ผู้ว่าโคราชพานักศึกษาเจ้าของงานขอมหาเจ้าคณะจังหวัดสั่งกำชับทุกพื้นที่หากมีการจัดนิทรรศการต้องสกรีนเนื้องานอย่าให้เสียภาพลักษณ์จังหวัด

ผู้สื่อข่าวได้รายงานว่า พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ พระนักคิดนักเขียน วัดสร้อยทอง ได้โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ โดยกล่าวถึงผู้ส่งรูปวาด “พระอุลตร้าแมน” เข้ามาให้ดู เพื่อถามถึงความเหมาะสมในการวาดภาพดังกล่าว โดยพระมหาไพรวัลย์ได้ระบุข้อความว่า…อาตมาเห็นแล้วก็ไม่ได้นึกสนใจประเด็นที่ว่า ภาพวาดพวกนี้ดูสวยเก๋แปลกใหม่ หรือเป็นเรื่องของการลบหลู่ดูหมิ่นศาสนาอะไรนะ อาตมาสนใจสิ่งที่ศิลปินต้องการจะสื่อสารต่างหาก สนใจเรื่องเล่าที่อยู่เบื้องหลังภาพวาด อะไรคือสิ่งที่ซ่อนอยู่หลังภาพวาดที่พิลึกพิลั่นเหล่านี้ คือความลึกซึ้งทางศิลปะที่ศิลปินต้องการจะถ่ายทอดมันออกมา อาตมาอยากได้เห็นหรือได้อ่านคำอธิบายประกอบนะ เวลาที่มีการนำภาพวาดพวกนี้มาเผยแพร่ ถ้าให้มองแค่ภาพอย่างเดียว อาตมาคงตัดสินอะไรไม่ได้ พวกโยมล่ะ มองยังไงกันบ้าง จนเกิดกระแสสังคมวิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมที่ล่าสุดผู้ว่าโคราชได้ร่วมหารือกับทางเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมาเพื่อทิศทางกับเรื่องภาพวาดดังกล่าว


นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา เผยว่า ได้เห็นภาพวาดดังกล่าวแล้วทางจังหวัดไม่ได้นิ่งนอนใจ กำลังเร่งหาทางแก้ปัญหาอย่างเหมาะสมโดยหารือร่วมกับเจ้าคณะจังหวัด สำนักงานพระพุทธศาสนา อธิการบดีมหาวิทยาลัยต้นสังกัดของนักศึกษาเจ้าของผลงาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาข้อสรุปเรื่องนี้ เบื้องต้นยอมรับว่าเป็นภาพที่ไม่เหมาะสม เป็นการแสดงออกทางศิลปะที่กระทบต่อความรู้สึกของประชาชน ล่าสุดได้มีการเก็บภาพวาดทั้ง 3 ชิ้น ออกจากนิทรรศการแล้ว

ด้าน ดร.อดิศร เนานานนท์อธิการบดี ม.ราชภัฏนครราชสีมา เผยว่า ผวจ.นครราชสีมา ได้นัดหมายให้พานักศึกษาเจ้าของผลงาน รวมทั้งคณะอาจารย์ฝ่ายที่เกี่ยวข้องไปร่วมพูดคุยหาข้อสรุปของกรณีที่เกิดขึ้น ตอนนี้ยังไม่ทราบแนวคิดของนักศึกษาเจ้าของผลงานต้องการสื่อความหมายของภาพอย่างไร ต้องดูรายละเอียดให้ชัดเจนก่อน ส่วนกระแสวิพากษ์วิจารณ์ก็เป็นความคิดที่หลากหลายแต่ทุกฝ่ายกำลังหาทางออกของเรื่องนี้  เบื้องต้นยังมองเรื่องนี้ไม่เหมาะสม แต่ก็จะหาทางออกเรื่องนี้ให้ดีที่สุดเพื่อให้ทุกฝ่ายสบายใจ

ภาพ/ข่าว ณัฐพงศ์ อรชร ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดนครราชสีมา


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน