จับหนุ่มพนักงานบริษัทโทรศัพท์ เอาเลขบัตรเครดิตลูกค้าไปซื้อของออนไลน์ เสียหายประมาณ 10 กว่าล้าน

เมื่อเวลา13.30 น.วันที่11 ก.ย. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ(บก.ปอศ.) พล.ต.ต.ไมตรีฉิมเฉิดผบก.ปอศ. พร้อมพ.ต.อ.ภาดลจันทร์ดอนผกก.5 บก.ปอศพ.ต.ต.กริชวรทัตสว.กก.6 บก.ป.ช่วยราชการกก.5 บก.ปอศ. พ.ต.ท.ภูวเดชจุลกะเสวีสว.กก.5 บก.ปอศ. พร้อมชุดจับกุมและนายพนมศักดิ์เครืออินทร์ผู้จัดการฝ่ายป้องกันการทุจริตบ.บัตรกรุงไทยจำกัดแถลงจับกุมนายสาธิตจันทร์โพธิ์อายุ29 ปีอยู่บ้านเลขที่16 หมู่7 ต.ไร่อ้อยอ.พิชัยจ.อุตรดิตถ์พนักงานหน้าเคาเตอร์เซอร์วิสบริษัทโทรศัพท์มือถือค่ายดังแห่งหนึ่งพร้อมของกลางสินค้าที่สั่งออนไลน์จากต่างประเทศจำนวนมากอาทิรองเท้าอดิดาสรุ่นyeezy ราคากว่า2 หมื่นบาทหลายคู่กระเป๋าแบรนด์เนมหลายใบนาฬิกาหรูหลายเรือนอาทินาฬิกาโรเล็กซ์รวมมูลค่าหลายแสนบาทจับกุมได้ที่บริเวณหน้าเซ็นทรัลพระราม2 เมื่อวันที่10 ก.ย.ที่ผ่านมา

 


พล.ต.ต.ไมตรีกล่าวว่าคดีนี้เริ่มจากมีผู้เสียหายมาแจ้งควาทที่บก.ปอท.เมื่อ  1 อาทิตย์ก่อนหน้านี้ว่าถูกนำรหัสบัตรเครดิตไปสั่งซื้อสินค้าออนไลน์อาทิเว็บไซต์Amazon และEbay ราคาหลายหมื่นบาทจากต่างประเทศและมีการเรียกเก็บเงินหักจากบัตรเครดิตจากนั้นบก.ปอท.จึงประสานให้บก.ปอศ.ทำการสืบสวนเพราะเป็นคนร้ายสร้างความเสียหายจำนวนมากและมีการวางแผนปกปิดร่องรอยไม่ให้ตามได้ง่ายๆจึงสั่งให้ชุดสืบสวนกก.5 บก.ปอศ.ดำเนินกาสืบสวนและตามจับกุมผู้ต้องหามาดำเนินคดีให้ได้

ด้านพ.ต.อ.ภาดลเผยว่าชุดสืบสวนกก.5 บก.ปอศ.ได้ทำการสืบสวนจนทราบว่าผู้ต้องหาจะใช้วิธีนำข้อมูลบัตรเครดิตลูกค้าประกอบด้วยเลขบัตรเครดิตวันหมดอายุเลขCVC 3 ตัวหลังบัตรรวมทั้งข้อมูลจากบัตรประชาชนไปซื้อของผ่านเว็บไซต์จากต่างประเทศเมื่อสินค้าส่งมาถึงบริษัทส่งสินค้าในประเทศไทยจะนำไปส่งให้ลูกค้าแต่ผู้ต้องหาให้ที่อยู่ปลอมไปเมื่อไม่มีผู้รับก็จะตีกลับไปยังศูนย์ส่งสินค้าจากนั้นผู้ต้องหาจะปลอมแปลงเอกสารใบมอบอำนาจและจ้างวานวินจยย.รับจ้างให้ไปรับสินค้ามาแทนก่อนนำมาส่งให้คนร้ายเมื่อได้สินค้ามาแล้วจะนำไปปล่อยขายตามกลุ่มต่างๆในเฟซบุ๊กและโลกออนไลน์ก่อนนำเงินสดไปใช้จ่ายและซื้อสินค้าอย่างอื่นต่อไป

"ชุดจับกุมได้แอบสะกดรอยวินจยย.รับจ้างที่ถูกจ้างวานให้ไปรับสินค้ากระทั้งพบผู้ต้องหาที่ริมถนนหน้าเซ็นทรัลพระราม2 เมื่อวันที่10 ก.ย.ที่ผ่านมาจากนั้นขยายผลไปค้นบ้านพักผู้ต้องหาเลขที่115/97 หมู่6 ต.พันท้ายนรสิงห์อ.เมืองจ.สมุทรสาครพบของกลางเป็นรองเท้ากระเป๋านาฬิกาหรูจำนวนมากก่อนทำการยึดและนำตัวมาสอบสวนที่บก.ปอศ." พ.ต.อ.ภาดลกล่าว

 

พล.ต.ต.ไมตรีเผยอีกว่าเบื้องต้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าจบป.ตรีคณะบริหารคอมพิวเตอร์จากมหาลัยเอกชนชื่อดังในกรุงเทพฯและ2 ปีที่ผ่านมาไปทำงานเป็นพนักงานหน้าเคาเตอร์โทรศัพท์มือถือค่ายหนึ่งคอยบริการเก็บเงินค่าบริการค่าโทรศัพท์ของลูกค้าทำให้สามารถแอบจดและสำเนาเลขบัตรเครดิตและบัตรประชาชนลูกค้าไว้ได้ต่อมาถูกบริษัทจับได้จนไล่ออกจึงมาทำงานที่บริษัทให้บริการมือถืออีกค่ายได้3-4 เดือนก็ยังนำข้อมูลลูกค้าไปซื้อสินค้าจากต่างประเทศอีกรวมแล้วผู้ต้องหาทำมาแล้ว3 ปีนำเงินไปซื้อบ้านย่านพระราม2 ราคา2 ล้านบาทรถยนต์มินิคูเปอร์ราคา2.5 ล้านบาทรถยนต์ฮอนด้าซีอาร์วีราคา1.4 ล้านบาทและรถยนต์โตโยต้าซีเอชอาร์ราคากว่า1 ล้านบาทเป็นต้นเจ้าหน้าที่ทำการอายัดทรัพย์วินทั้งหมดพร้อมแจ้งข้อหาปลอมแปลงเอกสารและนำบัตรอิเล็คทรินิกส์ผู้อื่นไปใช้ชำระสินค้โดยมิชอบฯลฯจากนั้นนำตัวฝางศาลอาญาธนบุรีตามกฎหมาย

ขณะที่นายพนมศักดิ์เผยว่าวิธีป้องกันไม่ให้ถูกคนร้ายนำเลขบัตรเครดิตไปใช้เมื่อเราให้บัตรเครดิตกับพนักงานไปรูดซื้อสินค้าจะต้องไม่ให้บัตรเครดิตคลาดสายตาเพื่อไม่ให้คนร้ายจดเลขบนบัตรเครดิตได้และอีกวิธีนำสติกเกอร์ไปปิดเลขCVC 3 ตัวหลังบัตรคนร้ายจะได้ไม่เห็นและสมัครแอพพลิเคชั่นหรือสมัครให้แจ้งเตือนทำข้อความกับธนาคารต้นสังกัดเมื่อมีการรูดซื้อสินค้าผ่านบัตรเครติดจะมีข้อความแจ้งเตือนเจ้าของบัตรทันที 

ภาพ/ข่าว. นิศานาถ  สมัครไทย  ทีมข่าวเฉพาะกิจคมชัดลึก

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน