แม่ทัพภาคที่ 2 บวงสรวงปราสาทโดนตรวลติดกับปราสาทพระวิหารของกัมพูชา ด้าน จ.ศรีสะเกษ เพื่อความเป็นสิริมงคล

เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2562  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่บริเวณปราสาทโดนตรวล เขตอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ต.เสาธงชัย  อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ  พลโทธัญญา  เกียรติสาร แม่ทัพภาคที่  2 พร้อมด้วย พล.ต.กิตติศักดิ์  บุญพระธรรมชัย ผบ.พล.ร.6 / ผบ.กกล.สุรนารี  พ.อ.ณัฏฐ์ ศรีอินทร์ รอง ผบ.กกล.สุรนารี และคณะนายทหารจำนวนมาก ได้เดินทางไปเป็นประธานในพิธีสืบสานประเพณีพิธีบวงสรวงปราสาทโดนตรวล  โดยได้นำคณะข้าราชการ  พ่อค้า ประชาชน ในเขต ต.เสาธงชัย  และตำบลใกล้เคียง  ซึ่งส่วนมากแล้วเป็นชาวไทยเชื้อสายเขมรโบราณ มาร่วมกันประกอบพิธีบวงสรวงปราสาทโดนตรวล  ซึ่งจัดมาเป็นประจำทุกปี   มีการประกอบพิธีทางศาสนา  การเซ่นไหว้  การเปลี่ยนผ้าสไบให้เทวรูปศักดิ์สิทธิ์ในตัวปราสาท การผูกผ้าเจ็ดสีเสาศิลาแลงบริเวณซุ้มประตูทางเข้าปราสาท  พิธีบวงสรวงโดยพราหมณ์กล่าวโองการ  พร้อมทั้งมีการแสดงตำนานการก่อสร้างปราสาทโดนตรวลให้ผู้ที่มาร่วมพิธีได้ชมด้วย โดยมี นายวิชิต  ไตรสรณกุล  นายก อบจ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย ดร.อุดมลักษณ์  เพ็งนรพัฒน์  อดีต ส.ส.ศรีสะเกษ   ดร.กัลยาณี  ธรรมจารีย์   ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวศรีสะเกษ  และนายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยว  จ.ศรีสะเกษ นายโชคชัย  สายแก้วนายก อบต.เสาธงชัย และหัวหน้าส่วนราชการภาครัฐ  และเอกชนจาก  อ.กันทรลักษ์  กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ครู นักเรียน  และประชาชนจำนวนประมาณมากมาเข้าร่วมพิธีในครั้งนี้

 

 

 


พลโทธัญญา  เกียรติสาร แม่ทัพภาคที่  2  กล่าวว่า  การจัดพิธีบวงสรวงปราสาทโดนตรวล อบต.เสาธงชัย  ร่วมกับทุกส่วนราชการในเขต อ.กันทรลักษ์ ได้ร่วมกันจัดงานประเพณีนี้ขึ้นมาเป็นประจำทุกปี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อความเป็นสิริมงคลให้เกิดศานติสุขตามแนวชายแดนไทย - กัมพูชา  ด้านเขาพระวิหาร  และเพื่อเป็นการอุทิศส่วนกุศลให้แก่ทหารไทยที่เสียชีวิตเพื่อปกป้องอธิปไตยรักษาผืนแผ่นดินไทยบริเวณนี้ไว้ให้ลูกหลานมาจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งขณะนี้สถานการณ์ตามแนวชายแดนไทย -  กัมพูชา  สงบเรียบร้อย ตามช่องผ่านแดนต่าง ๆ มีประชาชนชาวไทยและชาวกัมพูชาไปมาหาสู่ค้าขายกันตามปกติ

 

 

 

นายวิชิต  ไตรสรณกุล  นายก อบจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า  สำหรับปราสาทโดนตรวล มีตำนานเล่าว่า มีสตรีสูงศักดิ์นางหนึ่งรูปร่างหน้าสวยงาม  แต่มีลักษณะอาภัพ  คือ หน้าอกใหญ่  จนต้องเอาสายสร้อยทองคำทำเป็นสาแหรกรองรับไว้  เมื่อกษัตริย์ขอมรู้ถึงกิตติศัพท์ จึงให้เหล่าอำมาตย์มารับนางไปเฝ้า ในระหว่างที่เดินทางนั้น  ตาเล็งซึ่งเป็นคนบ้านเดียวกันกับนางนมใหญ่ได้มาตามนางกลับไป แต่เหล่าอำมาตย์ไม่ยอมจึงเกิดการต่อสู้กัน ปรากฏว่าตาเล็งถูกฆ่าตาย โดยศพถูกทิ้งไว้ในป่าบริเวณที่สร้างปราสาทโดนตรวล   ซึ่งปราสาทโดนตรวลเป็นปราสาทขอมขนาดเล็กอยู่ท่ามกลางต้นไม้ใหญ่ ตั้งอยู่บริเวณเทือกเขาพนมดงเร็ก หรือดงรัก ทิศตะวันออกเฉียงใต้ของบ้านภูมิซรอล  ต.เสาธงชัย องค์ปรางค์ของปราสาทโดนตรวล เป็นปรางค์เดี่ยว หันหน้าไปทางทิศตะวันออก ตัวปรางค์ก่อด้วยอิฐครึ่งหนึ่งและก่อด้วยศิลาแลงครึ่งหนึ่ง โดยก่อศิลาแลงจากฐานถึงครึ่งผนังเรือนธาตุ จากนั้นก่อขึ้นไปด้วยอิฐฝนเรียบสร้างมานานกว่า 1,000 ปีแล้ว ปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งใกล้กับปราสาทพระวิหารของกัมพูชา

 

ทางด้าน ดร.กัลยาณี  ธรรมจารีย์   ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวศรีสะเกษ กล่าวว่า การจัดโครงการสืบสานประเพณีพิธีบวงสรวงปราสาทโดนตลวล  เป็นการสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ปกป้องคุ้มครองชาว  ต.เสาธงชัยให้อยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุขและสืบสานวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่นถือเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของ  จ.ศรีสะเกษ  เผยแพร่ให้เป็นที่รู้จัก  ซึ่งปราสาทโดนตรวนเป็นปราสาทหินที่มีอายุการก่อสร้างราวพุทธศตวรรษที่ 15 – 16 ที่ตั้งอยู่ใกล้ชายแดนบริเวณอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร  ห่างจากหมู่บ้านประมาณ  8 กิโลเมตร  ห่างจากตัวอำเภอกันทรลักษ์ ประมาณ 38 กิโลเมตร  นักท่องเที่ยวสามารถแวะเวียนเข้าไปกราบสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อขอพรพระพุทธรูปศักดิ์ที่อยู่ในตัวปราสาทได้  เพราะมีผู้เข้ามากราบไหว้แล้วได้สมหวังไปจำนวน ถือว่าเป็นปราสาทที่ยังมีความสมบูรณ์อยู่มาก

 

 

 

 

ศิริเกษ  หมายสุข  จังหวัดศรีสะเกษ


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน