กรมทรัพยากรน้ำ เร่งนำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ ช่วยระบายน้ำที่ท่วม ออกจากชุมชนเมือง และพื้นที่เศรษฐกิจของจังหวัดร้อยเอ็ด (มีคลิป)
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (4 ก.ย.62) นายอธิวัฒน์ สุคนธประดิษฐ   รองอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ ได้กล่าวขณะนำคณะเดินตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เพื่อสูบน้ำที่ท่วมขัง ออกจากพื้นที่เศรษฐกิจของจังหวัดร้อยเอ็ด ตามนโยบายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม หลังได้รับรายงานว่ามีพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดร้อยเอ็ด ได้รับผลกระทบจากพายุโพดุล ทำให้พื้นที่อำเภอเมืองร้อยเอ็ด ซึ่งเป็นพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญ และพื้นที่ใกล้เคียง ได้รับผลกระทบเป็นบริเวณกว้าง ตั้งแต่วันที่ 30 - 31 สิงหาคม ที่ผ่านมา ทำให้ถนน อาคารบ้านเรือน ธุรกิจห้างร้านถูกน้ำท่วมสูงจนทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ และการประกอบอาชีพของพี่น้องประชาชนเป็นไปด้วยความยากลำบาก จึงได้มีนโยบาย ให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม บูรณาการกับสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดร้อยเอ็ด และกรมทรัพยากรน้ำ มาประเมินสถานการณ์น้ำว่าเราจะช่วยเหลืออะไรได้บ้าง เรามีเครื่องสูบน้ำขนาด 30 นิ้ว ซึ่งได้เข้ามาช่วยสูบน้ำออกจากพื้นที่ ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.ที่ผ่านมาแล้ว

 

 

 

 

 

 

 

การระบายน้ำออกจากตัวเมืองร้อยเอ็ด

ซึ่งจากการดำเนินการสูบน้ำอย่างต่อเนื่อง ทำให้น้ำที่เคยท่วมขังลดลงอย่างรวดเร็ว ใกล้เข้าสู่ภาวะปกติ และจากการประเมินสถานการณ์ เชื่อว่าถ้าฝนไม่ตกลงมาเพิ่มในช่วงนี้ เราจะสามารถช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในเขตชุมชนเมืองร้อยเอ็ดได้อย่างปลอดภัยในอีกไม่กี่วัน   ที่สำคัญการปฏิบัติงานในครั้งนี้ มีพี่น้องประชาชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตลอดจนผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ได้ให้ความร่วมมือ และอำนวยความสะดวกเป็นอย่างดี

 

สำหรับกรมทรัพยากรน้ำภาค 4 มีพื้นที่รับผิดชอบ 5 จังหวัด ประกอบด้วย ชัยภูมิ/ขอนแก่น/ มหาสารคาม/กาฬสินธุ์ และจังหวัดร้อยเอ็ด  ในอนาคตเราจะมีการดำเนินการสร้างแหล่งน้ำ   ก่อสร้างแก้มลิง เพื่อเก็บกักน้ำไว้ใช้ในช่วงฤดูแล้ง

 

สำหรับการดำเนินการครั้งนี้ เป็นการบรรเทาความเดือดร้อนเร่งด่วน ตามนโยบายของกระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม  ส่วนในระยะยาว เราก็จะมีโครงการบริหารจัดการน้ำในอนาคต มีการเชื่อมโยงน้ำ การบริหารจัดการน้ำที่เป็นระบบต่อไป

 

 

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง