ยกโรงลิเกมาไว้ที่นี่ ไปชิมกันหรือยัง ส้มตำลิเก รำก็สวย ร้องก็เก่ง โขลกส้มตำก็แซบ “ส้มตำ ยำ ลิเก”

ไปชิมกันหรือยัง ส้มตำลิเก รำก็สวย ร้องก็เก่ง โขลกส้มตำก็แซบ “ส้มตำ ยำ ลิเก”

    กำลังกลายเป็นแหล่งรวมของคนที่ชื่นชอบรสชาติของส้มตำ  หลังจากพระเอกลิเกหนุ่มหันมาเปิดร้านขายส้มตำ  ผู้สื่อข่าวตามไปที่ร้าน ส้มตำ ยำ ลิเก ซึ่งตั้งอยู่ที่ตลาดป่าซาง ใกล้กับธนาคารออมสินถนนลำพูน-ลี้  อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน ซึ่งเป็นร้านของนายวิทยา โมริน อายุ 32 ปี พระเอกลิเก คณะก้านยาวดาวร้าย ที่แฟนลิเกรู้จักกันดีในจังหวัดลำพูน วิทยาหันมาเอาดีเปิดร้านส้มตำ โดยร้านดังกล่าวมีการประดับและตกแต่งร้านให้คล้ายกับโรงลิเก มีฉากลิเก ตัวเขาเองก็จะแต่งตัวเป็นพระเอกลิเกทุกวันศุกร์ (แต่งทุกวันไม่ไหวอากาศร้อน) คนที่มาช่วยเสิร์ฟก็จะแต่งตัวคล้ายกับลิเก เป็นที่แปลกตา ทำให้มีลูกค้ามาอุดหนุนและถ่ายภาพเซลฟี่จำนวนมาก

ส้มตำ ยำ ลิเก แซบเหลือล้น คนตำเป็นพระเอกลิเก ไปพิสูจน์กันวันนี้

โดยนายวิทยา เล่าว่าเล่นลิเกมาแล้ว 8 ปี เป็นพระเอกลิเกให้กับคณะก้านยาวดาวร้าย ลำพูน ที่มาเปิดร้านส้มตำเพราะเป็นคนที่ชอบกินส้มตำ และชอบทำยำทุกชนิด จึงได้คิดสูตรเป็นของตนเอง ส่วนเมนูเด็ดของร้านคือส้มตำปูปลาร้า ส้มตำทะเลรวม และส้มตำปูม้า ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 40-100 บาทแล้วแต่เมนู ซึ่งใครมาต้องสั่งเมนดังกล่าว นอกจากนี้ยังมีอีกหลายเมนูที่ใครได้ชิมก็ยกนิ้วให้ รสชาติไม่เป็นสองรองใคร ใครมาแล้วต้องมาอีก ติดใจทั้งคนตำและรสชาติ นอกจากจะแต่งตัวเป็นพระเอกลิเกตำส้มตำอย่างคล่องแคล่วแล้ว ยังไปเสิร์ฟถึงขอบโต๊ะ แถมร้องลิเกให้ฟังกันแบบสดๆ 

แม่ยก แฟนคลับ แห่อุดหนุ่น ส้มตำ พระเอกลิเก ก้านยาวดาวร้าย
       ส่วนการแต่งชุดลิเกจะแต่งทุกวันศุกร์ หรือวันหยุดตามเทศกาล เนื่องจากชุดลิเกเป็นชุดที่หนักประกอบกับช่วงกลางวันอากาศจะร้อนมากจึงไม่สามารถแต่งได้ทุกวัน ซึ่งหลังจากที่เปิดร้านดังกล่าวก็ได้รับการตอบรับจากแฟนคลับและลูกค้าเป็นอย่างดี ทำให้มีกำลังใจและต้องขอบคุณลูกค้าที่ให้การสนับสนุน ทุกวันนี้ก็ยังรับงานเป็นพระเอกลิเกอยู่ โดยกลางวันมาตำส้มตำ กลางคืนก็ไปเป็นพระเอกลิเก ถือว่าได้ทำในสิ่งที่ชอบก็มีความสุขไปอีกแบบ แม่ยก แฟนคลับ คอลิเกตามไปชิมและให้กำลังใจพระเอกลิเกคนขยันได้ทุกวัน

ชัชวาลย์ คำไท้ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดลำพูน


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน