เด้งครูสาวชัยนาท หลังแฉอาหารกลางวันเด็กไม่มีคุณภาพ ด้าน ผอ.สพป. ยันไม่ใช่สั่งย้ายแค่ให้ไปช่วยงาน

วันนี้(28 ส.ค.62)  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ครูสาว วัย 32 ปี ครูชั้นอนุบาล โรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.หันคา จ.ชัยนาท ที่ออกมาแฉเรื่องอาหารกลางวันโรงเรียนไม่มีคุณภาพ จนถูกมือดีปาเลือดหมูสดใส่หน้าห้องเรียน เมื่อเช้าวันที่ 21 ส.ค.62 ที่ผ่านมา  และกลายเป็นข่าวดังไปทั่วประเทศ   ล่าสุด วันนี้ (28 ส.ค.62)  น.ส.ลออ วิลัย  ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชัยนาท  ได้ออกหนังสือสั่งการ ให้ครูสาวไปช่วยปฏิบัติราชการเป็นการชั่วคราว ที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชัยนาท อ.เมือง จ.ชัยนาท   โดยระบุว่า  สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชัยนาท มีงานเร่งด่วนที่ต้องการผู้มีประสบการณ์และความสามารถ จึงให้ครูดังกล่าว ไปช่วยปฏิบัติราชการเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 28 ส.ค. 62 เป็นต้นไป จนกว่าภารกิจจะแล้วเสร็จ

            ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปพบ ครูสาว เพื่อสอบถามเรื่องดังกล่าว  โดยครูสาว ขอไม่ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน เพราะกลัวว่าจะถูกผู้บริหารตำหนิอีก   แต่ได้ให้ข้อมูลว่า หลังจากเมื่อวานนี้(27ส.ค) ได้เข้าร่วมประชุมชี้แจงข้อมูลต่างๆกับเรื่องที่เกิดขึ้นให้ กับ ผอ.เขตพื้นที่ฯ , ผอ.โรงเรียน และ ผอ.ป.ป.ช.จังหวัด  ได้รับทราบแล้ว  ตนก็ได้กล่าวขอโทษกับผู้บังคับบัญชา ที่เป็นต้นเหตุให้โรงเรียนเสื่อมเสียชื่อเสียง  และคิดว่าเรื่องทุกอย่างเริ่มเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบแล้ว  ไม่คิดว่าตนจะถูกสั่งให้ไปช่วยปฏิบัติราชการเช่นนี้   โดยเมื่อเช้านี้ ผอ.โรงเรียน ได้นำหนังสือสั่งการมามอบให้ตนเซ็นชื่อรับทราบ  แต่ตนไม่ยอมเซ็นชื่อ จะขอใช้สิทธิ์อุทธรณ์คำสั่งดังกล่าว  เพราะเห็นว่าตนไม่เหมาะสมที่จะไปปฏิบัติงานที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชัยนาท

             ด้านผู้ปกครองนักเรียน  จำนวนกว่า 30 คน  หลังทราบข่าวมีคำสั่งให้ครูสาวไปช่วยราชการ ได้เดินทางไปรวมตัวกันที่โรงเรียนเพื่อให้กำลังใจครู  โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ห้วยงู  มาคอยสังเกตการณ์    โดยผู้ปกครองเรียกร้องให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ลงมาดูแลเรื่องนี้  เพราะเห็นว่าครูเป็นคนดี ต่อสู้เพื่อเด็กนักเรียน แต่กลับถูกกลั่นแกล้งและถูกบีบ ให้ย้ายออกไปจากโรงเรียน  จึงเรียกร้องขอความยุติธรรมให้กับครู และหากครูสาวถูกย้ายออกไปจากโรงเรียนจริง  พวกตนก็จะย้ายลูกหลานออกจากโรงเรียนด้วยเช่นกัน  

 

 

 


ต่อมาเวลาประมาณ 15.00 น.    ครูสาว พร้อมด้วย ผู้ปกครองประมาณ 10 คน ได้เดินทางไปที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชัยนาท  ซึ่งในตอนแรกคุณครู ตั้งใจว่าจะยื่นหนังสืออุทธรณ์คำสั่ง  แต่เมื่อเข้าพบกับ น.ส.ลออ วิลัย ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชัยนาทแล้ว ก็เปลี่ยนใจไม่อุทธรณ์คำสั่ง  และได้เข้ารายงานตัว พร้อมปฏิบัติงานตามหนังสือสั่งการทันที

                 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ก่อนที่คุณครูจะเข้ารายงานตัว    น.ส.ลออ วิลัย ผอ.เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชัยนาท ได้นำหนังสืออุทธรณ์ที่คุณครูทำขึ้นก่อนหน้านี้ มาโชว์ให้กับผู้สื่อข่าวดู   แต่ครูสาวกลับบอกว่า แม้จะได้ทำหนังสืออุทธรณ์คำสั่งนี้จริง  แต่ก็ไม่คิดที่จะยื่นให้กับ ผอ.เขตพื้นที่ฯ แล้ว เพราะตนได้แจ้งเป็นข้อความกับผู้อำนวยการโรงเรียนไปแล้ว ว่าจะเข้ามารายงานตัวตามหนังสือสั่งการ  ทำให้บรรยากาศในห้อง เกิดความตึงเครียดขึ้นเล็กน้อย

                จากนั้น ผู้สื่อข่าวได้สอบถามเกี่ยวกับหนังสือที่ให้ครูไปช่วยปฏิบัติงาน  เป็นการสั่งย้ายครู เพราะเหตุจากเรื่องอาหารกลางวันโรงเรียนหรือไม่    น.ส.ลออ วิลัย ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชัยนาท  ยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกัน และหนังสือดังกล่าว ก็ไม่ใช่หนังสือสั่งย้าย หรือ คำสั่งย้ายแต่อย่างใด  แต่เป็นหนังสือให้ครูไปช่วยปฏิบัติราชการเป็นการชั่วคราว  เป็นการให้ไปช่วยปฏิบัติงานเป็นเรื่อง ๆ ไปเท่านั้น และเมื่อเสร็จสิ้นงานแล้ว ก็จะให้กลับไปปฏิบัติงานที่เดิม 

                ส่วนเรื่องหนังสืออุทธรณ์ที่ตนได้รับจากผู้อำนวยการโรงเรียนก่อนที่ครูจะเข้ามารายงานตัวนั้น  ก็จะสอบถามเรื่องนี้กับผู้อำนวยการโรงเรียนอีกครั้ง   อย่างไรก็ตาม ต้องขอบคุณ คุณครูที่เข้ามาทำหน้าที่ตามที่ขอไป  โดยจะให้คุณครูไปปฏิบัติงานอยู่ในคณะทำงานในการร่างและทำรายละเอียดเกี่ยวกับงานประถมวัย ซึ่งเป็นงานที่คุณครูถนัด เพราะตอนนี้เขตพื้นที่ฯ กำลังมีการจัดทำแผนและแนวทางนโยบายการจัดการเรียนการสอนโดยใช้สื่อและเทคโนโลยีรุ่นใหม่กับเด็กประถมวัย    ส่วนเรื่องโครงการอาหารกลางวันโรงเรียนที่เกิดเหตุ  ขณะนี้ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงแล้ว คาดว่าจะทราบผลภายใน 1 สัปดาห์   

 

 

 

ข่าว/ภาพ  ชฎารัฐ จันทร์พาหิรกิจ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ชัยนาทติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง