ผู้ว่าชลบุรีลงพื้นที่ตรวจสอบการแก้ไขปัญหาน้ำเสียปากคลองน้ำเมา

วันนี้ 26 ส.ค.62 นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วย นายอนุชา อินทศร นายอำเภอสัตหีบ   และทีมงานเทศบาลตำบลนาจอมเทียน  พร้อมทีมงานกรมเจ้าท่า กรมทรัพยากรทะเลและชายฝั่ง สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดชลบุรี สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 13 (ชลบุรี) อำเภอสัตหีบ  เทศบาลตำบลนาจอมเทียน สภ.นาจอมเทียน ลงตรวจสอบบริเวณป่าชายเลนสาธารณะปากคลองน้ำเมา หมู่ที่ 2 ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี  หลังมีชาวบ้านและผู้ประกอบการ บริเวณปากคลอง ร้องว่ามีแนวทรายของชายหาดมาปิดกั้นไม่ให้น้ำไหลลงสู่ทะเล จึงทำให้น้ำมีการกักขัง ลักษณะขุ่นดำ ตกตะกอนและมีกลิ่นเหม็นรุนแรง  โดยคณะได้ช่วยกันโยน E.M. Ball หรือจุลินทรีย์ที่จะช่วยปรับปรุงคุณภาพน้ำให้ดีขึ้น

                โดยในช่วงเช้าของวันนี้ ทางหน่วยงานในพื้นที่ นำโดยนายอนุชา อินทศร นายอำเภอสัตหีบ  นายสมพงษ์ สายนภา นายกเทศบาลตำบลนาจอมเทียน ร่วมลงพื้นที่ตั่งแต่เช้าและร่วมกันหารือหาทางแก้ไขปัญหาในเบื้องต้นและระยะยาวต่อไป พบว่าสาเหตุเนื่องจากปากคลองน้ำเมาถูกทรายธรรมชาติจากคลื่นลมพัดทรายมาปิดปากคลองเป็นทางยาวจนน้ำไม่สามารถไหลออกได้ตามปกติ ทำให้น้ำที่ค้างการระบายจะมีสาหร่ายหรือตะไคร่น้ำ  ซึ่งน้ำจากคลองมาจากการใช้ในครัวเรือนและสถานที่ใกล้เคียง โดยต้นทางของลำคลองมาจากพื้นที่ ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี  ซึ่งการแก้ไขระยะสั้นทางเทศบาลจะร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำ E.M. Ball หรือจุลินทรีย์ที่จะช่วยปรับปรุงคุณภาพน้ำให้ดีขึ้น ปลูกต้นไม้หรือต้นโกงกางฟื้นฟูธรรมชาติ   


นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี  กล่าวว่า กล่าวว่าวันนี้เราได้มาลงพื้นที่ของหลายภาคส่วนเพื่อร่วมกันบูรณาการร่วมกันแก้ไขปัญหา ซึ่งจะได้มีการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กรมเจ้าท่า กรมทรัพยากรทะเลและชายฝั่ง สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดชลบุรี สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 13 (ชลบุรี) อำเภอสัตหีบ เป็นต้น ในการร่วมมือกันแก้ไขปัญหาดังกล่าว ตรวจวัดคุณภาพน้ำในคลองน้ำเมา เพื่อปรับปรุงดูแลให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานต่อไปตรวจแหล่งกำเนิดผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้อง หากพบว่ามีการปล่อยน้ำทิ้งที่ไม่ได้มาตรฐานจะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

นิราช ทิพย์ศรี /นันทพล  ทิพย์ศรี  ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวทีนิวส์ จ.ชลบุรีรายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก  สวนนงนุชพัทยา  จ.ชลบุรีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน