลในการบริหารจัดการเรื่องพะยูนและแหล่งหญ้าทะเล ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยว วางแผนบริหารจัดการ กันพื้นที่ ห้ามทำประมง ปลูกหญ้าทะเลเพิ่ม เพื่ออนุรักษ์พะยูน

 

ขณะที่ ชาวกระบี่ ส่งกำลังช่วย ให้ยามีน ลูกพะยูน เพศผู้ ที่พบเกยตื้น อยู่ที่บริเวณอ่าว บ่อม่วง ตำบลคลองท่อมใต้ อำเภอคลองท่อม ซึ่งขณะนี้ อยู่ในความดูแลของ  ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเล จังหวัดภูเก็ต ให้ปลอดภัย มีชีวิตรอด หลังจาก ต้องสูญเสียพะยูน มาเรียม ไปแล้ว

 

 

ข่าว/ภาพ บัญฑิต รอดเกิด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ กระบี่


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน