เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท เริ่มปรับลดระบายน้ำท้ายเขื่อนลง หลังน้ำเหนือลดลงต่อเนื่อง แต่ยังต้องเฝ้าระวังฝนที่จะตกหนักรอบใหม่ในช่วงสัปดาห์นี้

วันนี้(11 ก.ย.62)   ผู้สื่อข่าวรายว่า สำนักงานชลประทานที่ 12  จ.ชัยนาท  ได้ปรับลดการระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยาลง จาก 950 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที  เหลือ 920 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที    หลังจากปริมาณน้ำหลากจากพื้นที่ทางภาคเหนือ มีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง   โดยปริมาณน้ำที่สถานีวัดน้ำ C2 จ.นครสวรรค์ วันนี้มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 1,407  ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ลดลงจากวาน 67 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที      ส่งผลให้ปริมาณน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ที่ อ.สรรพยา  น้ำลดลงจากเมื่อวาน 13 เซนติเมตร อยู่ที่ระดับ 10.65 เมตร(รทก)    ช่วยบรรเทาความกังวลของชาวบ้านริมตลิ่ง ที่กลัวว่าน้ำจะท่วมบ้านลงได้  

 


ขณะที่ การส่งน้ำเข้าระบบชลประทาน 2 ฝั่ง เหนือเขื่อนเจ้าพระยา  ก็ลดปริมาณลงด้วยเช่นกัน  จาก 581 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที  เหลือ 532 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที    เพื่อรองรับปริมาณน้ำฝนที่กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่า จะมีฝนตกหนักเพิ่มขึ้นในช่วงสัปดาห์นี้   เพื่อจะได้ไม่ส่งผลกระทบกับพื้นที่การเกษตร    ทั้งนี้  การลดระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา และลดการผันน้ำเข้าระบบชลประทาน  ส่งผลทำให้ปริมาณน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ที่ อ.เมืองชัยนาท  วันนี้น้ำสูงขึ้น 2 เซนติเมตร อยู่ที่ระดับ 16.45 เมตร(รทก)

ข่าว/ภาพ  ชฎารัฐ จันทร์พาหิรกิจ ผู้สื่อข่าว จ.ชัยนาทติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน