ธารน้ำใจ!!ชาวออฟโรดเมืองพระ-เมืองคนดดีร่วมบริจาคปูน 10 กระสอบพร้อมเงิน 22,300 บาทสมทุนทุนสร้างบ้านเหยื่อไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็ง

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 25 ส.ค. 2562 นายยุทธนา แต่งวงศ์ นยกสมาคมสื่อมวลชนจังหวดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยนายไพฑูรย์ อินทศิลา ประธานศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยทีมชมรมออฟโรดนครศรีธรรมราช -สุราษฏร์ธานี นำโดยนายวัฒนา สินทะ กรรมการสมาคมสื่อมวลชนและประธานชมรมออฟโรดนครศรีธรรมราช ได้เดินทางไปติดตามความคืบหน้าการก่อสร้างบ้านให้ครอบครัวของ นายบุญรินทร์ คงทอง อายุ 65 ปี และหนูลาภ คงทอง อายุ 62 ปี สองสามีภรราอยู่บ้านเลขที่ 125 หมู่ที่ 1 ตำบลแม่เจ้าอยู่หัว อ.เชียรใหญ่  จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งบ้านถูกไฟที่ลุกไหม้เผาป่าพรุควนเคร็งลุกลามไหม้บ้านเสียหายทั้งหลัง ทำให้สองสามีภรรยารี่อยู่อาศัยเนื่องจากข้าวของและทรัพย์สินถกไฟไหม้เสียหายทั้งหมดเหลือเหรียญบาทอยู่เพียง 4 เหรียญ และทางสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช รับภาระในการจัดหางบประมาณมาจัดสร้างบ้านให้ใหม่ โดยศูนย์อำนวยการจิตอาสาพระราชทาน 904 วปร. ภาค 4 จัดกำลังทหารมาช่วยสร้างบ้านเริ่มตั้งแต่วันที่ 11 ส.ค.ที่ผ่านมา

            โดยตลอดเส้นทางที่เข้าไปยังจุดที่ทำการก่อสร้างบ้านพบร่องรอยป่าพรุ สวนยางพารา สวนปาล์มที่ถูกไฟไหม้เสียหายสองข้างทางเป็นระยะ ซึ่งทางจังหวัดนครศรีธรรมราชได้สรุปยอดพื้นที่ป่าพรุที่ถูกไฟไหม้เสียหายกว่า 14,000 ไร่ และยังมีพื้นที่การเกษตรนอกป่าพรุของชาวบ้านอีกจำนวนหนึ่งด้วย ส่วนสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ทุกฝ่ายสรุปตรงกันว่าเกิดจากมือมนุษย์ที่เผาป่าพรุเพื่อยึดเป็นที่ทำกิน ซึ่งทางนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ประกาศตั้งรางวัลนำจับให้กับผู้ที่เบาะแส 5,000 บาท หากนำไปสู่การจับกุมดำเนินคดีจะได้รับรางวัลนำจับสูงถึง 50,000 บาท


หลังจากที่คณะใช้เวลาเดินทางจากตัวเมืองนครศรีธรรมราชประมาณ 1 ชม.เศษจนเข้าไปถึงจุดที่ทำการก่อสร้างบ้านพบว่านายบุญรินทร์ นางหนูลาภ เจ้าของบ้านพร้อมกลุ่มทหารจิตอาสากว่า 10 นายกำลังดำเนินการกรก่อสร้างบ้านอย่างต่อเนื่อง จนในส่วนของโครงสร้างและหลังคาได้ก่อสร้างแล้วเสร็จไปหมดแล้ว เหลือเพียงการปูพื้นและกันฝาผนัง รวมทั้งในส่วนของห้องน้ำ ซึ่งทีมทหารจิตอาสาได้กินนอนอยู่ในพื้นที่จนกว่าการก่อสร้างจะแล้วเสรจสมบูรณ์ ซึ่งคาดว่าจะใชเวลาอีกประมาณไม่เกิน 2 อาทิตย์การก่อสร้างบ้านหลังดังกล่าวจะแลวเสร็จสมบูรณ์

            สำหรับวัสดุการก่อสร้างทางนายยุทธนา แต่งวงศ์ นายกสมาคมสื่อมวลชนได้ใช้เครดิตสั่งซื้อจากร้านจำหน่ายวัสดุก่อสร้างรวมกวา 1.5 แสน โดยหลังการก่อสร้างจะรวบรวมเงินไปจ่ายค่าวัสดุก่อสร้างทั้งหมดต่อไป และในวันเดียวกันนี้ทีมงานชมรมออฟโรด  ประกอบด้วยกลุ่มพระแสงออฟโรด ,ละแมออฟโรด และสหายภูเลออฟโรด ซึ่งนำทีมโดยนายอานนท์ คงช่วย ประธานชมรมสุราษฏร์ออฟโรด และชมรมออฟโรด นครศรีธรรมราช นำโดยนายวัฒนา สินทะ ประธานชมรม พร้อมทีมงานคนติดโคลนออฟโรดสิชล ,โรงเรียนสุ่มหัว (ครูนก) และทีมงานฟาร์มหมูเขาหัวช้าง ได้นำปูนซิเมนต์มาบริจาคสมทบจำนวน 10 กระสอบ พร้อมบริจาคเงินรวม 22,300 บาท เพื่อช่วยสมทบทุนช่วยเหลือเป็นค่าวัสดุก่อสร้างบ้าน

            นายยุทธนา แต่งวงศ์ นายกสมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช กล่าวว่า การก่อสร้างบ้านหลังนี้ใช้งบประมาณเป็นค่าวัสดุก่อสร้างกว่า 1.5 แสนบาท และเพื่อให้การก่อสร้างดำเนินการได้ตามเป้าหมาย จึงไม่สามารถรอคอยผู้ใจบุญที่จะบริจาคเป็นวัสดุก่อสร้างได้ ตนจึงใช้เครดิตส่วนตัวสั่งซื้อวัสดุก่อสร้างทั้งหมดมาก่อนและจะตามเคลียร์บิลค่าวัสดุก่อสร้างหลังการก่อสร้างแล้วเสร็จ  โดยยอดที่ได้รับการบริจาคในวันนี้จำนวน 22,300 บาท รวมกับยอดที่มีผู้บริจาคโดยโอนเงินเข้าบัญชีสมาคมสื่อมวลชนอีก 15,000 บาท  ทั้งหมดตนจะนำไปจ่ายเป็นค่าวัสดุก่อสร้าง ส่วนที่เหลืออีกประมาณ 112,700 บาท จะทยอยจ่ายในวันต่อไป

            สำหรับผู้ใจบุญผู้ใดท่านใดต้องการร่วมบริจาคเงินช่วยเหลือสร้างบ้านให้ครอบครัวของนายบุญ      รินทร์ -นางหนูลาภ คงทอง สามารถบริจาคได้ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช ชั้น 1 อาคารศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช (หลังเก่า)หรือโอนเงินเข้าบัญชีสมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) สาขาศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราชเลขบัญชี 389-0-09343-4 และบ้านหลังนี้ยังไม่มีไฟฟ้าใช้ ผู้ใจบุญต้องการบริจาคชุดโซล่าเชลล์ชุดละประมาณ 2.5 หมื่นบาทก็สามารถบริจาคได้เช่นกัน โดยติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 081-6761299 หรือ 082-3333-139  นายยุทธนา กล่าว.


ภาพ/คลิป  ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช

ข่าว  ยุทธนะ  เตมะศิริ /นครศรีธรรมราชติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน