ผอ.โรงเรียน ออกมาชี้แจงแล้ว หลังครูตัดผมนักเรียนจนแหว่งเป็นการลงโทษไว้ผมยาว พร้อมเผยไม่รู้ว่ามีแผลเป็นมาก่อน

วันที่ 27 ส.ค. 62  จากกรณีที่มีเพจเฟสบุ๊คชื่อว่า “กลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท” โพสต์ข้อความว่า เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2562 ทางกลุ่มฯ ได้รับการร้องเรียนว่า มีเด็ก ม.1 จากโรงเรียนแห่งหนึ่ง ในอำเภอโคกโพธิไชย จังหวัดขอนแก่น ถูกคุณครูฝ่ายกิจการนักเรียนไถผมด้านหน้าจนแหว่ง เป็นหย่อม ๆ โดยตัวเด็กเองก็มีปมเรื่องใบหน้าที่เป็นแผลเป็นจากการถูกไฟไหม้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว มีคุณครูหลายท่านเห็นใจ และคิดว่าการลงโทษเช่นนี้จะยิ่งตอกย้ำปมด้อยด้านรูปลักษณ์ให้กับเด็ก แต่ก็ไม่สามารถโต้แย้งได้ เพราะไม่อยากมีเรื่องกับคุณครูฝ่ายกิจการนักเรียน ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่ไปยังโรงเรียนโคกโพธิ์ชัยศึกษา ตำบลบ้านโคก อำเภอโคกโพธิ์ชัย จังหวัดขอนแก่น ซึ่งเป็นสถานศึกษาขนาดกลาง ซึ่งเปิดสอนตั้งแต่ระดับมัธยมศึกษาชั้น ม.1 – ม.6 มีนักเรียนกว่า 500 คน จึงได้เดินทางไปพบกับทางผู้อำนวยการของโรงเรียน

 

 


นายสุริยันต์ เหล่ามะงึก ผู้อำนวยการโรงเรียนโคกโพธิ์ชัยศึกษา เล่าว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในเช้าของวันที่ 20 สิงหาคม 62 ที่ผ่านมา มีการเข้าแถวเค้ารพธงชาติเป็นปกติและเป็นคิวการตรวจทรงผมของนักเรียนมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 1 ซึ่งทางโรงเรียนก็ได้คัดเด็กออกมา เพื่อทำข้อตกลงกับนักเรียนเรื่องทรงผม และได้มีการหนีบผมจริง เพื่อการควบคุมนักเรียน ซึ่งในวันนั้นทางคุณครูก็ได้หนีบผมไปโดนน้องอ้น นักเรียนชั้น ม.1 บริเวณศรีษะด้านหน้าก็พบว่า น้องอ้นมีแผลเป็นบริเวณหน้าผากซึ่งน้องก็พยายามไว้ผมยาว เพื่อปิดบังแผลเป็นดังกล่าวซึ่งเกิดจากการที่โดนน้ำมันลวกตั้งแต่อายุ 2ขวบ จึงได้มีภาพเกิดขึ้นบนโลกอินเตอร์เน็ตดังกล่าว

 

 

  ทางคุณครูก็ได้เดินทางไปยังบ้านของน้องอ้นเพื่อไปรับคุณยายของน้องมาเจรจซึ่งทางยายของน้องอ้นก็กล่าวว่าการกระทำของทางโรงเรียนอาจจะเกินไปหน่อย แต่ทางผู้ปกครองได้ขอบคุณคุณครูที่ได้ดูแลเด็กๆซึ่งทางผู้ปกครองก็ไม่ได้ติดใจเอาความ เนื่องจากน้องอ้นเป็นเด็กที่มีฐานะค่อนข้างยากจน ทางโรงเรียนก็ได้ดำเนินการขอทุนเพื่อการศึกษา และละเว้นการเก็บค่าบำรุงการศึกษาในการช่วยเหลือน้องอ้นในครั้งนี้ ส่วนเรื่องที่ว่าทางคุณครูให้เงินนักเรียน 120 บาทเป็นค่าปิดปาก ความจริงก็คือคุณครูให้เงินกำน้องจำนวน 120บาท ให้น้องอ้นไปตัดผม เนื่องจากน้องมีฐานะยากจน และทางโรงเรียนก็ได้ตั้งคณธกรรมการเพื่อสอบสวนไปยังคุณครูคนดังกล่าวเพื่อตักเตือนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

นิติกรณ์ ฝางมาลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาคทีนิวส์ประจำจังหวัดขอนแก่น


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน