ย้อนวันวาน วินาทีช่วยพะยูนน้อยยามีล ด้านชาวบ้านเรียกร้องมีสถานีช่วยชีวิตสัตว์ทะเลในพื้นที่

ย้อนวันช่วยพะยูนน้อยยามีลที่บ่อม่วง ผญบ.เผยควรมีสถานีช่วยชีวิตสัตว์ทะเลในพื้นที่ ขณะที่ชาวบ้านรู้สึกเสียดาย

จากกรณีที่พะยูนน้อยมาเรียม ได้ตายไปก่อนหน้านี้และล่าสุดเมื่อคืนที่ผ่านมา พะยูน ยามีล ก็ตายลงอีกตัว ซึ่งทั้ง 2 ตัวนั้น เป็นพะยูนที่พบในทะเลกระบี่ โฑดยมาเรียมพบที่ อ.เมืองกระบี่ ส่วนยามีลพบที่บ้านบ่อม่วง ต.ทรายชาว อ.คลองท่อม

 


ล่าสุดวันที่ 23 ส.ค.62 นายสิทธิชัย บ่อม่วง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 บ้านบ่อม่วง เผยว่า วันเกิดเหตุ 1 กค.62 เป็นช่วงใกล้ค่ำได้มีชาวบ้านไปพบพะยูนยามีลเกยตื้นอยู่ ซึ่งก่อนหน้านี้ช่วงบ่ายก็มีคนไปพบแล้วช่วยกันนำกลับไปลงทะเล แต่ก็กลับมาเกยตื้นหลายครั้งทางตนและชาวบ้าน จึงได้เข้าไปช่วยนำขึ้นฝั่งแล้วแจ้งเจ้าหน้าที่ให้มารับตัวไปรักษา เนื่องจากพบว่าตามลำตัวมีแผลจากการถูกหินบาดเป็นจำนวนมาก จนกระทั่งนำไปไว้ที่ จ.ภูเก็ต และมีชื่อพระราชทาน ก็นำมาซึ่งความปราบปรื้มแก่ชาวบ้านบ่อม่วง แต่หลังจากรับทราบข่าวร้ายว่าได้ตายแล้วเมื่อคืน ก็ทำให้รู้สึกเสียใจและเสียดายสัตว์ทะเลที่หาอยากอย่างพะยูน

 

นายสิทธิชัย กล่าวอีกว่า วันนี้ทะเลกระบี่มีสัตว์เกยตื้นรอการรักษาบ่อยครั้ง ตนมองว่าควรที่จะมีสถานีที่ใช้สำหรับการรักษาสัตว์ทะเลหายากเหล่านี้อยู่ในพื้นที่ เพื่อให้การรักษาดูแลเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว เพราะแต่ละครั้งกว่าจะมีการเคลื่อนย้ายก็กินเวลานานเพราะระยะทางที่ไกลเนื่องจาก อยู่ที่ จ.ภูเก็ต หากรักษาทันทีมีสัตวแพทย์ประจำก็จะยื้อชีวิตสัตว์ทะเลได้มากขึ้น

 

ข่าว/ภาพ บัญฑิต รอดเกิด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ กระบี่


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน