ชาวบ้านร้องหลังโรงงานแป้งมันสำปะหลัง ทำบ่อบำบัดน้ำเสียซึมลงทำลายแหล่งน้ำสาธารณะ ไร้น้ำอุปโภคบริโภควอนหน่วยงงานเข้าตรวจสอบอย่างเร่งด่วน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าชาวบ้านบ้านหนองจาน หมู่ 3 ต.ตะแบกบาน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมารวมตัวร้องสื่อมวลชนหลังได้รับผลกระทบมีโรงงานแป้งมันสำปะหลังแห่งหนึ่งเกิดน้ำซึมเป็นน้ำเสียซึมออกมาคันดินบริเวณบ่อน้ำสาธารณะในหมู่บ้านจนน้ำเน่าเสียมีกลิ่นทำลายระบบนิเวศหน่ำซ้ำชาวบ้านไม่มีน้ำใช้อุปโภคบริโภคอีกต้องไปหาแหล่งน้ำใกล้เคียงใช้กินวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบและช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน


นายอาทิตย์ เชยสำโรง ชาวบ้านหมู่ 3 บ้านหนองจาน ต.ตะแบกบาน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า สำหรับปัญหาดังกล่าวก็เรื้อรังมาหลายปีแล้วทางชาวบ้านเองได้ออกไปร้องเรียนหลายครั้งว่าไม่จะเป็นศูนย์ดำรงธรรมหรือยืนหนังสือโดยตรงให้กับทางอำเภอพอมีหน่วยงานมาตรวจสอบเรื่องก็เงียบหายไปหลายครั้งจนตอนนี้ชาวบ้านท้อจนหมดทางโดยความเดือดร้อนนั่นแหล่งน้ำดังกล่าวเป็นแหล่งน้ำสาธารณะซึ่งแต่ก่อนชาวบ้านใช้อุปโภคบริโภคจนมามีโรงงานแป้งมันสำปะหลังทำบ่อบำบัดน้ำเสียและเกิดรั่วซึมมาจากคันดินที่ทางโรงงานมาถมไว้กั้นแนวแหล่งน้ำจนทำให้น้ำเน่าเสียมีกลิ่นเหม็นมีสีเขียวมีตะกอนสารแขวนลอยเต็มบ่อน้ำยิ่งหน้าแล้งยิ่งเห็นได้ชัดตอนน้ำในบ่อแห้งจะเหม็นมาก ซึ่งตอนนี้ชาวบ้านก็ไม่กล้าจะนำน้ำมาอุปโภคหรือบริโภคแล้วต้องไปใช้แหล่งน้ำที่อื่นแทนซึ่งตอนนี้ก็อยากวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือหน่วยงานที่รับผิดชอบดูแลเข้าตรวจสอบอย่างจริงจังอีกครั้งเพราะตอนนี้ชาวบ้านเดือดร้อนมากไม่มีน้ำที่ใช้กินหรือใช้อย่างอื่นแล้ว

 

ด้านนายเอกชัย โพธิมณี ผู้จัดการโรงงานแป้งมันสำปะหลัง เปิดเผยว่า ตอนนี้ทางโรงงานตนเองก็ยอมรับว่าน้ำเสียจากบ่อบำบัดได้รั่วซึมออกไปจริงๆแต่ตอนนี้ทางโรงงานได้แก้ปัญหาโดยการถมคันดินให้สูงขึ้นเพื่อกันน้ำเสียเวลาน้ำล้นออกไปตามแหล่งน้ำปกติในส่วนของบริเวณบ่อบำบัดน้ำเสียทางโรงงานก็จะมีบ่อพักไว้และได้ปลูกหญ้าเนเปียร์จำนวนหลายไร่ไว้รองรับน้ำเสียเพราะหญ้าเนเปียร์นั้นสามารถดูดซึมน้ำได้ดี ซึ่งตอนนี้ปัญหาน้ำซึมออกจากคันดินทางโรงงานเองกำลังจะปรึกษาหารือในการปรับปรุงบ่อบำบัดใหม่อีกครั้งและเมื่อปรับปรุงเสร็จก็จะลงพื้นที่พบปะพี่น้องประชาชนหากพบว่ามีการปะปนของโรงงานตนเองจริงก็ยินดีจะช่วยเหลือเยียวยาหรือถ้าตรวจสอบว่าไม่มีน้ำเสียซึมออกจากบ่อตนเองหรือเป็นอย่างอื่นอันนี้ก็ต้องตรวจสอบอีกทีว่าเป็นของใครหรือโรงงานใกล้เคียงหรือไม่อีกครั้ง

ภาพ/ข่าว ณัฐพงศ์ อรชร ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดนครราชสีมา

 


 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน