ชาวนาชัยนาทเฮ รับประกันราคาข้าว เร่งไถนาปลูกข้าวรอบใหม่ หวังเก็บขายทันเปิดโครงการ ส่วนภัยแล้งยังไม่คลี่คลาย ระดมสูบน้ำป้องกันข้าวตาย (คลิป)

วันนี้(20 ส.ค.62)  จากกรณีที่ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์   ออกมาเปิดเผยถึงผลการหารือ 3 ฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับเกษตรกรผู้ปลูกข้าว ว่าทุกฝ่ายได้เห็นชอบโครงการประกันราคาข้าว 5 ประเภท  ในราคาตันละ 10,000 – 15,000 บาท   ทำให้ชาวนาในจังหวัดชัยนาทต่างดีใจ  เร่งไถนาเตรียมแปลง เพื่อปลูกข้าวรอบใหม่กันต่อเนื่อง แม้ในบางพื้นที่จะยังมีปัญหาขาดแคลนน้ำทำนา แต่ชาวนาก็ไม่หวั่น   เพราะมีความหวังว่าจะได้มีผลผลิตเก็บเกี่ยวไปขายได้ทันในช่วงที่รัฐบาลเปิดโครงการประกันราคาข้าว

ชาวนารายหนึ่งใน  ต.เขาท่าพระ อ.เมืองชัยนาท  เปิดเผยว่า  ปัจจุบันการปลูกข้าวของชาวนามีต้นทุนสูงมาก ทั้งค่าเมล็ดพันธุ์ ค่าปุ๋ย ค่ายา  ค่าจ้างแรงงานไถ-หว่าน และค่าน้ำมันเครื่องสูบน้ำ  รวมแล้วเกือบ 5,000 บาทต่อไร่   แต่กลับขายข้าวได้เพียงตันละ 6,000-6,800 บาทเท่านั้น   ซึ่งหากรัฐบาลจะช่วยเข้ามาประกันราคาข้าวให้ได้อย่างต่ำตันละ 10,000 บาท  ตนก็รู้สึกดีใจมาก  แต่ก็เชื่อว่าชาวนา จะไม่สามารถขายข้าวได้เต็มราคา ตามจำนวนที่รัฐบาลประกันราคาไว้  เพราะจะถูกพ่อค้าคนกลางตัดราคา จากปัญหาเรื่องความชื้น เพราะสภาพอากาศและข้อจำกัดต่างๆ ทำให้ยากที่จะผลิตข้าวได้ความชื้น 15%   อย่างไรก็ตามหากการประกันราคาข้าว จะช่วยทำให้ราคาข้าวขยับขึ้นมา ขายได้ 8,000 – 9,000 บาทต่อตัน ตนก็พอใจแล้ว ถึงจะได้กำไรไม่มากนัก แต่ก็ไม่ขาดทุน

 


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ภัยแล้งจากฝนทิ้งช่วง ที่ทำให้แม่น้ำเจ้าพระยาลดต่ำลงกว่าประตูคลองส่งน้ำ  เป็นเหตุให้ชาวนาใน จ.ชัยนาท และ จ.สุพรรณบุรี ขาดแคลนน้ำทำนา   แม้ช่วงเวลานี้จะมีฝนตกลงมาแล้ว แต่สถานการณ์ยังไม่คลี่คลาย เจ้าหน้าที่กรมชลประทาน ,  ศูนย์ ปภ.เขต 16 ชัยนาท และ อบจ.ชัยนาท   ยังคงระดมเครื่องสูบน้ำทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่จำนวนมาก   สูบน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยา  ส่งเข้าคลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง และคลองกระทง  อย่างต่อเนื่อง  เพื่อช่วยเหลือนาข้าว จำนวนกว่า 170,000 ไร่  ในพื้นที่ อ.วัดสิงห์ , อ.หันคา  จ.ชัยนาท และ อ.ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี  ให้รอดตาย

  

ข่าว/ภาพ  ชฎารัฐ จันทร์พาหิรกิจ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ชัยนาทติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน