พะเยา เริ่มแล้ว! เทศกาล ชนกว่าง (ด้วงกว่าง)ราคาสูงตัวละ2,000บาท ของชาวล้านนา
วันที่ 8 กันยายน 2562 ผู้สื่อข่าวได้ติดตามดู ชาวบ้านและผู้ที่ชื่นชอบการชนกว่าง ในเขต อำเภอเมืองพะเยา ได้พากันร่วมกัน นำเอากว่าง ที่ตนเองได้เลี้ยงไว้นำประกบคู่ชนกัน โดยเฉพาะในช่วงค่ำคืนหรือวันหยุดสุดสัปดาห์ เพื่อเป็นการละเล่นสนุกสนานและอนุรักษ์กว่าง ที่ได้มีการละเล่น พื้นบ้านที่สืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณกาล ของชาวล้านนา ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ นิยมชมชอบ กับการเล่นกว่าง และนำกว่างที่เลี้ยงนำมาชนกัน จนเป็นเทศกาลฤดูชนกว่าง ในช่วงที่ใกล้จะออกพรรษา ของทุกปี

วิธีการเลี้ยงกว่างและการดูแลกวาง ผู้ที่เลี้ยงกว่าง จะนำ อ้อย ที่เป็นเล่มนำมาปอกเปลือก เพื่อ ให้กว่างได้เกาะกัดแทะ กินน้ำหวานของน้ำอ้อย โดยมีทั้งแขวนห้อยไว้ และวางไว้ บางคนเลี้ยงกว่าง ด้วยน้ำผึ้ง เพื่อให้ความแข็งแรงและมีพละกำลัง ในการต่อสู้ ทั้งยังได้มีการนำเอากว่าง มาตั้งวางขาย เพื่อให้คนที่ชื่นชอบกว่าง ได้เลือกซื้อกัน ซึ่งราคาขายมีตั้งแต่หลัก100 -1,000 บาท ขึ้นอยู่กับลักษณะสี รูปร่าง ขนาดตัว และขนาดเขาของด้วงกว่างแต่ละตัว


 

เทศกาลการละเล่นชนกว่าง ของชาวบ้าน เมืองเหนือล้านนา จะเริ่ม การชนกว่างในช่วงนี้เป็นต้นไป จนกว่าจะถึง วันออกพรรษา โดยจะมีการ รวมตัว ของกลุ่มผู้ที่นิยมชนกว่าง จะทำการนัดหมายตามจุดต่างๆ ในแต่ละชุมชน ทำการตั้งสังเวียนหรือเวที ชนกว่าง กันขึ้น เพื่อให้เจ้าของด้วงกว่างแต่ละตัวได้นำด้วงกว่างของตัวเองมาประลองชนกัน จนกว่าจะผู้ชนะ และผู้แพ้ ซึ่งการชนกว่างนั้น จะมีเสียงเชียร์ ของกองเชียร์แต่ละฝ่าย ส่งเสียงเชียร์อย่างสนุกสนาน นอกจากการชนกว่างแล้วยังมีการประกวดกว่างสวยงามและความแปลกด้วย เช่นกัน

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน