ชาวบ้านร้องเรียนถนนโลกล้านปี ขณะที่นายก อบต.ยันงบประมาณหน้าได้ซ่อมแน่

 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดตรังว่า ได้มีชาวบ้านตำบลหนองช้างแล่น ได้ร้องเรียนกับสื่อมวลชนจังหวัดตรังว่า ถนนสายคุณเชือน หมู่ที่ 1 ต.หนองช้างแล่น อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของ อบต.หนองช้างแล่นที่ปล่อยปละละเลยเส้นทางถนนเข้าหมู่บ้านที่ชาวบ้านใช้สัญจรหลายครัวเรือน ที่ผ่านมายังไม่มีหน่วยงานเข้ามาสนใจปัญหาที่เกิดขึ้น ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนมาเป็นเวลานาน ช่วงฝนตกน้ำไหลเอ่อเข้าท่วมบ้านเพราะไม่มีคูระบายน้ำ เมื่อสอบถามไปยัง อบต.หนองช้างแล่น เจ้าของท้องที่หลายครั้งกลับนิ่งเฉย จึงต้องร้องเรียนสื่อมวลชนในพื้นที่เพื่อสอบถามไปยัง อบต.หนองช้างแล่น ถึงเหตุผลที่ปล่อยให้ถนนสายในหมู่บ้านนี้ ยังเป็นถนนหินกรวด ทั้งที่ถนนในพื้นที่ใกล้เคียงต่างเป็นถนนลาดยางและคอนกรีตไปหมดแล้ว

ในขณะที่ นายก อบต. หนองช้างแล่นชี้แจงว่าผ่านข้อบัญญัติองค์การบริหารส่วนตำบลแล้ว รอเพียงเงินงบประมาณลงมาเดือนตุลาคม 63 พร้อมลงมือทำถนนคอนกรีตเสริมเหล็กให้ทันที

 

 


ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านตำบลหนองช้างแล่น ถนนสายคุณเชือน หมู่ที่ 1 ต.หนองช้างแล่น   อ.ห้วยยอด จ.ตรัง และเป็นเส้นทางที่ชาวบ้านใช้เชื่อมโยงกับหมู่ที่ 2 ว่าได้รับความเดือดร้อนเรื่องของถนนหนทางไม่ได้รับการพัฒนา ร้องไปยังหน่วยงาน อบต.หนองช้างแล่นหลายครั้งแต่กลับนิ่งเฉย ปล่อยปละละเลยไม่เข้ามาดูแลปล่อยให้ถนนเข้าหมู่บ้านที่ชาวบ้านใช้สัญจรหลายครัวเรือนได้รับความเดือดร้อนมาเป็นเวลานานฝนตกน้ำไหลเอ่อเข้าท่วมบ้านเพราะคูน้ำตื้นเขิน

                นายสุพจน์ อำพันธ์ อายุ 33 ปี  อยู่บ้านเลขที่ 235/1 หมู่ที่ 2 ต.หนองช้างแล่น อ.ห้วยยอด จ.ตรัง กล่าวว่า ที่ตนออกมาร้องเรียนในครั้งนี้เพราะถนนเส้นนี้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนมาเป็นเวลาหลายปี ไม่มีการพัฒนาจากหน่วยงาน อบต.แบบจริงจัง ทำอะไรแบบเงียบๆไม่เคยบอกกล่าว ชาวบ้านใช้ถนนเส้นนี้ในการสัญจรประมาณ 10 ครัวเรือน  มีบ้านของชาวบ้านอาศัยอยู่ข้างในด้วย ไม่เคยมีหน่วยงาน หรือผู้นำเข้าไปดูแลช่วยเหลือหรือสอบถามชาวบ้านว่าให้ช่วยเหลืออะไรบ้าง ทั้งนี้เคยเข้าไปร้องขอกับทาง อบต.หนองช้างแล่นหลายครั้งแล้วแต่ทางหน่วยงานกับเมินเฉยเหมือนเป็นเรื่องไร้สาระ สิ่งที่ตนเองและชาวบ้านต้องการคือความชัดเจน ว่าจะสร้างถนนแบบไหน งบประมาณมาเท่าไหร่ เพราะที่ผ่านมาชาวบ้านไม่เคยรู้เลยว่าทางหน่วยงานทำอะไรกันบ้าง ซึ่งเมื่อหน่วยงานเข้ามาทำถนนก็ทำเพียงปากทางเข้าเท่านั้นข้างในไม่เคยเข้าไปทำ ระยะทางประมาณ 1.4 กิโลเมตร ส่วนถนนด้านในไม่เคยเข้าไปบุกเบิกเลย

                ส่วนทางด้านนางหนูภา ทองรอด อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 84 หมู่ที่ 1 ต.หนองช้างแล่น อ.ห้วยยอด จ.ตรัง  กล่าวว่า ตนเองอยากให้ทางหน่วยงานเข้ามาทำถนนใหม่ อย่าให้น้ำฝนที่ตกลงมาไหลเข้าท่วมในบ้านของตน ซึ่งจากสภาพของพื้นถนนลาดเอียงพอฝนตกน้ำฝนที่ตกลงมาไหลเข้าท่วมบ้าน ไม่มีหน่วยงานเข้ามาดูแล หากเข้ามาก็นั่งอยู่บนรถ ซึ่งฝนตกทุกครั้งช่วงหลังบ้านของตนน้ำไหลเข้าท่วมทุกครั้ง ตนเองอยู่ที่นี่มานานแล้ว เท่าที่จำได้สร้างบ้านมาหลังที่ 5 แล้ว หลังก่อนโดนลมพัดพาไปทั้งหลัง แต่ไม่มีหน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือ ตนเองหาเงินมาสร้างใหม่เอง ตนเองต้องการให้สร้างถนนที่รถวิ่งได้คอนกรีตเสริมเหล็ก หรือลาดยางก็ได้ แต่ให้ดีกว่านี้ทั้งนี้ให้แกปัญหาอย่างให้น้ำฝนที่ตกลงมาไหลเข้าท่วมบ้านอีก เพราะตัวบ้านช่วงในครัวน้ำไหลเข้าท่วมหมด ตนก็ไม่รู้จะแก้ไขอย่างไร แจ้งไปเขาก็ไม่สนใจ

 

 

 

ต่อมาทางผู้สื่อข่าวได้เดินทางเข้าพบนายโสภาส เมืองแก้ว  นายก อบต.หนองช้างแล่น สอบถามข้อมูลเรื่องของถนนที่ชาวบ้านได้ร้องเรียนไปนั้น ทางนายก อบต. ชี้แจงว่า ตนเองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ทำโครงการเข้าแผนพัฒนาและผ่านข้อบัญญัติองค์การบริหารส่วนตำบลแล้ว มีงบประมาณก็ดำเนินการได้ทันทีซึ่งถนนสายคุณเชือน ใช้เชื่อมโยงระหว่างหมู่ที่ 1 และหมู่ที่ 2 ขณะนี้กำลังดำเนินการรองบประมาณปี 63 ส่วนกรณีที่ชาวบ้านร้องเรียนเรื่องน้ำฝนที่ตกลงมาไหลเข้าท่วมบ้านนั้นก็ต้องดูแต่ละพื้นที่ที่น้ำไหลเข้ามาจากสาเหตุอะไร อยู่ที่ต่ำหรือไม่ ตามลักษณะภูมิพื้นที่ สำหรับถนนเส้นดังกล่าวใช้หลายหมู่บ้านตัดเชื่อมโยงไปถนนใหญ่  ส่วนไฟฟ้าส่องสว่างปากทางเข้าหมู่บ้านนั้น ตนจะประสานไปยังหน่วยงานทางหลวงชนบทเพราะอยู่ในความรับผิดชอบของเขาให้ทางหน่วยงานช่วยเหลือในส่วนนี้

สำหรับโครงการก่อสร้างถนนคอนกรีตเสริมเหล็กสายคุณเชือน หมู่ที่ 1 ต.หนองช้างแล่น งบประมาณ 1,736,000 บาท  ปริมาณงาน ผิวจราจรกว้าง 5 เมตร ระยะทาง 585 เมตร หนาเฉลี่ย 0.15 เมตร หรือมีพื้นที่ไม่น้อยกว่า 2,950 ตารางเมตร ไหล่ทางลูกรังกว้างเฉลี่ย 0.50 เมตร  (ตามแบบแปลนองค์การบริหารส่วนตำบลหนองช้างแล่น เลขที่ 12/2562  กำหนด) พร้อมติดตั้งป้ายโครงการ จำนวน 2 ป้าย  ป้ายชั่วคราว 1 ป้าย ป้ายถาวร 1 ป้าย

 

 

ภาพ/ข่าว ถนอมศักดิ์ หนูนุ่ม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดตรัง

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน