วิถีชีวิตช้างบ้านกับควาญช้างเมื่ออยู่กันคนบ้าน กลายเป็นช้างบ้าน ที่แสนรู้

วันที่ 1 กย.562 ผู้สื่อข่าว รายงานว่า นางวาสนา ทองสุข ผู้บริหารปางช้างแม่แตง เชียงใหม่ บอกถึงเรื่องช้างงานหรือช้างบ้าน ที่มามีวิถีชีวิตเกี่ยวข้องใกล้ชิดกับคนนั้นแต่เดิมก็คือช้างบ้านที่เคยอยู่ในป่ามีบรรพบุรุษอยู่ในป่าแต่ชาวบ้านได้ไปคล้องช้างตัวที่มีอายุน้อยๆมาฝึกเพื่อใช้งานหลักของการจับช้างคล้องช้างจะต้องจับลูกช้างที่มีอายุ 3 ปีขึ้นไปเพราะลูกช้างหย่านม จากแม่แล้ว ถ้าจับลูกช้างที่มีอายุน้อยกว่า 3 ปีมาเลี้ยงไว้ใช้งานช้างเหล่านี้จะมีชีวิตอยู่ไม่นานเนื่องจากช้างที่อายุประมาณ 1-2 ปีจะต้องอาศัยน้ำนมจากแม่ช้างเป็นอาหารสำคัญในการช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตแข็งแรงและมีภูมิต้านทานโรค มีแรงมีแร่ธาตุแคลเซียมบำรุงกระดูก ให้แข็งแรงขึ้น ลูกช้างที่มีอายุน้อยกว่า 3 ปี หากถูกนำมาใช้งานก่อนเวลาอันควรมักจะเป็นโรคกระดูกกร่อนและไม่สามารถทำงานหนักได้เลยดังที่เราได้เห็นตัวอย่างหลายๆครั้งกับลูกช้างที่ต้องเสียชีวิตไป ดังนั้นเมื่อมีพิธีคล้องช้างหมอช้างจึงต้องระมัดระวังในเรื่องนี้เป็นอย่างมากจะไม่มีการจับลูกช้างที่ยังไม่หย่านมออกมาจากป่าตั้งแต่สมัยโบราณโบราณสืบมา เมื่อช้างป่าถูกจับออกมาแล้วจะถูกฝึกสอนเพื่อช่วยมนุษย์ทำงานช้างเป็นสัตว์ที่ฉลาด สามารถฝึกให้ทำงานได้สารพัด และอยู่กับคนเลี้ยงได้ดี อย่างสนิทสนมกัน ช้างบางเชือกจึงรักเจ้าของมากเป็นพิเศษ


ผู้มีหน้าที่เลี้ยงช้าง เรียกว่า ควาญช้าง ควาญช้าง เมื่อมีความชำนาญและอาวุโสขึ้น มีการสืบทอดวิชาความรู้ในเรื่องช้าง จนมีควาญช้างเกิดขึ้นมาใหม่ๆ ผู้อาวุโสที่มีความชำนาญเรื่องช้าง เราจะยกให้เป็น หมอช้าง  เป็นตำแหน่งสูงของควาญช้าง หมอช้างก็จะต้องรู้ เข้าใจถึงช้าง การทำพิธี พลีกรรมต่างๆ หมอช้างจะเป็นผู้นำในพิธีนั้นเสมอช้างเมื่ออยู่กันคนบ้าน กลายเป็นช้างบ้าน ที่แสนรู้ จะมีอาการ ดุร้ายน้อยมาก และจะดุต่อเมื่อมีอาการตกมัน ซึ่งจะเกิดขึ้นกับช้างที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายนั่นเอง

เมื่อมาเป็นช้างบ้าน อยู่กับคน ควาญช้างก็จะให้มีการผสมพันธุ์เพื่อขยายประชากรช้าง เมื่อมีการขยายประชากรช้าง จำนวนมากๆ ก็ต้องจัดตั้งเป็น ปางช้าง หรือแค้มป์ช้าง เพื่อจัดระบบระเบียบการดูแลทั้งช้างและคนจึงเป็นที่มาของการหารายได้เพื่อนำมาเลี้ยงช้าง คนเลี้ยงช้าง จึงเลี้ยงช้าง เพื่อให้ช้างได้เลี้ยงช้างด้วยกัน เมื่อมีจำนวนเพิ่มขึ้น ช้างกินอาหารวันละมากๆ จนกระทั่งปลูกหญ้า ผลิตอาหารให้ช้างไม่เพียงพอ ต้องมีการจ้างชาวสวน ชาวไร่ เกษตรกรปลูกหญ้า ผลิตและหาอาหารมาส่งให้ปางช้าง ซึ่งนับเป็นการสร้างรายได้ให้กับคนอีกทางหนึ่ง ช้างโต หนึ่งตัว กินอาหารวันละ สองถึงสามร้อยกิโลกรัมต่อวัน  ต่อมาจึงได้มีการฝึกให้ช้างเเสดงโชว์ ตามความสามารถ ความฉลาดของช้างแต่ละเชือก เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมแลกกับรายได้ เพื่อนำมาเลี้ยงช้าง และคนเลี้ยงช้างนั่นเอง จึงเป็นวงจรชีวิตทั้งคนเเละสัตว์ที่ได้เกื้อกูลกัน แต่ผลได้ของโลกใบนี้คือ ได้ประชากรช้างเพิ่มขึ้นมาอย่างมีประสิทธิภาพ ช้างออกลูกเมื่ออยู่กับควาญช้าง จะสมบูรณ์ เสี่ยงการตายน้อยมาก

ฟงหวิน ศักดิือัศวิน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดเชียงใหม่ 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน