เรื้อรัง! ประธานชมรมมัคคุเทศก์รักษ์ล้านนา แสดงข้อห่วงใยปัญหานกพิราบลานท่าแพ

นายมานพ แซ่เจีย ประธานชมรมมัคคุเทศก์รักษ์ ล้านนา เชียงใหม่ แสดงข้อห่วงใยต่อปัญหานกพิราบบริเวณลานท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งปัจจุบันได้ขยายพันธุ์เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก แม้ที่ผ่านมาทางเทศบาลนครเชียงใหม่ได้พยายามแก้ปัญหามาหลายครั้งก็ตาม โดยได้แสดงความคิดเห็นผ่านไลน์กลุ่มผู้สื่อข่าวในจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อ 1 กันยายน 62 โดยระบุว่า

 


“ควรถอดบทเรียนนกพิราบสนามหลวงในอดีตเป็นอุทาหรณ์ มากจนไปทำลาย โบราณสถานวัดวาอารามต่างๆสร้างรัง ในโบสถ์วิหาร วัดต่างๆยังขี้ใส่หลังคา ทำความสะอาดดูแลยาก จังหวัดเชียงใหม่ของเรามีวัดโบราณมากมาย ทำนกพิราบมีจำนวนเพิ่มอีกเป็นหลายสิบเท่าจะสร้างมลภาวะมากมายจนยากแก้ไข ยังไม่รวมถึงปัญหา โรคไข้สมองอักเสบที่มากับมูลของนกพิราบ ถ้าปัญหาเกิดขึ้นแล้ว จะฆ่าแกงก็ไม่ได้ เนื่องจากเราเป็นเมืองพุทธในอดีตนกพิราบสนามหลวงเทศกิจกรุงเทพมหานคร เคยจับไปปล่อยที่เขาใหญ่ สุดท้ายมันก็บินกลับมาเหมือนเดิม ปัจจุบันมีคนไปขาย ให้กับนักท่องเที่ยว สร้างปัญหาขยะให้กับบริเวณลานประตูท่าแพ หลายปีที่ผ่านมา ชมรมมัคคุเทศก์หลากหลายชมรมได้ร่วมกันทำความสะอาดลานประตูท่าแพ เราพบขยะที่เกิดขึ้นโดยการขายอาหารให้กับนักท่องเที่ยว เพื่อมาเลี้ยงนกพิราบจำนวนมาก”

นายมานพ ยังกล่าวว่า มาตรการแก้ไข ควรให้หน่วยงานที่ดูแลด้านสาธารณสุข ร่วมกับองค์การสวนสัตว์ เทศบาลเชียงใหม่ส่งสัตวแพทย์ และทีมจับนกเพื่อทำหมัน แล้วทำสัญลักษณ์ แล้วปล่อยคืนตามธรรมชาติให้เป็นวัฏจักรเกิดแก่เจ็บตาย ในอนาคต จำนวนประชากรนกพิราบ บริเวณดังกล่าวก็จะค่อยๆลดลง บางท่านอาจมองว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของเชียงใหม่ ฝากทุกท่านช่วยกัน ช่วยกันพิจารณาข้อดีข้อเสียอันไหนจะได้มากกว่ากัน ขออนุญาตคิดต่างอย่าโกรธกันนะครับ เพราะพวกเราทุกคนรักเมืองเชียงใหม่เหมือนกัน.

ภาพข่าว นพนิวัตร์ ไกรฤกษ์ ผู้สื่อข่าวจังหวัดเชียงใหม่

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน