“โครงการแว่นตาเพื่อน้อง” แว่นท๊อปเจริญ ร่วมกับมูลนิธิสงเคราะห์เด็กสภากาชาดไทย เดินหน้าลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือเด็กๆ ที่มีปัญหาด้านสายตา

ห้างแว่นท๊อปเจริญ นำโดย นายแพทย์นพวุฒิ ตรีพรชัยศักดิ์ กรรมการบริหาร ห้างแว่นท๊อปเจริญ ร่วมกับมูลนิธิสงเคราะห์เด็กของสภากาชาดไทยพร้อมด้วย นายชำนาญวิทย์ เตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรี เป็นประธานในพิธี ยกขบวนผู้เชี่ยวชาญและเครื่องมืออันทันสมัยจากห้างแว่นท๊อปเจริญ ลงพื้นที่ตรวจวัดสายตา ตรวจรักษาสุขภาพดวงตาและประกอบแว่นใหม่ทีถูกต้องตรงตามค่าสายตาของเยาวชน นับตั้งแต่ปี 2558 จนถึงปัจจุบัน เฉลี่ยครั้งละ 500 คน โดยมีเป้าหมายในการช่วยเหลือเด็กๆ ที่มีปัญหาด้านสายตาในถิ่นทุรกันดารและพื้นที่ห่างไกลทั่วประเทศให้ได้จำนวนกว่า 30000 คน ให้มีสุขภาพตาที่ดีและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ทั้งยังเพื่อการพัฒนาการศึกษาของเด็กไทยจากการมองเห็นที่ชัดเจนอีกด้วย


นอกจากนี้ยังพบปัญหาทางด้านสายตาในเด็กไทยที่มีอายุระหว่าง 5 – 18 ปี คือ ปัญหาสายตาสั้นเทียม โรคตาขี้เกียจ และโรคตาเข ตาเหล่ โดยปัญหาเหล่านี้พบบ่อยขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากเด็กรุ่นใหม่ใช้สายตาในการมองระยะใกล้มากขึ้น ทั้งการอ่านหนังสือ การสัมผัสกับเทคโนโลยี หรือทำกิจกรรมในบริเวณที่มีแสงน้อย ซึ่งส่งผลกระทบต่อสายตาและการศึกษาของเยาวชนโดยตรง อีกปัญหาคือเรื่องโรคตาขี้เกียจ ที่มักพบในเด็กเล็กช่วงวัยเตรียมเข้าโรงเรียน โดยโรคดังกล่าวทำให้พัฒนาการทางสมองส่วนการมองเห็นไม่สมบูรณ์ และเป็นผลทำให้ความสามารถในการมองเห็นสิ้นสุดลงจนอาจเป็นโรคตาเข ในระยะยาว

            โครงการแว่นตาเพื่อน้อง จึงได้เล็งเห็นความสำคัญและประสานงานกับมูลนิธิสงเคราะห์เด็กของสภากาชาดไทย เพื่อดำเนินการให้ความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง โดยครั้งนี้ได้ลงพื้นที่ไปยัง ที่ว่าการอำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี เพื่อช่วยเหลือเยาวชนที่มีปัญหาทางด้านสายตา “เพราะสายตาที่ดี คือส่วนสำคัญของการดำเนินชีวิต” เราจึงปรารถนาให้คนไทยทุกคนมี่สุขภาพตาที่ดีเช่นกัน ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook.com/TopcharoenOpticalOfficial หรือไลน์ @top_charoen หรือโทร 02-612-4170

ภาพ/ข่าว ณัฏฐนารา ปานมี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สิงห์บุรีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง