ไม่ถอย ชาวบ้าน อ.สีคิ้วบุกศาลากลางโคราช จี้พ่อเมืองสั่งระงับ รง.น้ำตาลใช้น้ำลำตะคอง หลังเวทีรับฟังความคิดเห็นล่ม
วันนี้ (19 สิงหาคม 2562)  ที่บริเวณด้านหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา ชาวบ้านอำเภอสีคิ้ว กว่า 50 คน พร้อมรายชื่อชาวบ้านอำเภอสีคิ้วกว่า 179 ชื่อ เดินทางมายื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา และศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครราชสีมา โดยมีนายจรัสชัย โชคเรืองสกุล  รอง.ผวจ.นครราชสีมา รับหนังสือจากชาวบ้าน ที่ร้องคัดค้านโครงการก่อสร้างระบบท่อส่งน้ำดิบและโรงงานสูบน้ำข้ามคลองบุ่งยาง ต.ลาดบัวขาว อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ของ บริษัท น้ำตาละครบุรี (มหาชน) จำกัด ที่จะสูบน้ำจากลำตะคองส่งให้ด้านคุณสุรีรัตน์ ด่านกุล ประธานกลุ่มเรารักษ์สีคิ้ว เปิดเผยว่า จากกรณีที่โรงงานน้ำตาลได้มาตั้งท่อเพื่อสูบน้ำดังกล่าวนั้นทางชาวอำเภอสีคิ้วเองก็หวั่นว่าจะเกิดปัญหาชาวบ้านในอำเภอสีคิ้วมีน้ำไม่พอใช้เนื่องจากว่าที่ผ่านมาชาวบ้านประสบปัญหาภัยแล้งมามากพอแล้วซึ่งทางชาวบ้านเองสีคิ้วก็เกรงว่าจะมีน้ำใช้ไม่เพียงพอ ตนเองในตัวแทนชาวบ้านและกลุ่มคัดค้านนี้เห็นว่าน้ำจะไม่พอใช้จึงอยากให้เห็นความเดือดร้อนของชาวบ้านด้วย เพราะชาวบ้านเดือดร้อนในส่วนร่วมตรงนี้ด้วย ซึ่งตนเองและชาวบ้านในฐานะประชาชนผู้มีส่วนได้เสียเพราะต้องใช้น้ำจากลำตะคอง

ยื่นหนังสือถึงผู้ว่าฯ คัดค้านไม่ให้โรงงานน้ำตาลดังกล่าวนำน้ำจากลำตะคองมาใช้เพราะเกรงว่าจะมีผลกระทบในด้านปัญหาภัยแล้ง

วันนี้ตนเองและชาวบ้านใหม่สำโรง บ้านถนนคต และตลาดอำเภอสีคิ้ว  ฯลฯ จึงได้รวมตัวกันมายื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา คัดค้านไม่ให้โรงงานน้ำตาลดังกล่าวนำน้ำจากลำตะคองมาใช้เพราะเกรงว่าจะมีผลกระทบในด้านปัญหาภัยแล้งให้กับพี่น้องชาวอำเภอสีคิ้วและอำเภอต่างๆในจังหวัดนครราชสีมา

ในพื้นที่ ต.หนองหญ้าขาว อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา โดยมีชาวบ้านยืนถือป้ายไวนิลเขียนข้อความ “ผู้ว่าฯ โคราชประกาศภัยแล้งทุกปี แต่หน่วยงานราชการต่างๆ กับซ้ำเติมประชาชน อนุญาตให้โรงงานน้ำตาลมาสูบน้ำจากลำตะคอง แย่งน้ำประชาชน ผู้ว่าฯ ช่วยด้วย” “ภัยแล้ง ซ้ำซากทุกปี ประชาชนขาดแคลนน้ำกิน น้ำใช้ น้ำเพาะปลูก แต่ท่านยังให้ประชาชนช่วยกันประหยัด เกษตรการงดปลูกข้าว และพืชที่ใช้น้ำมาก แล้วเหตุใด พวกท่านถึงพิจารณาอนุญาตให้โรงงานน้ำตาลสูบน้ำจากลำตะคองไปใช้ในการผลิตก อะไรคือความเป็นธรรม ตอบให้ประชาชนเข้าใจ” ฯลฯ

ด้านคุณสุรีรัตน์ ด่านกุล ประธานกลุ่มเรารักษ์สีคิ้ว เปิดเผยว่า จากกรณีที่โรงงานน้ำตาลได้มาตั้งท่อเพื่อสูบน้ำดังกล่าวนั้นทางชาวอำเภอสีคิ้วเองก็หวั่นว่าจะเกิดปัญหาชาวบ้านในอำเภอสีคิ้วมีน้ำไม่พอใช้เนื่องจากว่าที่ผ่านมาชาวบ้านประสบปัญหาภัยแล้งมามากพอแล้วซึ่งทางชาวบ้านเองสีคิ้วก็เกรงว่าจะมีน้ำใช้ไม่เพียงพอ ตนเองในตัวแทนชาวบ้านและกลุ่มคัดค้านนี้เห็นว่าน้ำจะไม่พอใช้จึงอยากให้เห็นความเดือดร้อนของชาวบ้านด้วย เพราะชาวบ้านเดือดร้อนในส่วนร่วมตรงนี้ด้วย ซึ่งตนเองและชาวบ้านในฐานะประชาชนผู้มีส่วนได้เสียเพราะต้องใช้น้ำจากลำตะคอง

//ภาพ/ข่าว/อนุสรณ์ อชิโนปุญวัฒน์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดนครราชสีมา//


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน