เกษตรอำเภออู่ทองลงพื้นที่ แก้ไขปัญหาหนอนกะทู้กัดกินข้าวโพด (ชมคลิป)

ที่ จ.สุพรรณบุรี นายวสันต์ จี้ปูคำ เกษตรอำเภออู่ทอง นางภัคกัญญา โสมภีร์ หัวหน้ากลุ่มอารักขาพืชสำนักงานเกษตรจังหวัดสุพรรณบุรี นำเจ้าหน้าที่ร่วมกับนายสมนึก ปทุมสูติ กำนันตำบลจรเข้สามพัน ลงพื้นที่ หมู่ 5 ต.จรเข้สามพัน ตรวจสอบไร่ข้าวโพดของเกษตรกร ที่มีปัญหาถูกหนอนกะทู้กัดกินต้นข้าวโพดได้รับความเสียหาย

จากการสอบถามนายกำจัด ช้างเขียว อายุ 56 ปีปลูกข้าวโพดจำนวน 280 ไร่และนายเสนาะ แผนสมบูรณ์ อายุ 52 ปีปลูกข้าวโพดจำนวน 80 กว่าไร่ทั้งคู่เล่าว่าได้ปลูกข้าวโพดสำหรับผลิตอาหารสัตว์ขณะนี้ข้าวโพดที่ปลูกไว้อายุได้ประมาณ 15-45 วันถูกหนอนกะทู้ลายจุด หรือหนอนกะทู้ข้าวโพด(หนอนผีเสื้อ)กัดกินยอดอ่อนได้รับความเสียหายบางส่วนซึ่งหลังจากที่สังเกตพบว่ามีหนอนลงมากัดกินต้นข้าวโพดก็ได้ทำการฉีดพ่นยาฆ่าแมลงซึ่งสามารถควบคุมได้ แต่ไม่นานหนอนกะทู้ก็กลับมาอีก จึงทำให้เกิดความกังวลว่าผลผลิตข้าวโพดที่ปลูกไว้จำนวนมากจะได้ผลกระทบที่ผ่านมาหลังจากเกิดปัญหาหนอนกะทู้กัดกินต้นข้าวโพดได้ประสานกับเจ้าหน้าที่เกษตรอำเภออู่ทอง อยู่ตลอดและเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่มากำกับดูแล แนะนำในการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช อย่างไรให้ได้ผลและการสังเกตดูหนอนกะทู้ที่เข้ามากัดกินต้นข้าวโพด

 

เกษตรอำเภออู่ทองลงพื้นที่แก้ไขปัญหาหนอนกะทู้กัดกินข้าวโพด

ทางด้านนายวสันต์ จี้ปูคำ เกษตรอำเภออู่ทอง กล่าวว่าได้รับแจ้งจากเกษตรกรชาวไร่ข้าวโพดว่ามีหนอนกะทู้ลายจุดข้าวโพด หรือหนอนกะทู้ข้าวโพด(หนอนผีเสื้อ) เข้ามามากัดกินต้นข้าวซึ่งมีอายุ ตั้งแต่ 15-45 วัน ได้รับความเสียหายบางส่วนจึงลงพื้นที่พร้อมหัวหน้ากลุ่มอารักขาพืชสำนักงานเกษตรจังหวัดสุพรรณบุรี กำนันตำบลจรเข้สามพัน เจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรอำเภออู่ทองเข้าตรวจสอบและสำรวจพบว่าในพื้นที่อำเภออู่ทอง ที่ปลูกข้าวโพด มี 3 ตำบลประกอบด้วย ต.หนองโอ่ง ต.จรเข้สามพัน และ ต.อู่ทอง  โดย ต.หนองโอ่ง มีจำนวน 3,200 ไร่ เกษตรกรจำนวน 230ราย ต.จรเข้สามพัน มีจำนวน 2,500 ไร่เกษตรกรจำนวน 25 รายและ ต.อู่ทอง มีจำนวน 500 ไร่เกษตรกรจำนวน 10 ราย และต้นข้าวโพดได้รับความเสียหายเป็นบางส่วนไม่ได้เสียหายโดยสิ้นเชิงสามารถควบคุมได้ ในเบื้องต้นได้แนะนำให้เกษตรกรใช้สารเคมีกำจัดแมลงฉีดพ่นอย่างถูกวิธีและควรเปลี่ยนสารเคมีที่ใช้ฉีดพ่นเพื่อป้องกันการดื้อยาที่ผ่านมาการฉีดพ่นยาของเกษตรกรที่ทำตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ที่ให้ฉีดพ่นยาในช่วงเวลาเย็นซึ่งเป็นเวลาที่ตัวหนอนออกมาหากินซึ่งได้ผลดีหนอนกะทู้ตาย แต่ถ้าฉัดพ่นยาช่วงกลางวันนั้นหนอนกะทู้จะฝังตัวอยู่ในต้นข้าวโพดก็จะไม่ได้ผล หลังจากควบคุมการแพร่ขยายของหนอนกะทู้แล้วทางศูนย์อารักขาพืชของกรมส่งเสริมการเกษตรก็จะนำตัวแมลงหางหนีบเพื่อเข้ามากินไข่หนอนกะทู้และทำลายหนอนกะทู้ตามธรรมชาติซึ่งสถานการณ์ขณะนี้สามารถควบคุมได้ ในส่วนของพื้นที่ที่หนอนกะทู้กัดกินต้นข้าวโพดนั้นเป็นพื้นที่เฝ้าระวังไม่ใช่พื้นที่การแพร่ระบาดแต่อย่างใด ส่วนสาเหตุที่หนอนกะทู้ออกมาอาละวาดกัดกินต้นข้าวโพดนั้นเกิดจากสภาพอากาศและฝนทิ้งช่วงถ้าหากมีฝนตกลงมาก็จะสามารถช่วยชะล้างรังไข่และทำลายระนิเวศน์ของหนอนกะทู้ได้

 

ภาพ/ข่าว ภัทรพล  พรมพัก  มงคล สว่างศรี ธนกฤต แตงโสภา นพดล แก้วเรือง นิกร สิงห์พิมาตร์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุพรรณบุรี 

เกษตรอำเภออู่ทองลงพื้นที่แก้ไขปัญหาหนอนกะทู้กัดกินข้าวโพด


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน