เทศบาลเมืองคอน แจงนำเม่นแคระ 4 ตัว ไปรักษาโรคขี้เรื้อนแล้ว เผยเป็นเม่นแคระ ของ ปชช.นำมาฝากดูแลรักษา

เทศบาลเมืองคอน แจงนำเม่นแคระ 4 ตัว ไปรักษาโรคขี้เรื้อนแล้ว เผยเป็นเม่นแคระ ของ ปชช.นำมาฝากดูแลรักษา

กรณีที่โลกโซเชี่ยล เฟซบุ๊ค “ Rattanaporn Jaiaree” มีการโพสต์คลิปและภาพในสวนสัตว์สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 “ ทุ่งท่าลาด ” ต.นาเคียน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช พร้อมระบุข้อความ “ ตัวอะไรค่ะ เห็นดูคาด ” ตรวจสอบเป็นคลิปของเม่นแคระที่มีอาการป่วย คาดว่าน่าจะเป็นโรคขี้เรื้อน โดยสภาพเม่นแคระดังกล่าวขนหลุดร่วง มีบาดแผลทั้งตัว เดินกะเผลก อยู่ในกรงเลี้ยง หลังจากคลิปถูกเผยแพร่ ชาวเน็ต เข้าชม แชร์และแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่รู้สึกสงสารเม่นแคระตัวดังกล่าว และฝากให้ทางเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ซึ่งดูแลสวนสัตว์ทุ่งทาลาด รีบนำเม่นแคระดังกล่าวไปรักษาให้หายอาการป่วยด้วยโรค เพราะสงสารเม่นแคระ ที่ต้องทรมานกับโรคดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวสอบถามผู้โพสต์ ทราบชื่อ น.ส.รัตนนาพร จิตต์อารีย์ อายุ 22 ปี บ้านอยู่บ้านหนองนก ต.บางจาก อ.เมืองนครศรีธรรมราช  เล่าว่า ตนและสามีพาลูกไปเที่ยวชมสวนสัตว์ทุ่งท่าลาดเป็นประจำ ครั้งนี้พบว่าในกรงหนึ่งมีสัตว์ชนิดหนึ่งแต่ไม่ทราบว่าเป็นพันธุ์อะไร ประมาณ 4 ตัว อยู่ในกรงเดียวกัน ด้วยความสงสารจึงถ่ายคลิปและโพสต์ เพื่อต้องการให้ผู้ที่รับผิดชอบนำสัตว์ดังกล่าวไปรักษา และตนเพิ่งมาทราบหลังจากโพสต์คลิปว่า สัตว์ทั้ง 4 ตัว ที่อยู่ในกรงคือเมนแคระ


เกี่ยวกับเรื่องนี้ ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบ ที่สวนสัตว์ทุ่งท่าลาด พบว่ากรงที่เลี้ยงเม่นแคระที่ปรากฏคลิปในโลกโซเชียล ตั้งอยู่บริเวณด้านหลังของสวนสัตว์ ใกล้กับกรงนกอินทรี สภาพกรงมีขนาดค่อนข้างใหญ่ และมีตาข่ายล้อมรอบ บนหลังคาคลุมด้วยผ้าเต้นท์ ส่วนภายกรงมีโครงสร้างของไม้ที่ทำคล้ายกับบ้าน สำหรับให้สัตว์ในกรงนอน ใกล้กันมีอุปกรณ์สำหรับใส่อาหารและใส่น้ำวางอยู่อย่างละ 1 ชิ้น อย่างไรก็ตามไม่พบว่ามีเม่นแคระจำนวน 4 ตัวที่ป่วยโรคขี้เรื้อนอยู่ สอบถามคนงานที่ดูแลสวนสัตว์ทราบว่า ช่วงเช้าที่ผ่านมา ทางงานสัตว์แพทย์เทศบาลนครนครศรีธรรมราช นำเม่นแคระทั้ง 4 ตัว ไปรักษาอาการป่วยโรคขี้เรื้อนแล้ว และจากการตรวจสอบสัตว์ชนิดต่างๆในสวนสัตว์ พบว่ามีอาการปกติ ไม่เป็นโรคแต่อย่างใด ขณะที่บรรยากาศภายในสวนสัตว์ มีประชาชนทยอยเดินทางมาเที่ยวชมสัตว์ภายในสวนสัตว์อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ขณะที่นักท่องเที่ยวรายหนึ่ง กล่าวว่า เห็นคลิปโลกโซเชียล แล้วรู้สึกสงสารเม่นแคระทั้ง 4 ตัว ที่ต้องทนทุกข์ทรมานกับโรคขี้เรื้อน จึงอยากฝากผู้ที่รับผิดชอบ ช่วยนำตัวเม่นแคระทั้ง 4 ตัว ไปรักษาอาการป่วยด้วยโรคขี้เรื้อนให้หายขาด  

นายไสว เขียวจันทร์ รองนายกเทศมนตรีเทศบาลนครนครศรีธรรมราช กล่าวว่า เดิมทีสวนสัตว์ทุ่งท่าลาด มีเม่นดูแลอยู่จำนวน 5 ตัว เป็นเม่นยักษ์ ซึ่งทุกตัวมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ เหมือนสัตว์ชนิดอื่นๆ ที่อยู่ในสวนสัตว์ แต่เม่นที่ปรากฏในคลิปโลกโซเชียลนั้น ตรวจสอบกับเจ้าหน้าที่ที่ดูแลสวนสัตว์แล้ว ทราบว่าเป็นเม่นแคระจำนวน 4 ตัว และเป็นเม่นแคระของประชาชน ที่เลี้ยงไว้ที่บ้าน ต่อมาเม่นแคระทั้ง 4 ตัว เกิดป่วยโรคขี้เรื้อน ขนหลุดร่วง มีแผลขึ้นตามตัว จึงนำเม่นแคระทั้ง 4 ตัวมาฝากให้สวนสัตว์เทศบาลดูแลรักษาโรคขี้เรื้อน กระทั้งมีนักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวสวนสัตว์แล้วถ่ายคลิปลงโลกโซเชียล อย่างไรก็ตามปกติแล้วสวนสัตว์ทุ่งท่าลาด ไม่มีนโยบายรับฝากเลี้ยงสัตว์ โดยเฉพาะสัตว์ที่ป่วย เนื่องจากมีความเสี่ยงเป็นพาหนะไปติดสัตว์ชนิดอื่นๆในสวนสัตว์  ซึ่งเทศบาลจะตรวจสอบกับเจ้าหน้าที่ดูแลสวนสัตว์อีกครั้งถึงที่มาที่ไปของเม่นแคระทั้ง 4 ตัว ขณะที่ช่วงเช้าวันนี้ ตนได้สั่งการให้งานสัตว์แพทย์ เทศบาลฯ นำเม่นแคระทั้ง 4 ตัว ไปดูแลรักษาอาการโรคขี้เรื้อนแล้วจนกว่าจะหายเป็นปกติ ส่วนการดูแลสัตว์ทุกชนิดภายในสวนสัตว์นั้น ทางเทศบาลไม่ได้นิ่งดูดาย มีการจัดงบประมาณต่างๆ ที่เกี่ยวกับการดูแลสัตว์มาอย่างต่อเนื่อง   

  ชชาดล เจริญพงศ์ จังหวัดนครศรีธรรมราช 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง