ฝนตกหนัก น้ำป่าทะลักจากภูลังกา ท่วมบ้านไผ่ล้อม ชาวบ้านเร่งอพยพของหนี อ.บ้านแพง เฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง น้ำป่าไหลหลาก เสี่ยงท่วมกว่า 500 หลังคา

   เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2562  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ อ.บ้านแพง จ.นครพนม  ภายหลังเมื่อคืนที่ผ่านมาได้ มีฝนตกหนักต่อเนื่อง ช่วง 2 -3 วันที่ผ่านมา ในพื้นที่ อ.บ้านแพง จ.นครพนม  ทำให้ มวลน้ำจากเทือกเขาภูลังกา ได้ ไหลหลาก ลงมาจากพื้นที่เขาภูลังกา เอ่อท่วม บ้านเรือน และพื้นที่การเกษตร ของชาวบ้าน ในพื้นบ้านไผ่ล้อม ต.ไผ่ล้อม  อ.บ้านแพง ซึ่งอยู่ติดกับ เทือกเขาภูลังกา และเคยเป็นพื้นที่ ประสบปัญหาน้ำป่าไหลหลากท่วมเกือบทุกปี หากมีฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน  สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน มีบ้านเรือน ถูกน้ำทะลักเข้าท่วม แล้ว จำนวน 30 ครอบครัว 

 


ต้องเร่งขนย้าย สิ่งของ เครื่องใช้ ขึ้นที่สูง และเตรียมพร้อม อพยพ ออกจากพื้นที่หากมีฝนตกหนักต่อเนื่อง  โดยพื้นที่ บ้านไผ่ล้อม มีบ้านเรือน เสี่ยง ที่เคยได้ รับผลกระทบ มากเกือบ 500 หลังคาเรือน เคยได้รับผลกระทบน้ำป่าภูลงกา ทะลักท่วม สูงกว่า 1 เมตร  ล่าสุดระดับน้ำเริ่มลดเข้าสู่ภาวะปกติ เนื่องจากระดับน้ำโขง ยังอยู่ที่ระดับ ประมาณ 8 เมตร ห่างจากจุดวิกฤติล้นตลิ่ง ที่ประมาณ 5 เมตร ทำให้ ยังสามารถรับน้ำที่ระบาย จากห้วยลังกาได้เร็ว อีกทั้ง ฝนได้หยุดตก ทำให้ ปริมาณน้ำลดลงรวดเร็ว เหลือเพียงพื้นที่การเกษตรนาข้าว บางจุด ยังถูกน้ำท่วมขัง

  โดยพื้นที่ บ้านไผ่ล้อม มีบ้านเรือน เสี่ยง ที่เคยได้ รับผลกระทบ มากเกือบ 500 หลังคาเรือน เคยได้รับผลกระทบน้ำป่าภูลงกา ทะลักท่วม สูงกว่า 1 เมตร  ล่าสุดระดับน้ำเริ่มลดเข้าสู่ภาวะปกติ เนื่องจากระดับน้ำโขง ยังอยู่ที่ระดับ ประมาณ 8 เมตร ห่างจากจุดวิกฤติล้นตลิ่ง ที่ประมาณ 5 เมตร ทำให้ ยังสามารถรับน้ำที่ระบาย จากห้วยลังกาได้เร็ว อีกทั้ง ฝนได้หยุดตก ทำให้ ปริมาณน้ำลดลงรวดเร็ว เหลือเพียงพื้นที่การเกษตรนาข้าว บางจุด ยังถูกน้ำท่วมขัง

ข่าว/ภาพ ประทีป วชิระธัญญากุล นครพนม


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน