ชาวขอนแก่นอ่วม น้ำท่วมทั้งเมือง ทำถนนมิตรภาพเป็นอัมพาตหนัก

นที่ 31 ส.ค. 62 เจ้าหน้าที่กู้ภัยสมาคมพุทธญาณบ้านไผ่ ช่วยเหลือหญิงสาวรายหนึ่งจากพื้นที่บ้านคำแคนใต้ หลังจากที่ได้คลอดลูกออกมาก ก่อนที่จะนำตัวส่งต่อยังโรงพยาบาลบ้านไผ่ เพื่อให้แพทย์ได้ดูแล หลังจากที่ต้องใช้เรือเข้าไปช่วยเหลือระยะทางไกลกว่า 2 กิโลเมตร เนื่องจากทางเข้าบ้านถูกน้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร รถไม่สามารถสัญจรได้  เช่นเดียวกับที่ถนนมิตรภาพช่วงสามแยกบ้านไผ่-บรบือ มุ่งหน้าอำเภอโนนศิลา และมุ่งหน้าทางเลี่ยงเมืองอำเภอบ้านไผ่ ถูกน้ำท่วมขังผิวจราจรสูงกว่า 1.5 เมตร รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรผ่านได้ ส่งผลให้รถติดขัดเป็นทางยาว

 

 


  ขณะที่นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบพื้นที่น้ำท่วม พร้อมประสานก้องร้อย อส.ขอนแก่น ได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชน เพราะเนื่องจากยังคงมีประชาชน ยังคงติดอยู่ภายในบ้านที่ถูกน้ำท่วมขังสูงจนออกมาไม่ได้ พร้อมกำชับให้ทุกหน่วยงาน เร่งช่วยเหลือประชาชนออกมาจากบ้านให้ได้ทั้งหมด ส่วนในช่วงกลางคืนให้มีการออกตรวจตรา เพื่อป้องกันมิจชีพเข้ามาซ้ำเติม และจัดตั้งศูนย์อพยพจำนวน 6 แห่ง เพื่อช่วยเหลือปราะชาชนที่ถูกน้ำท่วม หากไม่มีฝนตกลงมาซ้ำสถานการณ์คาดว่าจะดีขึ้น และประชาชนที่จะเดินทางผ่านอำเภอบ้านไผ่ ควรหลีกเลี่ยงเส้นทางถนนมิตรภาพ ประชาชนที่มาจากจังหวัดนครราชสีมา ได้เลี้ยงซ้ายที่อำเภอพล ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวก ส่วนประชาชน ที่จะเดินทางเข้ากรุงเทพมหานคร ให้เลี้ยวไปทางอำเภอชนบท ผ่านอำเภอแวงใหญ่ แล้วเข้าอำเภอพล

 

 

   ด้านนางธิดารัตน์ แซ่เฮง ชาวบ้านในชุมขชนโนนสะอาด เขตเทศบาลเมืองบ้านไผ่ บอกว่า ตนเอวงได้มีการวางแผนรับมือน้ำท่วมมาเป็นอย่างดี โดยมีการแพคสิ่งของเตรียมไว้ในที่สูง จนกระทั่งน้ำได้ไหลมาตามลำห้วยจิกอย่างรวดเร็ว จนกระทั่งท่วมสูงกว่า 4 เมตร สิ่งของมีค่าลอยไปกับน้ำ รวมทั้งโคที่เลี้ยงไว้อีก 5 ตัว สร้างความเสรียหายมูลค่ากว่า 3 แสนบาท ซึ่งเป็นน้ำท่วมหนักที่สุดในชีวิตที่เคยมีมาขจองอำเภอบ้านไผ่.

 

นิติกรณ์ ฝางมาลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาคทีนิวส์ประจำจังหวัดขอนแก่น


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน