ฮือฮาชาวบ้าน วางกับดักหนู ติด หนูเหม็น ประสานจนท.ส่งคืนป่า

ฮือฮาชาวบ้าน อ.เขาพนม จ.กระบี่ วางกับดักหนู ผงะ ไปติดสัตว์ประหลาด รูปร่างคล้ายหนู ปากเหมือนหมู ชาวบ้านในพื้นที่ไม่รู้จัก คาดเป็น “หนูเหม็น” สัตว์ป่าคุ้มครองตระกูลเดียวกับหมูหริ่ง ประสานเจ้าหน้าที่ป่าไม้นำไปปล่อยคืนสู่ป่าธรรมชาติ

วันที่ 20 ส.ค. 62 นายกิตติศักดิ์ แก้วแกมจันทร์ รอง หน.อาสากู้ภัยมูลนิธิประชาร่วมใจ อ.เขาพนม จ.กระบี่ ได้รับแจ้งจากนายวิวาห์ ศรีมุกข์ อายุ 58 ปี บ้านเลขที่ 169 ม.1 ต.เขาพนม อ.เขาพนม จ.กระบี่ ว่า มีสัตว์ตัวแปลกประหลาด รูปร่างคล้ายหนู ปากยาว มีฟันแหลมคม จมูกคล้ายจมูกหมู หางยาวเหมือนหนู มีขนยาวสีขาวแซมดำ น้ำหนักประมาณ 1 กก.ติดอยู่ในกรงดักหนูข้างบ้าน ขอให้ช่วยนำปล่อยคืนสู่ป่า จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบสัตว์ประหลาด ที่ติดอยู่ในกรงดักหนู มีน้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม ลำตัวยาวประมาณ 1 ฟุต ส่วนหางกลมเรียว เท่าโคนหางท่านิ้วก้อย คล้ายกับหางหนู ยาวประมาณ 30 เซนติเมตร ปากคล้ายกับจมูกหมู ในพื้นที่ไม่เคยมีปรากฏมาก่อน จึงได้ จึงได้ค้นหาข้อมูล ทางอินเตอร์เน็ต จนพบภาพคล้ายกับสัตว์ตัวดังกล่าว เป็นหนูชนิดหนึ่ง ชาวบ้านเรียกว่าสาโท หรือหนูเหม็น และเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง

 


จากการสอบถามนายวิวาห์ ทราบว่า ก่อนนี้ ได้นำกรงดักหนู ไปวางไว้ข้างบ้าน เมื่อคืนวันที่ 19 ส.ค.ที่ผ่านมา เพื่อดักจับหนู เนื่องจากมีหนูเข้ามารบกวน และแอบกัดแทะข้าวของภายในบ้านได้รับความเสียหาย อยู่ตลอด และตอนเช้าก็เข้าไปดู พบว่ามีหนูตัวใหญ่ติดอยู่ในกรงดัก รูปร่างแปลกประหลาด และไม่เคยพบเห็นมาก่อนในพื้นที่ สอบถามเพื่อนบ้านก็ไม่มีใครรู้จัก จึงได้แจ้งกู้ภัยมาตรวจสอบ เบื้องต้น ได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ในพื้นที่นำไปปล่อยคืนสู่ป่าธรรมชาติ ซึ่งขณะที่ปล่อยพบว่าเจ้าหนูดังกล่าว รีบวิ่งไปกินน้ำที่ อยู่ในแอ่งน้ำที่ไหลลงมาจากเขาทันที มันคงจะกระหายน้ำมาก เพราะติดอยู่ในกรง และใช้เวลากินน้ำอยู่ครู่หนึ่ง ก่อนจะวิ่งหายเข้าไปในป่า

 

ด้านนายสุวัฒน์ สุขศิริ หน.เขตห้ามล่สัตว์ป่าทุ่งทะเล ระบุว่า สัตว์ที่ชาวบ้านพบ น่าจะเป็นหนูหริ่ง " เป็นสัตว์สัตว์ป่าคุ้มครองตระกูลเดียวกับหมูหริ่ง กินแมลงเป็นอาหาร ลักษณะคล้ายหนู ปลายจมูกยาวและแหลม พบมาก ทางตอนใต้ของไทยและคาบสมุทรมลายู ชอบหากินเวลากลางคืน เมื่อมีอาการตื่นเต้นหรือระวังภัย จะปล่อยสารออกจากลำตัว กลิ่นเหม็นคล้ายแอมโมเนีย ชาวบ้านจึงเรียกว่า หนูเหม็น

 

ข่าว/ภาพ บัญฑิต รอดเกิด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ กระบี่


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน